Cho rằng dịch vụ đi chung GrabShare và UberPOOL của hai hãng xe công nghệ Grab và Uber vi phạm Thông tư 63, Bộ GTVT yêu cầu hai công ty ngưng thực hiện dịch vụ trên.

yeu cau ngung thuc hien dich vu di chung xe cua grab va uber
Bộ GTVT yêu cầu ngưng thực hiện dịch vụ đi chung xe của Grab và Uber. (Ảnh: shutterstock)

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu ngừng thực hiện dịch vụ đi chung xe đối với hai công ty TNHH Grab Taxi và công ty TNHH Uber Việt Nam.

Theo đó, dịch vụ đi chung xe GrabShare của công ty Grab Taxi và dịch vụ đi chung xe UberPOOL của công ty Uber đều không được triển khai.

Lý giải về quyết định này, Bộ GTVT dẫn Thông tư số 63 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe.

Theo đó, với mỗi chuyến xe hợp đồng, hành khách (hoặc nhóm) đã ký giao kết trọn gói cả chuyến xe, không phải là thuê chỗ ngồi. Việc đơn vị vận tải có thêm hợp đồng với nhiều người khác sẽ gây bất tiện cho hành khách.

Bộ GTVT cho hay yêu cầu ngừng thực hiện dịch vụ đi chung xe đồng thời áp dụng chung đối với tất cả các công ty tham gia thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đối với mỗi chuyến xe, đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký một hợp đồng vận chuyển khách. Quy định được đưa ra nhằm bảo đảm quyền lợi cho hành khách, phòng ngừa những hệ lụy phát sinh trong quá trình thuê xe”, Bộ GTVT cho biết.

Do đó, để ngăn chặn các xe Uber và Grab thực hiện sai quy định, Bộ GTVT cho biết mức phạt vi phạm hành chính cho lỗi này là từ 4 đến 6 triệu đồng.

Ra mắt đầu tiên tại Singapore vào tháng 12/2016, GrabShare nhanh chóng được tiếp tục triển khai tại Philippines, Malaysia và Indonesia. Là dịch vụ vận chuyển thứ 4 của Grab tại Việt Nam, tận dụng nền tảng có sẵn của GrabCar, GrabShare được ra mắt vào tháng 5/2017 tại TP.HCM cho phép hành khách hưởng chi phí rẻ hơn đến 30% so với dịch vụ GrabCar thông thường; đồng thời giúp đối tác tài xế tăng thêm thu nhập nhờ kết hợp 2 cuốc xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe.

Theo Grab Việt Nam, chỉ sau 5 tháng kể từ ngày ra mắt đầu tiên tại Singapore, Grab đã thực hiện hơn 8 triệu cuốc xe GrabShare với tổng chiều dài vận chuyển 72 triệu km, giúp thu nhập hàng tháng của các đối tác tài xế tăng trung bình khoảng 15%.

Minh Long

Xem thêm: