Một báo cáo trên Đài BBC ngày 22/6/2021, trích dẫn quan điểm của các học giả chính trị nhận định rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) coi ngày kỷ niệm 100 thành lập này là cơ hội tốt để chứng minh tính hợp pháp của chế độ; cuộc tiến công tuyên truyền khắp mọi nơi cùng một thông điệp tới người dân Trung Quốc: Chỉ có đảng mới có thể làm cho đất nước Trung Quốc phục hưng. Mà ông Tập Cận Bình đã tự miêu tả mình là người tạo ra và bảo vệ niềm tự hào của Trung Quốc tại cuộc phục hưng vĩ đại này.

Từ Hi – Tập Cận Bình (nguồn: chụp màn hình video)

Vào một ngày quan trọng như thế này, đương nhiên là không thể để xảy ra điều gì bất trắc. Một số cư dân mạng trích dẫn lời thoại của Thái hậu trong bộ phim truyền hình Hướng tới nền cộng hòa: “Nếu ai làm ta khó chịu trong ngày sinh nhật này, ta sẽ khiến người đó phải khó chịu cả đời”, để miêu tả tâm trạng của ĐCSTQ trong việc phòng bị nghiêm mật trước lễ sinh nhật trăm tuổi.

Khi ngày 1/7 đến gần, Trung Quốc đã tăng cường toàn diện việc duy trì ổn định và kiểm soát chặt chẽ dư luận cũng như động thái của người dân. Các biện pháp cụ thể bao gồm: trấn áp và bắt giữ những người bất đồng chính kiến, mở đường dây nóng để báo cáo các bình luận trực tuyến phỉ báng ĐCSTQ và lịch sử của Đảng, cấm chia sẻ các phiên bản trái phép của lịch sử đảng. Ngoài ra, một loạt các cuộc đàn áp đã được thực hiện đối với phong trào dân chủ Hồng Kông và những người tham gia, bao gồm cả việc buộc Apple Daily phải ngừng xuất bản, v.v.

Nhà văn Đặng Tiểu Hoa đã thẳng thắn chỉ ra: “Nhân kỷ niệm một trăm năm ngày thành lập ĐCSTQ, họ không muốn bất kỳ tạp âm nào, không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào, và sẽ không cân nhắc đến việc liệu có giết nhầm người lương thiện.”

Đến cả dân thường cũng bị chính quyền cũng đã tăng cường giám sát và hạn chế. Theo trang web Deutsche Welle tiếng Trung của Đức, mỗi xe buýt trong khu đô thị chính của Bắc Kinh được sắp xếp hơn hai nhân viên an ninh; tại quận Đông Thành, Bắc Kinh, cảnh sát đến từng nhà kiểm tra đăng ký và xác nhận địa chỉ từng người đang trú ngụ. Các thương gia trên Taobao.com, trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã bị cấm giao bình gas và các mặt hàng dễ cháy nổ khác cho người dân Bắc Kinh kể từ tháng Sáu. Còn có một số nhà bất đồng chính kiến, các nhân sĩ duy quyền và dân oan bị theo dõi, bị bắt đi “du lịch” hoặc bị ngăn chặn và kiểm soát, v.v.

Một số cư dân mạng bình luận: “Ăn mừng kiểu này thì có ích gì? Đảng và dân không phải như cá với nước sao? Làm như này có khác gì kẻ thù không đội trời chung!”

Không gian mạng của Trung Quốc vốn đã được kiểm soát chặt chẽ giờ lại càng bị tăng cường kiểm duyệt nhiều hơn. Như một nhân viên ByteDance đã nói: “Không chừa chỗ cho lỗi.” Vì những câu chuyện cười chính trị trên mạng “chúc đảng trăm năm” bao hàm ý chửi rủa, những từ nhạy cảm liên quan đã bị nhiều nền tảng xóa đi, thật đúng là độ nhạy cảm quá cao rồi!

Ví dụ, mặc dù Weibo chưa cấm tìm kiếm “Chúc đảng sống lâu trăm tuổi” nhưng chỉ có một số nội dung trùng khớp và ngày đăng gần đây nhất là từ năm 2015. Tìm kiếm cụm từ “Đảng sống lâu trăm tuổi” ở Bilibili, không có bất kỳ kết quả liên quan nào. Douyin tối ưu hóa nó thành nội dung tích cực của “Trăm năm xây dựng đảng”, trong khi Kwai thì cho kết quả đều không có từ “Đảng”, và hầu hết nội dung hiển thị chỉ liên quan đến “sống lâu”. Các nền tảng khác, bao gồm Baidu, không thể nhận được các kết quả liên quan đến chửi rủa hoặc ngụ ý, các kết quả tìm kiếm hiển thị đều cực kỳ kém liên quan.

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, ngày 1/7, “Mít tinh kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập ĐCSTQ” được tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, khu vực xung quanh được canh gác nghiêm ngặt. Ông Tập Cận Bình có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ, thể hiện thái độ cứng rắn đối với các vấn đề ngoại giao, Hồng Kông và Đài Loan, đồng thời một lần nữa cho rằng “giải quyết vấn đề Đài Loan là nhiệm vụ lịch sử không thể thay đổi của ĐCSTQ.”

Vì ông Tập đã đặt 5 chiếc micro trước ngực khi phát biểu, một số cư dân mạng giải thích rằng 5 chiếc micro “thể hiện quyết tâm đẩy nhanh thống nhất Đài Loan bằng quân sự”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập nhấn mạnh: “Nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào bắt nạt, đàn áp, nô dịch chúng ta. Ai muốn làm điều này chắc chắn sẽ phải đổ máu trước Vạn Lý Trường Thành bằng thép xây bằng máu thịt của 1,4 tỷ người dân Trung Quốc!”

Người truyền thông nổi tiếng Trình Ích Trung (Cheng Yizhong) đã châm biếm trên Twitter: “Đúng vậy. Quyền lực bắt nạt, đàn áp và nô dịch người dân Trung Quốc phải để ĐCSTQ độc quyền.” 

Trong lễ kỷ niệm, top 50 được tìm kiếm trên Sina Weibo đều liên quan đến “Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng.” Có thông tin cho rằng những nhân vật của công chúng, đặc biệt là các ngôi sao giải trí, đang cố gắng hết sức tránh lọt vào danh sách hot search vào thời điểm đặc biệt 1/7 để tránh nhận phải chỉ trích trên mạng. Một người bạn Twitter đã tiết lộ: “Hôm nay, tất cả các ngôi sao sáng giá đều giảm lượt tìm kiếm nóng! Bao gồm cả việc chi tiền cho các lượt tìm kiếm nóng! Bởi vì việc xuất hiện trên các lượt tìm kiếm nóng vào thời điểm này là ‘đại bất kính’.”

Ngoài ra còn có một tài khoản giải trí Weibo @Đoàn tiểu thư tới gửi đến từng nghệ sĩ trong nước từng tham gia thử giọng trên truyền hình để “kéo danh sách”, đồng thời thống kê những nghệ sĩ không chuyển tiếp “Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng trên Weibo” từ 00:00 giờ đến 11 giờ ngày 1/7. Phiên thẩm tra chính trị yêu đảng yêu nước nghiêm khắc này khiến không ít cư dân mạng cảm thấy quá khoa trương, gọi đây là “Tiểu tướng Hồng vệ binh thế kỷ 21”. Tất nhiên, cũng có không ít “tiểu phấn hồng” bày tỏ sự ủng hộ, cho rằng: “Yêu đảng/nước không tuyệt đối chính là tuyệt đối không yêu đảng/nước”.

Vào ngày 9/3 năm nay, ông Tống Như An (Song Ruan), một quan chức ở Hồng Kông, khi được hỏi về ý nghĩa của “lòng yêu nước”, đã bày tỏ: “Chúng tôi nói về lòng yêu nước, không phải để yêu văn hóa và lịch sử Trung Quốc, mà là yêu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiện nay do ĐCSTQ lãnh đạo.”

Một số cư dân mạng cho biết, trước đây họ từng nghi ngờ và hoang mang không biết “yêu nước” nghĩa là gì, nhưng không ngờ hôm nay vị quan chức này lại nói thẳng thắn rõ ràng như vậy.

404 Thư viện lưu trữ
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm và quan điểm cá nhân của tác giả)

Nguồn: China Digital Times

Xem thêm: