Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

chu nhiem vpcp mai tien dung
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. (Ảnh: VGP)

Ngày 30/8, Chính phủ tổ chức phiên họp báo thường kỳ tháng 8.

Tại phiên họp, báo chí hỏi quan điểm của Chính phủ đối với việc sở hữu và quản lý dinh thự họ Vương tại Hà Giang.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết liên quan đến vụ ông Vương Duy Bảo – cháu nội của Vua Mèo Vương Chí Sình có thư gửi Thủ tướng và các lãnh đạo, ngày 16/8, Thủ tướng đã chính thức yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang rà soát về kiến nghị này.

Việc lập các hồ sơ di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt trên cơ sở đánh giá giá trị văn hoá lịch sử của kiến trúc nghệ thuật nhằm xây dựng phương án bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của di tích đó. Việc quyết định xếp hạng di tích không nhằm mục đích xác lập hay chuyển quyền sở hữu tài sản trên đất và quyền sử dụng đất của di tích” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Giang đến ngày 31/8 báo cáo Thủ tướng về việc này, Văn phòng Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo.

Văn phòng Chính phủ đang theo dõi việc xử lý này. Đây là di tích lịch sử rất đặc biệt và độc đáo nên hướng xử lý như vậy, không đặt vấn đề cơ quan Nhà nước trưng thu tài sản của di tích đó. Thực tiễn đang xem xét những khía cạnh liên quan đến đầu tư, Nhà nước cấp kinh phí tu bổ… Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo cụ thể, khi có sẽ công bố với báo chí” – Bộ trưởng thông tin.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 23/8, Sở TN&MT Hà Giang đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng VH&TT huyện Đồng Văn.

Ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã thừa nhận: “Hà Giang cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cho phòng văn hóa là sai”.

Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự”, lãnh đạo Hà Giang cho biết “sẽ tính sau”, nếu chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì gia đình ông Bảo mới được cấp sổ đỏ.

Hoàng Minh

Xem thêm: