Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

pho thu tuong vu duc dam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP)

Ngày 1/10, Chính phủ họp thường kỳ tháng 9/2018.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa (SGK).

Theo Bộ trưởng, với quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành, NXB giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản SGK.

Về tỷ lệ chiết khấu SGK của NXB Giáo dục, SGK là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỷ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20-25% thấp hơn mức trung bình so với tỷ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35-40%.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm hiện tỷ lệ tái sử dụng SGK là khoảng 35%. Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào SGK để nhắc nhở, rèn các em ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản. Tuy nhiên, có thực tế là nhiều phụ huynh muốn con em mình viết trực tiếp vào SGK.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ có độc quyền của NXB Giáo dục và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông và theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là phải xóa độc quyền.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh không chỉ có độc quyền SGK; thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục.

Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT phải tập trung thay đổi tình trạng “ép” may đồng phục, “ép” mua sách. Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục.

Phó Thủ tướng cho rằng các ý kiến phát biểu, chất vấn của một số ĐBQH về vấn đề SGK trong một số phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây là xác đáng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cần có văn bản báo cáo, giải trình rõ” – Phó thủ tướng yêu cầu.

Hoàng Minh

Xem thêm: