Sáng nay (5/3), TAND TP. Hà Nội xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ đường ống nước sông Đà vỡ 18 lần.

vo duong ong nuoc song da
Vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 3 năm 2013. (Ảnh: Hưng Thịnh/hanoimoi.com.vn)

9 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2, Điều 229 Bộ Luật hình sự 1999 gồm:

  • Hoàng Thế Trung (SN 1960, Hà Nội) – nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án cấp nước Sông Đà;
  • Nguyễn Văn Khải – nguyên Phó giám đốc Ban Quản lý dự án;
  • Trương Trần Hiển – Trưởng phòng Vật tư Ban Quản lý dự án;
  • Trần Cao Bằng – nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi Thủy tinh – Vinaconex;
  • Vũ Thanh Hải – nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi Thủy tinh – Vinaconex;
  • Đỗ Đình Trì – nguyên Trưởng đoàn Tư vấn giám sát Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase);
  • Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân – cán bộ của Viwase.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, dự án nước sạch Sông Đà – Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư với tổng số tiền 1.450 tỷ đồng, được thực hiện xây dựng từ năm 2004 và hoàn thành năm 2009, trong đó, hệ thống ống truyền tải dài 46 km, được làm từ bê tông và ống gang dẻo. HĐQT Vinaconex sau đó đã điều chỉnh, thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh.

Sau khi được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng, trong quá trình vận hành, khai thác nhiều tuyến ống của hệ thống dẫn nước liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ. Từ tháng 2/2012 đến tháng 10/2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà đã vỡ 18 lần với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị hư hỏng.

Theo kết luận giám định của Bộ Xây dựng, nguyên nhân là do quá trình sản xuất ống cốt sợi thủy tinh không được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đều, không thực hiện thử nghiệm độ bền dài hạn…; Ban Quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống nước trước khi lắp đặt; Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu không chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống…

18 lần vỡ đường cấp nước Sông Đà khiến đơn vị khai thác phải chi hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, làm 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ hơn 1,7 triệu m3…

Theo cơ quan điều tra, nhóm bị can đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình dẫn tới việc sản xuất, tiếp nhận, lắp đặt và nghiệm thu các sản phẩm ống không đạt chất lượng.

Các bị cáo đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 5 – 15/3.

Thủy Minh

Xem thêm: