Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu xác minh thông tin 13 ngôi mộ liệt sỹ không có hài cốt, an táng sơ sài tại tỉnh Bắc Kạn. 

mộ liệt sỹ không có hài cốt
13 mộ liệt sỹ tại nghĩa trang tỉnh Bắc Kạn không có hài cốt, không tiểu sành, chỉ có các túi chứa đất đá. (Ảnh chụp màn hinh/VTV)

Ngày 3/12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Cục Người có công, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc thông tin hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 2/12, Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh về việc 13 ngôi mộ liệt sỹ không có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá.

Theo nội dung phóng sự, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 liệt sỹ được đưa về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sỹ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật 13 phần mộ để giám định ADN. Buổi khai quật có người thân của các liệt sỹ được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Tuy nhiên, sau khi khai quật, bên trong 13 ngôi mộ không có hài cốt, không có tiểu sành – một vật dụng tùy táng bắt buộc khi quy tập hài cốt liệt sỹ, chỉ có những túi nylon đựng đất, đá.

mộ liệt sỹ không có hài cốt
Đất đá bên trong một túi nilon được cất lên từ một mộ liệt sỹ. (Ảnh chụp màn hinh/VTV)

Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cho hay những túi nylon đất đá được tìm thấy có thể do hài cốt đã hóa thành đất. Tuy nhiên, cũng trong buổi khai quật, ngôi mộ thứ 14 của liệt sỹ thuộc một đơn vị khác cùng nằm trong danh sách giám định AND lại có đầy đủ tiểu sành, hài cốt.

Theo VTV, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn – đơn vị quản lý tất cả các chính sách thương binh liệt sỹ trên địa bàn cho hay đã không còn giữ được bất cứ tài liệu gì liên quan đến việc quy tập hài cốt của C933 thanh niên xung phong.

Hiện tại, 13 phần mộ được xây trả lại nguyên trạng nhưng câu hỏi “sau 3 lần quy tập, hài cốt các liệt sỹ giờ đang ở đâu?” vẫn chưa được giải đáp.

Trước những thông tin trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Cục Người có công phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo sự việc trên về Bộ trước 16h ngày 4/12.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: