Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng ý tưởng di dời sân bay Đà Nẵng, nếu đứng ở tầm nhìn chiến lược thì đó không phải là một đề xuất tốt.

tp da nang se don khoang 80000 luot khach du khach trung quoc trong thang 8 2017
TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Phạm Toàn)

Ngày 14/9, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng có thông báo kết luận về vấn đề ý tưởng di dời sân bay Đà Nẵng được đưa ra tại hội thảo Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đà Nẵng tổ chức ngày 8/9.

Theo thông báo, sau hơn 20 năm, không gian đô thị Đà Nẵng tăng từ 5.600 ha lên gần 20.000 ha. Tuy nhiên, vấn đề quy hoạch và phát triển không gian đô thị Đà Nẵng cũng tồn tại nhiều bất hợp lý như khai thác quỹ đất quá mức, nặng về tư duy chia lô bán nền dẫn đến việc quy hoạch đô thị theo kiểu nhà ống, không gian đô thị rời rạc, ô nhiễm.

Do đó, một số chuyên gia có ý kiến cho rằng nên di dời sân bay Đà Nẵng để lấy đất phát triển khu vực trung tâm quốc tế trong tương lai.

Tuy nhiên, ý kiến này không nhận được sự đồng thuận tại hội thảo vì nếu Đà Nẵng không có sân bay thì vai trò Đà Nẵng sẽ không còn là động lực phát triển, không còn thành phố hiện đại, tiện ích.

Về vấn đề này, hội thảo không bàn đến câu chuyện di dời sân bay. Điều quan trọng nhất hiện nay cho đến hết tầm nhìn năm 2050 và kể cả trong tương lai có thay đổi hay điều chỉnh như thế nào thì Đà Nẵng cũng cần phải có sân bay.

Do vậy, hội thảo chỉ xem đây là ý tưởng được ghi nhận. Vấn đề hiện nay và lâu dài đối với Đà Nẵng là cần phải có sân bay.

Nếu có ý tưởng di dời thì đứng ở tầm nhìn chiến lược đó không phải là một đề xuất tốt” – thông báo nêu.

Trước đó, tại hội thảo, TS.KTS Trương Văn Quảng – nguyên Phó viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đưa ra 2 ý tưởng về việc di dời sân bay Đà Nẵng:

  • Di dời sân bay Đà Nẵng về sân bay Chu Lai (Quảng Nam) vì đã có đường cao tốc để di chuyển.
  • Di dời sân bay Đà Nẵng lên bán đảo Sơn Trà.

Về hai đề xuất trên, KTS Phan Đức Hải – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Đà Nẵng cho rằng ý tưởng di dời không phải đề xuất tốt.

KTS Hải cho rằng vấn đề hiện nay và lâu dài với thành phố là cần phải có sân bay, vì đây là sự hấp dẫn của thành phố, động lực tương lai, điểm đến của nhà đầu tư và du khách.

Cũng tại buổi hội thảo, Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Đà Nẵng Nguyễn Cửu Loan khẳng định ý tưởng di dời sân bay Đà Nẵng lên bán đảo Sơn Trà hay vào Chu Lai là không thể, thậm chí đây là điều không tưởng, viển vông.

Trần Tâm

Xem thêm: