Liên quan đến vụ việc hai bệnh nhân tử vong sau khi gây mê vào sáng ngày 25/12/2016 tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức (TP. Hà Nội), chiều ngày 21/2/2017, Sở Y tế Hà Nội đã có kết luận về nguyên nhân vụ việc.

bv-da-khoa-tri-duc
Bệnh viện đa khoa Trí Đức. (Ảnh: nld.com.vn)

Hai bệnh nhân tử vong sau khi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức vào sáng ngày 25/12/2016 là Quách Thị Mai P. (SN 1979, trú tại Ba Đình, Hà Nội) và Hoàng Văn Tr (SN 1982, Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân khiến hai bệnh nhân tử vong là do sốc phản vệ mức độ nặng.

Theo kết quả giải phẫu pháp y và hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn cho biết quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong hai ca bệnh này phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân được bóp bóng khi khởi mê và cấp cứu. Các thuốc được sử dụng cho hai người bệnh đúng liều lượng, đúng loại, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng trong gây mê.

Về quy trình cấp cứu khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn kết luận hai bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và được xử trí cấp cứu kịp thời bằng các biện pháp cấp cứu như thuốc, đặt ống nội khí quản, cho thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ.

Về việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, hội đồng chuyên môn đánh giá là đúng nhưng cần đáp ứng tiêu chuẩn vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu.

Hội đồng cũng nhận định bất cứ thuốc nào khi sử dụng đều có tác dụng không mong muốn và có nguy cơ sốc phản vệ.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn chẩn đoán nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân là: “Suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên, chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả hai trường hợp trên”.

Trước đó, vào sáng ngày 25/12/2016, hai bệnh nhân được gây mê phẫu thuật tại BV Đa khoa Trí Đức. Theo Sở Y tế Hà Nội, cả 2 bệnh nhân tử vong đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Sau đó cả 2 bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các thuốc ở giai đoạn gây mê.

Bệnh nhân Quách Thị Mai P. được chẩn đoán đau 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định gây mê nội khí quản. Khoảng 8h15 sáng ngày 25/12, bệnh nhân P được tiêm Atropine 0.25 mg, Midazolam 5 mg, Solumedrol 40 mg (tiền mê). Sau đó 15 phút, bệnh nhân được sử dụng tiếp 100 mg Diprivan và 30 mg Esmeron. Chỉ 30 giây sau khi gây mê, bệnh nhân P có dấu hiệu sốc phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến khoa A9 (Bệnh viện Bạch Mai) nhưng không qua khỏi.

Một bệnh nhân khác là anh Hoàng Văn Tr. được đưa vào phòng phẫu thuật sau ca phẫu thuật của chị P khoảng 30 phút để phẫu thuật nội soi xoang – cắt amidal, chỉnh hình vách ngăn. Ngay sau khi được tiêm các thuốc gây mê, bệnh nhân Tr có dấu hiệu sốc phản vệ. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu tại phòng mổ và sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng bệnh nhân cũng tử vong.

Nguyên nhân tử vong ban đầu của hai bệnh nhân được xác định là nghi do sốc phản vệ sau gây mê phẫu thuật. Theo báo cáo tường trình của bệnh viện, hai lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này đã sử dụng cho các bệnh nhân khác và không có gì lạ. Các thuốc này nằm trong danh mục của Bộ Y tế và có đầy đủ hóa đơn chứng từ từ bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc gây mê được sử dụng cho hai bệnh nhân và các sổ sách liên quan.

Như Anh

Xem thêm: