Luật sư đề nghị HĐXX triệu tập cựu Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến tòa vì ông Hải đã ký một số văn bản quan trọng liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II. Tuy nhiên, HĐXX đã bác bỏ.

hoàng trung hải
Ông Hoàng Trung Hải. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Báo chí nhà nước hôm 12/4 cho biết TAND TP. Hà Nội đã mở phiên xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Trong 19 bị cáo liên quan đến vụ án có ông Đậu Văn Hùng, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty thép Việt Nam (VNS) xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Đáng chú ý, tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Đình Khỏe, người bào chữa cho bị cáo Trịnh Khôi Nguyên – cựu Trưởng Phòng Đầu tư phát triển VNS đề nghị HĐXX triệu tập cựu Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến tòa, do ông Hải là người ký một số văn bản quan trọng liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II.

Bên cạnh đó, luật sư Trần Văn Tạo, người bào chữa cho bị cáo Trần Văn Khâm – cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng giám đốc TISCO, cũng đề nghị triệu tập ông Hoàng Trung Hải và ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương, để làm rõ nhiều nội dung trong vụ án.

Tuy nhiên, HĐXX đã bác đề nghị của hai luật sư vì cho rằng ông Hoàng Trung Hải và Vũ Huy Hoàng đã có tài liệu ở giai đoạn điều tra, tòa sẽ công bố nếu thấy cần thiết.

Ông Hoàng Trung Hải ‘giúp’ Trung Quốc chối bỏ trách nhiệm ở dự án Gang thép Thái Nguyên

Riêng yêu cầu của Luật sư Đinh Anh Tuấn, người bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng – cựu Tổng Giám đốc TISCO đề nghị Tòa triệu tập giám định viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, được HĐXX chấp thuận.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang thép Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 3.800 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Tháng 7/2007, cựu Tổng giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng ký hợp đồng với Tập đoàn MCC của Trung Quốc để thực hiện dự án này với giá trị hợp đồng là 160 triệu USD (khoảng hơn 3.680 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau hơn 11 tháng khởi công xây dựng, tập đoàn MCC vẫn chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục; chưa triển khai thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu.

Theo cáo trạng, trước sự chậm trễ của tập đoàn MCC Trung Quốc, các bị can Trần Trọng Mừng, Mai Văn Tinh đã không xem xét, chỉ đạo dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, tổ chức đấu thầu lại… mà chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư, vi phạm hợp đồng, khiến dự án bị chậm tiến độ, phát sinh lãi vay, tăng chi phí đầu tư, gây thất thoát của Nhà nước 830 tỷ đồng.

Hoàng Minh