Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế điều động bác sĩ và lực lượng chuyên môn, thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh; Bộ Công an khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc.

nhiem san lon
Đoàn dài người xếp hàng chờ từ sáng sớm để đưa con vào xét nghiệm sán lợn. (Ảnh dẫn từ FB Đường Thái)

Tối 18/3, Văn phòng Chính phủ công bố văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện bệnh để chỉ đạo phòng, chống và đẩy mạnh truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn các cơ sở trong ngành tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.

Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.

Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh” – văn bản nêu.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành cũng được giao tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện “ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn”…

“Vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh” bắt đầu sau khi 2 trong số 3 trẻ của Trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn (ngày 15/3). Sau đó, hàng nghìn gia đình, chủ yếu tại huyện Thuận Thành, đã đưa con đi xét nghiệm sán lợn ở Hà Nội.

Tính đến 21h ngày 17/3, 209 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn trong số khoảng 1.700 trẻ từ 1-10 tuổi được xét nghiệm. Còn trên 300 mẫu xét nghiệm dự kiến cho kết quả vào ngày 18/3.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đang lấy mẫu tại chỗ đối với học sinh tại 19 trường mầm non ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) để gửi đến bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm.

nhiem san lon
Kết quả xét nghiệm dương tính nhiễm ấu trùng sán lợn của một trẻ 5 tuổi, ngụ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ngày 17/3. (Ảnh: FB Tuấn’s Văn’s)

Nghi vấn thực phẩm bẩn đã được dấy lên từ cuối tháng 2, khi phụ huynh học sinh tại trường Mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn đã nấu chín nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo, trong bữa ăn cho trẻ tại trường.

Công ty TNHH Tài chính Hương Thành là đơn vị cung cấp thức ăn cho Trường Mầm non Thanh Khương cùng 18 trường mầm non khác và 2 trường tiểu học tại huyện Thuận Thành. Tổng số học sinh của 20 cơ sở trên khoảng 9.500 học sinh.

Công ty Hương Thành được cấp giấy phép hoạt động từ ngày 23/3/2018, tính đến nay đã hoạt động được 12 tháng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: