Sáng nay (2/10), TAND TP.Hà Nội bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm bà Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XIII, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Housing Group cùng 9 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

dai bieu quoc hoi chau thi thu nga
Bà Châu Thị Thu Nga khi còn là ĐBQH (trái) và thời điểm bị bắt tạm giam để điều tra (phải).

Dự kiến phiên xét xử sơ thẩm sẽ diễn ra trong 18 ngày (từ ngày 2/10 đến 20/10), do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Theo cáo trạng, khu đất của dự án B5 Cầu Diễn (thị trấn Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vốn được Nhà nước giao cho Công ty HAIC thuê để sản xuất kinh doanh.

Tháng 8/2008, bị cáo Châu Thị Thu Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án xây dựng công trình chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Từ năm 2009 đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chủ đầu tư chưa được phép huy động vốn của khách hàng. Tuy nhiên, bị cáo Nga đã chỉ đạo cấp dưới đưa lên trang điện tử của Housing Group, liên danh Housing Group và HAIC nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án; chỉ đạo thi công khoan cọc nhồi tại khu đất để khách hàng tin tưởng, đưa tiền mua căn hộ.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2013, bị cáo Nga cùng các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng, cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ.

Tháng 10/2013, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vào cuộc điều tra sau khi nhiều nhà đầu tư gửi đơn tố cáo bà Nga.

Trong hơn 377 tỷ đồng, bà Nga đã trả lại hơn 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại 348,5 tỷ đồng không còn khả năng thu hồi do bà Nga đã sử dụng hết, đến nay không có khả năng để trả và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

85 tỷ đồng trả cho các đơn vị ký hợp đồng một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn; chi hơn 80 tỷ đồng cho mục đích cá nhân gia đình bị can; chi 25 tỷ đồng cho các dự án khác (như làm phim)… Khoản tiền hơn 157 tỷ đồng, bị cáo Nga khai dùng để “bôi trơn” dự án.

Bị cáo Nga cũng khai đã chi khoảng 1,5 triệu USD (tương đương 30 tỷ đồng) để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII… Do thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách các nội dung này để tiếp tục điều tra.

Cùng hầu toà với bị cáo Nga trong vụ án còn có 9 đồng phạm, gồm 4 nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group, 2 nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing, 3 nguyên Kế toán trưởng Housing Group:

  1. Nguyễn Trường Sơn, SN 1968, nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group;
  2. Lê Hồng Cương, SN 1969, nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group;
  3. Nguyễn Vũ Hùng, SN 1965, nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group;
  4. Phan Thanh Tuyên, SN 1960, nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group;
  5. Nguyễn Thị Tình, SN 1960, nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing,
  6. Lưu Thị Thúy, SN 1983, nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing;
  7. Phạm Thị Thu Hạnh, SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Housing Group;
  8. Đinh Phúc Tiếu, SN 1960, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group;
  9. Đoàn Thanh Thủy, SN 1982, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group.

Các bị cáo trong vụ án này mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp cho bị cáo Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Bà Châu Thị Thu Nga sinh năm 1965, quê Thừa Thiên – Huế, trình độ chuyên môn là TS Quản trị Kinh doanh, là ĐBQH khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Trước khi bị bắt (ngày 7/1/2015), bà Nga là Phó trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam khu vực miền Bắc (Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng).

Ngày 18/6/2015, Quốc hội họp kín biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Châu Thị Thu Nga.

Nguyễn Quân

Xem thêm: