Vụ việc xảy ra tại Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương.

Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương
Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương. (Ảnh: FB)

Chiều ngày 18/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Dương liên quan đến hoạt động khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Sức khỏe lao động và môi trường tỉnh Bình Dương.

Theo công văn, qua phương tiện thông tin truyền thông, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã nhận được phản ánh về việc Trung tâm này đã có hành vi “hô biến” nhân viên tạp vụ thành bác sĩ.

Do đó, Cục đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo và tổ chức xác minh thông tin trên và báo kết quả về Cục trước ngày 20/12.

Sở Y tế cũng cần rà soát và kiểm tra, thanh tra hoạt động khám sức khỏe tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế; Chỉ đạo, hướng dẫn các khoa, phòng có liên quan đến hoạt động khám, cấp giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, nghiêm túc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác khám sức khỏe và cấp giấy ra viện; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về khám, cấp giấy khám sức khỏe và cấp giấy ra viện.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế thiết lập hệ thống theo dõi, cập nhật hàng ngày việc khám, cấp giấy khám sức khỏe, cấp giấy ra viện nhằm hạn chế việc làm giả; Phối hợp cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, lực lượng công an để phát hiện và xử lý các trường hợp cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh nói chung và khám sức khỏe nói riêng.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, tại Trung tâm Sức khỏe lao động và Môi trường tỉnh Bình Dương, Giám đốc Trung tâm này thường hay cử bà Nguyễn Thị Kim Ngân tham gia đoàn bác sĩ đi khám bệnh định kỳ cho công nhân các công ty, xí nghiệp trong tỉnh.

Điều đáng nói, bà Ngân chỉ là nhân viên tạp vụ tại Trung tâm, không có chứng chỉ hành nghề, không có bằng cấp, không đủ điều kiện để tham gia hoạt động chuyên môn về khám bệnh nghề nghiệp, sức khỏe.

Theo phản ánh của nhiều công nhân, người phụ nữ này tham gia đoàn khám bệnh có mặc áo blu trắng, đo mạch, huyết áp cho công nhân sau đó ghi kết quả vào hồ sơ bệnh án.

Theo giải thích của ông Hồ Hoàng Vân – Giám đốc Trung tâm, lý do “hô biến” bà Ngân thành bác sĩ vì thỉnh thoảng thiếu cán bộ, cán bộ nghỉ ốm nên bà Ngân mới làm và chỉ đo cân nặng, huyết áp, mạch. Việc này giúp ghi nhận các chỉ số máy đo huyết áp tự động cho bác sĩ phân tích chẩn đoán bệnh. Ông Vân cũng thừa nhận việc này là không đúng và cho biết sẽ rút kinh nghiệm, có hướng khắc phục.

Hiện UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế Bình Dương phối hợp với các đơn vị làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Được biết, Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương có chức năng là khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp của người lao động, khám cấp giấy chứng nhận sức khỏe trong công tác tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, cơ quan đơn vị. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ tại các cơ quan doanh nghiệp,…

Hàng năm, trung tâm này khám bệnh cho khoảng 17.000-18.000 lao động.

Phạm Toàn

Xem thêm: