Trước nghi vấn là người làm lây nhiễm HIV cho nhiều người dân ở xã Kim Thượng, tỉnh Phú Thọ, y sĩ Th. khẳng định không dùng chung bơm kim tiêm trong khi khám chữa bệnh tại nhà.

(Ảnh minh họa: shutterstock)

Những ngày qua, người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ hoang mang vì hàng chục người dân trong xã “đột nhiên” mắc HIV.

Đã có 490 người trong xã được xét nghiệm máu và đến nay đã phát hiện 42 người nhiễm HIV, từ 18 tháng đến 80 tuổi. Trong số những người nhiễm HIV, đã có người chuyển sang giai đoạn AIDS.

Sự việc xét nghiệm trên diện rộng xảy ra sau khi một người dân sinh sống trên địa bàn có kết quả xét nghiệm nhiễm HIV. Người này được cho là không đi đâu ra ngoài bao giờ, cũng từ lâu đã dừng chuyện quan hệ vợ chồng, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà y sĩ Th. ở địa phương. Đối chiếu với những sinh hoạt hàng ngày của người này, người dân xã Kim Thượng nhận định, bệnh nhân đã nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà y sĩ Th.

Trước thông tin mình là ‘thủ phạm’ làm lây nhiễm HIV cho nhiều người dân trong xã, anh H.T.Th. – y sĩ thuộc TTYT huyện Tân Sơn thừa nhận có hoạt động tiêm truyền tại nhà nhưng phủ nhận việc dùng chung bơm kim tiêm trong khi khám chữa bệnh.

Y sĩ Th. cũng thừa nhận sai sót khi thăm khám cho bệnh nhân mà chưa có giấy phép hành nghề hay tổ chức phòng khám tư nhân. Y sĩ này bày tỏ mong muốn cơ quan điều tra làm sáng tỏ sự việc.

Y sĩ Th. hiện là điều dưỡng viên khoa Khám bệnh, hành nghề từ năm 2009, sau đó chuyển ngạch y sĩ.

Hiện cơ quan Công an huyện Tân Sơn chưa đưa ra kết luận điều tra sơ bộ nào.

Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã cử bác sĩ, tư vấn viên xuống xã để tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100% người nghi nhiễm được điều trị ARV.

Tuấn Minh

Xem thêm: