Theo Bộ Tài chính, những người thi hành công vụ đã gây ra oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

tòa án đi thuê nhà
Ông Huỳnh Văn Nén. (Ảnh: K.Thành/soha.vn)

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi TAND Tối cao về việc chi trả kinh phí bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén (SN 1962, trú tại khu phố 2, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) – người chịu hai oan sai với hơn 17 năm bị giam giữ.

Theo đó, Bộ Tài chính thống nhất số tiền bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén là hơn 10 tỷ đồng, được lấy từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách trung ương năm 2017 của TAND Tối cao.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo TAND Bình Thuận xác định trách nhiệm hoàn trả tiền bồi thường cho người thi hành công vụ đã gây ra oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Theo Bộ Tài chính, trách nhiệm hoàn trả của người gây oan sai được quy định trong Thông tư liên tịch số 04/2014 của Liên Bộ Tư pháp – TAND Tối cao – Viện KSND Tối cao về hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 16/1/2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén với số tiền 10.001.335.000 đồng. Trong đó, 5,3 tỷ cho thiệt hại do tổn thất về tinh thần; 2,3 tỷ đồng tổn hại về sức khỏe; 1,2 tỷ đồng thu nhập thực tế bị mất; 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác.

Tuy nhiên, TAND Tối cao đã chậm trễ trong việc gửi hơn 10 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai cho ông Nén. Ngày 27/3, ông Nén cùng với hai người con trai đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để hỏi về số tiền hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai. Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận cho  biết số tiền bồi thường oan sai cho ông được TAND Tối cao chi trả, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ liên lạc với TAND Tối cao để chuyển tiền bồi thường.

Sáng ngày 24/4, tại buổi làm việc với ông Huỳnh Văn Nén cùng ông Nguyễn Thận (người đại diện hợp pháp cho ông Nén), bà Trần Thị Thiên Hương – Thẩm phán – đại diện cho TAND tỉnh Bình Thuận đã công bố văn bản số 4901 ngày 14/4/2017 của Bộ Tài chính với nội dung: “Thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 là 10.001.335.000 đồng từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách trung ương năm 2017 để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai cho ông Nén và gia đình”.

TAND tỉnh Bình Thuận cũng thông báo khi có tiền trong tài khoản của TAND tỉnh, cơ quan này sẽ chuyển vào tài khoản của ông Nén theo quyết định bồi thường.

Theo Thông tư liên tịch số 04/2014 của Liên Bộ Tư pháp – TAND Tối cao – Viện KSND Tối cao về hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ, ngay sau khi thực hiện xong việc chi trả tiên bồi thường, Thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải ra Quyết định thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả để xác định trách nhiệm hoàn trả, mức hoàn trả đối với người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại.

Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả xác định lỗi của người thi hành công vụ trên cơ sở nội dung văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật hoặc văn bản của cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường.

Hải Anh

Xem thêm: