Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo về ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tới Bộ Công Thương liên quan đến việc xử lý vi phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) trong việc công bố chất lượng nước mắm vào tháng 10/2016.

vinastas, nước mắm nhiễm asen
(Ảnh minh họa: qua phuquoc.gov.vn)

Công bố khảo sát “nước mắm nhiễm asen” vào tháng 10/2016 của Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, đặc biệt là ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Tuy nhiên,  theo quyết định mức xử lý vi phạm được công bố vào tháng 5/2017, Vinastas chỉ bị phạt hành chính 15 triệu đồng và buộc thu hồi các ấn phẩm liên quan do Hiệp hội này phát hành.

Theo thông báo mới đây từ văn phòng Chính phủ, Vinastas đã có sai phạm trong việc công bố chất lượng nước mắm gây hậu quả nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu cầu Bộ Công Thương làm việc với Thường vụ Vinastas xem xét lại việc xử lý kỷ luật đúng mức độ vi phạm.

Trước đó, tháng 10/2016, Vinastas tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội cho biết các loại nước mắm có độ đạm cao (nước mắm truyền thống) có chứa asen.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát do Vinastas công bố, trong 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu từ 19 tỉnh, thành trong cả nước được Hiệp hội này tiến hành khảo sát, có 101/150 mẫu (67,33%) chứa asen vượt quá ngưỡng quy định của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành xác minh khảo sát do Vinastas thực hiện và kết luận Vinastas đã vi phạm Điều 28, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài, không đảm bảo tính độc lập theo quy định. Các thông tin nước mắm nhiễm asen do Vinastas công bố là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

Tuy nhiên, với các vi phạm trên, Vinastas chỉ bị xử phạt hành chính số tiền 15.000.000 đồng theo khoản 2 Điều 27 và khoản 3, khoản 4 Điều 4 Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Nhật Minh

Xem thêm: