Hôm qua (ngày 28/5), mười nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã bị kết án từ 14 đến 18 tháng tù. Những người dân có mặt bên ngoài đã bật khóc khi biết kết quả.

Từ trái sang phải, hàng đầu tiên: các ông Trần Hạo Hoàn, Hà Tuấn Nhân, Lý Trác Nhân, Dương Sâm, bà Hà Tú Lan; hàng thứ hai: các ông Lương Quốc Hùng, Lê Trí Anh. (Nguồn: Zhou Xiuwen / Vision Times)

Trong khi ĐCSTQ đang rầm rộ ăn mừng ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10/2019, thì Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông (FDC) lại phát động cuộc biểu tình “Không có quốc khánh, chỉ có quốc tang”. Đơn đăng ký của FDC bị cảnh sát đáp lại bằng một thông báo từ chối. Tuy nhiên, hàng trăm ngàn người Hồng Kông đã tự phát xuống đường để tham gia cuộc biểu tình. Sau đó, cảnh sát đã viện cớ này để buộc tội 10 nhà hoạt động dân chủ, bao gồm người sáng lập Next Media – ông Lê Trí Anh (Jimy Lai), cựu chủ tịch Đảng Lao động – ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) và cựu chủ tịch Đảng Dân chủ – ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho) về việc “tổ chức hội họp trái phép”. Mười nhà hoạt động dân chủ này đã nhận tội tại Tòa án quận tuần trước. Đến ngày 28/5, thẩm phán Hồ Nhã Văn (Hu Yawen) đã tuyên án họ từ 14 đến 18 tháng tù. 

Ngày 1/10/2019, hàng trăm nghìn người Hồng Kông đã xuống đường tham gia cuộc diễu hành ngày Quốc tang. (Nguồn: Zhou Xiuwen / Vision Times)

Theo báo cáo của Apple Daily, trước phiên điều trần sáng nay, các nhà hoạt động dân chủ Trần Hạo Hoàn (Figo Chan), Hà Tuấn Nhân (Albert Ho), Dương Sâm (Yeung Sum), Ngô Văn Viễn (Avery Ng), Thiện Trọng Giai (Sin Chung-kai) và Thái Diệu Xương (Richard Tsoi) đã bước vào tòa án trước. Các thành viên gia đình và những người ủng hộ tham gia dự thính, đã gọi lớn tên của họ và hô to hai từ “cố lên!” để cổ vũ. Ông Trần Hạo Hoàn giơ hai tay lên làm dấu hình trái tim, ông Hà Tuấn Nhân cũng vẫy tay đáp lại. Sau đó, ông Trần Hạo Hoàn đã hô vang: “Lục tứ để tang, bảy nhất lên tiếng” (để tang ngày thảm sát 4/6, lên tiếng này thành lập đảng 1/7).

Các nhà dân chủ Lý Trác Nhân, Lương Quốc Hùng và Lê Trí Anh cũng lần lượt bước vào tòa án; bà Hà Tú Lan (Cyd Ho) là người cuối cùng bước vào. Ông Tăng Kiện Thành (Tsang Kin-shing) thuộc Liên đoàn Dân chủ Xã hội, đã lần lượt gọi tên 10 nhà dân chủ và hô lớn “Cố lên”. Trước phiên tòa, ông Lương Quốc Hùng cũng hô to rằng “Đừng quên Lục tứ” (sự kiện tàn sát đẫm máu sinh viên ngày 4/6).

10 bị cáo là các ông Trần Hạo Hoàn, Lý Trác Nhân, Lương Quốc Hùng, Hà Tuấn Nhân, Dương Sâm, Ngô Văn Viễn, Lê Trí Anh, Thiện Trọng Giai, Thái Diệu Xương và bà Hà Tú Lan trước đó đã thừa nhận “tổ chức hội họp trái phép”. Bốn bị cáo đầu tiên cũng nhận “xúi giục người khác tham gia hội họp trái phép”. Các ông Ngô Văn Viễn và Thái Diệu Xương đã nhận “cố ý tham gia hội họp trái phép”.

Trong số 10 bị cáo, 6 ​​bị cáo trước đó đã bị tuyên phạt tù vì tham gia vào biểu tình chống dẫn độ sang Trung Quốc. Ông Lê Trí Anh và Lý Trác Nhân bị kết án 14 tháng tù về hai “tổ chức và tham gia biểu tình trái phép vào ngày 18/8”“tham gia biểu tình trái phép ngày 31/8”; ông Dương Sâm bị kết án 8 tháng tù giam và một năm án treo vì “tham gia biểu tình trái phép ngày 31/8”. Ông  Lương Quốc Hùng bị kết án 18 tháng tù vì “tổ chức và tham gia biểu tình trái phép vào ngày 18/8”, bà Hà Tú Lan 8 tháng tù, ông Hà Tuấn Nhân 12 tháng tù và 2 năm án treo.

Người dân đã dán một tấm áp phích lớn “Quốc tang” trên cầu thang của cầu vượt Hồng Kông. (Nguồn: Li Tianzheng / Vision Times)

Thẩm phán Hồ Nhã Văn tuyên án các ông Trần Hạo Hoàn, Lý Trác Nhân và Lương Quốc Hùng bị kết án 18 tháng tù giam; đối với ông Hà Tuấn Nhân, người bị kết án treo trong vụ biểu tình ngày 31/8, thẩm phán cho rằng mặc dù ông đã có những cống hiến cho xã hội, nhưng bản án liên quan sự kiện bạo lực, vụ án nghiêm trọng và tái phạm nhiều lần, không phù hợp với tuyên án treo, kết luận tổng cộng 18 tháng tù cho cả hai tội.

Ông Ngô Văn Viễn bị kết án 14 tháng tù, ông Thái Diệu Xương 9 tháng tù, hai năm án treo. Ông Dương Sâm, bà Hà Tú Lan, ông Lê Trí Anh và ông Thiện Trọng Giai bị kết án 14 tháng tù. Ông Thiện Trọng Giai lấy được án treo hai năm vì không có tiền án.

Những người dân có mặt ủng hộ bên ngoài đã bật khóc nức nở khi biết mức án, cho rằng các bị cáo không phạm tội giết người, vậy sao phải tuyên án nặng, đồng thời bày tỏ bức xúc với chính quyền.

Ông Lương Quốc Hùng bị kết án 18 tháng tù giam, khi vợ ông là bà Trần Bảo Oánh (Chen Baoying) rời tòa, ông đã thẳng thắn nói rằng mức án quá nặng, những người tập hợp hòa bình thường bị phạt tiền, tuy nhiên, nhiều bị cáo trong vụ án này, chẳng hạn như ông Trần Hạo Hoàn, mặc dù không có tiền án tiền sự vẫn bị bị kết án tù 18 tháng. Đây được mô tả là mối đe dọa lớn nhất đối với quyền hội họp hòa bình của người Hồng Kông theo quy định của Luật Cơ bản. Trong tương lai nếu tham gia vào các cuộc hội họp không được cảnh sát chấp thuận, họ có thể phải đối mặt với án tù nhiều năm.

Bà Trần hy vọng rằng người dân Hồng Kông sẽ không quên lý tưởng ban đầu của họ, tiếp tục bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và làm tất cả những gì có thể. Khi được hỏi liệu bản án có ảnh hưởng đến số lượng người tham gia cuộc biểu tình ngày 4/6 và ngày 1/7 tiếp đây hay không, bà Trần đáp lời, tin rằng vụ việc đã gây ra một hiệu ứng ớn lạnh!

Tổng kết tuyên án như sau:

  • Ông Trần Hạo Hoàn (Figo Chan): 18 tháng tù giam.
  • Ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan): 18 tháng tù giam, cùng với thời gian được thi hành các đợt với một vụ án khác, tổng cộng 20 tháng tù.
  • Ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung): 18 tháng tù, và 4 tháng sẽ bị xử tử theo từng giai đoạn với một vụ án khác, tổng cộng 22 tháng tù.
  • Ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho): 18 tháng tù.
  • Ông Dương Sâm (Yeung Sum): 14 tháng tù giam.
  • Bà Hà Tú Lan (Cyd Ho): 14 tháng tù.
  • Ông Ngô Văn Viễn (Avery Ng): 14 tháng tù và thêm 14 ngày vì vi phạm lệnh quản chế, tổng cộng 14 tháng 14 ngày tù.
  • Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai): 14 tháng tù, trong đó 6 tháng sẽ được thi hành các đợt với một vụ án khác, tức là tổng cộng 20 tháng tù.
  • Ông Thiện Trọng Giai (Sin Chung-kai): 14 tháng tù và hai năm án treo.
  • Ông Thái Diệu Xương (Richard Tsoi):  14 tháng tù và hai năm án treo.

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: