Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì thực hiện rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên…

thuy dien
Đất rừng trơ trụi tại khu vực Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah (Đắk Lắk), công suất lắp máy 85 MW. (Ảnh: evn.com.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo liên quan đến việc quản lý, giám sát các dự án thủy điện liên quan tới những mặt trái của quá trình phát triển thủy điện.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì thực hiện rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và tại các địa phương khác, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét báo cáo Quốc hội theo quy định.

Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Công Thương trong phạm vi thẩm quyền, tiếp tục rà soát, chỉ đạo hoàn thiện các quy trình vận hành liên hồ chứa/hồ chứa bảo đảm hiệu quả sử dụng tài nguyên nước phục vụ phát điện, cân bằng nước duy trì dòng chảy tối thiểu, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hạ du nhất là về mùa khô, cũng như cắt, giảm lũ, hạn chế các tác động tiêu cực trong mùa lũ.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tạm dừng cấp phép đầu tư các dự án thủy điện có sử dụng đất rừng tự nhiên hoặc có tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái trên địa bàn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Hiện cả nước có 306 dự án thuỷ điện với tổng công suất lắp máy 15.474 MW đang vận hành phát điện. 193 dự án (5.663 MW) đang thi công xây dựng và 245 dự án (3.006 MW) đang nghiên cứu đầu tư.

59 dự án (422 MW) có quy mô nhỏ đang được tiếp tục rà soát, trong đó riêng khu vực Tây Nguyên có gần 30 dự án thủy điện lớn đã và đang chuẩn bị vận hành.

Theo đánh giá tại hội thảo “An ninh nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nguyên“, ngày 22/7/2016, các chuyên gia cho biết một hồ thủy điện cỡ 10 MW chạy khoảng 60% công suất trong các tháng mùa khô có thể ảnh hưởng hàng trăm ha rừng.

Chỉ tính riêng 25 công trình thủy điện lớn tại Tây Nguyên đã và đang xây dựng đã chiếm dụng hơn 68.000 ha đất, làm ảnh hưởng đến gần 26.000 hộ dân. Tính trung bình, 1 MW thủy điện chiếm 14,5 ha đất các loại, làm ảnh hưởng 5,5 hộ dân, trong đó 1,5 hộ phải di dời.

Theo Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng tính toán bình quân tại tỉnh này, để có được 1 MW thủy điện phải đốn hạ từ 10-16 ha rừng tự nhiên.

Vĩnh Long

Xem thêm: