Tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà tại Hà Nội sẽ được súc xả trong ngày 15/10.

nước sạch có mùi lạ, nước nhiễm dầu thải, nước sông Đà
Một hộ dân tại tòa nhà chung cư khu Mễ trì, quận Nam Từ Liêm cho biết nước ban đầu sặc mùi clo, sau đó khét, nồng, cho chảy qua vòi khử mùi nhưng vẫn hơi hắc, có mùi khó chịu. (Ảnh: Minh Trí)

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà – Viwasupco (Công ty sông Đà) cho biết sẽ tạm ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà.

Theo đó, Công ty Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) – đơn vị phân phối nước thông báo khu vực tây nam TP Hà Nội sẽ bị tạm ngừng cấp nước từ 9h15 đến 15h ngày 15/10 để tiến hành súc xả tuyến ống.

Cụ thể, người dân thuộc các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông sẽ tạm thời bị ảnh hưởng khi tuyến ống được súc xả.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết kết quả xét nghiệm nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà có tỷ lệ xylene cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với mức bình thường. Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình đề nghị Công an tỉnh này làm rõ trách nhiệm của Công ty Sông Đà.

Chính quyền TP yêu cầu Công ty Sông Đà súc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước, phải chi trả kinh phí xúc xả.

Chiều 14/10, Tổng giám đốc Công ty Sông Đà – ông Nguyễn Văn Tốn cho biết Công ty nhận được tin báo nước đầu nguồn có váng dầu, sau đó xử lý bằng hóa chất, thuê người vớt dầu từ ngày 9-10/10. Tuy nhiên, ông này phủ nhận việc Công ty “bưng bít” thông tin do đã thông báo sự việc với công an và chính quyền địa phương.

Trong thời gian xuất hiện sự việc và có phản ánh từ người dân, nhà máy nước Sông Đà vẫn vận hành, cung cấp nước bình thường.

Xylene là một trong những thành phần chính của xăng, dầu, phản ứng với các chất oxy hóa mạnh. Do đặc tính hòa tan trong nước, xylene được xem là một hợp chất nguy hiểm gây ô nhiễm nguồn nước.

Xylen là chất độc hại nguy hiểm, dễ cháy, dễ bay hơi; có thể gây độc khi tiếp xúc trực tiếp qua đường mắt, đường hô hấp, tiêu hóa, qua da (gây dị ứng với da và mắt); nếu hấp thu lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới gan, thận, máu, thần kinh trung ương…

Nguyễn Quân

Xem thêm: