Chiều 30/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan đến vụ việc Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhưng gắn mác “Made in Vietnam.”

khaisilk13
Cửa hàng Khaisilk tại số 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Toàn)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa mang thương hiệu Khaisilk. Sau khi nghe báo cáo, ông đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng bàn giao hồ sơ việc kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội để xem xét xử lý hình sự.

Bộ Công thương cũng quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan như công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ Công Thương để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Đoàn kiểm tra sẽ do Cục Quản lý thị trưởng làm đầu mối khi làm việc với Tập đoàn Khaisilk. Cục Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Bộ Công Thương cũng sẽ đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND Tp.HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã phê bình Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) thiếu phối hợp với các cơ quan liên quan, chưa kịp thời thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương liên quan tới điều tra, làm rõ sai phạm của Khaisilk. Ông cũng phê bình “báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường thiếu trách nhiệm, báo cáo sơ sài và không làm đúng trọng trách của mình trong vụ việc này”.

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã báo cáo kết quả kiểm tra cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai, do bà Nguyễn Thị Thu Nga là chủ hộ kinh doanh.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyễn Thị Thu Nga cho biết, cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, do sơ suất trong quản lý, trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20/10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc “Made in China” sau đó khâu nhãn “Khaisilk – Made in Vietnam” để bán cho khách hàng.

Tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc. Giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có sự bao che của cơ quan quản lý thị trường trên địa bàn cho Khaisilk hay không khi sai phạm đã diễn ra hàng chục năm nhưng cơ quan chức năng không phát hiện ra.

Tuấn Minh (T/h)

Xem thêm: