Việc nắm bắt tâm tư nhà giáo nhằm tạo sự đồng thuận với chủ trương của TP.HCM liên quan đến vấn đề thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

thu thiem
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Hien Phung/Shutterstock.com)

Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM vừa có công văn số 219 gửi công đoàn cơ sở các trường THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và các đơn vị trực thuộc, trong đó yêu cầu Ban Chấp hành công đoàn cơ sở các đơn vị nắm tình hình dư luận xã hội, tâm tư, tình cảm, ý kiến của cán bộ, nhà giáo và người lao động liên quan đến việc thực hiện Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) và các dự án trên một số quận, huyện còn khiếu nại đông người, kéo dài; dự báo tình hình và đề xuất các giải pháp góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực thành phố. 

Ngoài ra, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở các đơn vị cần phối hợp cấp ủy, chính quyền đồng cấp để giúp cán bộ, nhà giáo và người lao động nắm nội dung, tạo sự đồng thuận, ủng hộ chủ trương của thành phố liên quan đến việc thực hiện dự án Thủ Thiêm và các dự án khác còn khiếu nại đông người, kéo dài trên một số quận, huyện.

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm bên bên bờ sông Sài Gòn và cách trung tâm TP.HCM khoảng 300m. Sau hơn 20 năm quy hoạch, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ có thông báo 1483 kết luận về những sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch mà Thủ tướng phê duyệt, thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. Hiện TP.HCM đang tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến khu đô thị này.

Hoàng Minh

Xem thêm: