Mưa lũ tại Yên Bái đã làm 8 người chết, 9 người mất tích, 9 người bị thương; 3.024 ngôi nhà bị thiệt hại.

Mưa lũ Yên Bái. (Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới, từ ngày 18 đến 20/7, tỉnh Yên Bái có mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về người, tài sản.

Thống kê, mưa lũ đã làm 8 người chết, 9 người mất tích, 9 người bị thương; 3.024 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 79 nhà sập, trôi hoàn toàn, 97 nhà thiệt hại nặng, 608 nhà nằm trong vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn; nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ sạt taluy gây tắc đường; nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng; khoảng 1.114 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Đặc biệt, mưa lớn đã làm 29 xã thuộc 5 huyện bị cô lập. Ước tính thiệt hại khoảng 170 tỷ đồng.

Trước tình hình mưa lũ, ông Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch HĐND tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra tình hình, yêu cầu thực hiện công tác phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai; đặc biệt là công tác tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại.

Tỉnh cũng đã huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ; các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người; Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã kịp thời cử trên 200 chiến sỹ để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai.

Bước đầu, tỉnh quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết, mất tích; 2,5 triệu đồng đối với người bị thương; 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 10 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng; hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng, trong thời gian 2 tháng.

Đồng thời, bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống; rà soát, tìm những địa điểm đất nền để dự kiến làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn.

Tính đến 17h chiều nay (20/7), các địa phương đã tìm được 8 thi thể và đưa 6 người mất tích do bị cô lập về nơi an toàn. Các quốc lộ, tỉnh lộ và tuyến đường đến trung tâm xã đã cơ bản được khắc phục.

Hoàng Minh

Xem thêm: