Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Oceanbank vào ngày 19/3 hiện đã có 20 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

dinh la thang
Ông Đinh La Thăng. (Ảnh: Phan Hoàng/baochinhphu.vn)

TAND TP. Hà Nội cho biết trong phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và 6 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”“Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) vào ngày 19/3 tới đã có 20 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) có 5 luật sự bào chữa, là các luật sư: Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài, Nguyễn Ngọc Luận và Lê Văn Thiệp.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) có 4 luật sư bào chữa. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban Tài chính – Kế toán và Kiểm toán PVN) có 2 luật sư bào chữa. Các luật sư còn lại tham gia bào chữa cho các bị cáo khác và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tham dự phiên tòa có nguyên đơn dân sự là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), 1 giám định viên, 4 người làm chứng, 6 cá nhân và một tổ chức là Oceanbank.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa gồm 5 thành viên với 2 thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. Cơ quan công tố có 2 Kiểm sát viên (Viện KSND TP. Hà Nội) giữ quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử. TAND và VKSND TP. Hà Nội còn bố trí các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm gồm:

  • Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐQT/ Hội đồng thành viên PVN);
  • Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN);
  • Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính – Kế toán và Kiểm toán PVN);
  • Vũ Khánh Trường (SN 1954), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955), Phan Đình Đức (SN 1960, là thành viên Hội đồng thành viên PVN).

Tất cả 7 bị cáo đều bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Dự kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Oceanbank sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 19 – 29/3 tới, xét xử cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.

Lưu Giang

Xem thêm: