Để đối phó với sự bùng phát của bệnh “viêm phổi Trung Cộng” (còn gọi là viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona mới, COVID-19), chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện cách ly kiểm dịch trong 14 ngày đối với tất cả hành khách đến từ nước ngoài. Mới đây Bắc Kinh lại có quy định bổ sung, cho biết từ 12:00 khuya ngày 23/3 tất cả các chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh đều phải quá cảnh tại các điểm nhập cảnh đầu tiên để kiểm tra an toàn, sau đó mới được tiếp tục bay chuyến tiếp theo vào Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Theo các thông tin từ Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) và Thời báo Tự do (Liberty Times) Đài Loan, trong hoạt động tuyên truyền ra nước ngoài gần đây, chính quyền Trung Quốc thông báo rằng số người nhiễm “virus Trung Cộng” (còn được gọi là virus corona mới, COVID-19) từ trong nước đã giảm, nhưng phải tập trung chú ý đến vấn đề người nhập cảnh từ nước ngoài. Theo trang web của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (caac.gov.cn), để đối phó với dịch bệnh “viêm phổi Trung Cộng”, công chúng phải tuân thủ các quy định của “Luật Kiểm dịch Sức khỏe Biên giới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và “Luật Hàng không Dân dụng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, theo đó các chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh phải quá cảnh tại các điểm nhập cảnh đầu tiên thuộc 12 địa điểm được chỉ định là Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Thái Nguyên, Hohhot (Nội Mông Cổ), Tế Nam, Phố Đông – Thượng Hải, Thanh Đảo, Nam Kinh, Thẩm Dương, Đại Liên, Tây An và Trịnh Châu.

Hành khách phải thực hiện kiểm dịch tại điểm nhập cảnh đầu tiên, làm thủ tục nhập cảnh, thông quan hành lý mang theo, sau khi thông qua mới được đi chuyến bay ban đầu, sau đó mới bay thêm chuyến nữa đến Bắc Kinh, hàng hóa trong khoang hàng hành khách của máy bay sẽ được thông quan ở Bắc Kinh; các biện pháp liên quan trong tương lai cũng sẽ theo những thay đổi trong tình hình dịch bệnh để điều chỉnh cho phù hợp.

Thực tế cho thấy, dù các quan chức Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng hiện nay Trung Quốc rất chú ý đến vấn đề người nhập cư từ nước ngoài, nhưng dư luận phổ biến suy đoán rằng đây là ý đồ đánh lạc hướng của quan chức Trung Quốc để lái dư luận quốc tế hướng theo quan điểm cho rằng virus corona mới không phải có nguồn gốc từ Trung Quốc, đồng thời cũng để dư luận quốc tế nghĩ rằng tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở trong nước Trung Quốc đã dịu xuống, trái lại chính dòng người bên ngoài nhập cảnh đã khiến dịch bệnh này tại Trung Quốc phát triển.

Cho dù chuyên gia Trung Quốc hoặc chính quyền Bắc Kinh không ngừng tuyên bố số trường hợp nhiễm “viêm phổi Trung Cộng” được chẩn đoán đã không còn hoặc không ngừng giảm nhanh, thậm chí đã có nơi thông báo lịch trình mở cửa lại các trường học ở mọi cấp… nhưng không vì thế mà xua tan nghi ngờ bên ngoài, giới chính trị gia từ nhiều quốc gia cũng không vì thế mà ngừng chỉ trích chính quyền Bắc Kinh đã vô trách nhiệm trong thời gian đầu xử lý tình hình dịch bệnh.

Gần đây cựu công tố viên liên bang Mỹ Larry Klayman đã cùng một số người khác đệ đơn kiện Trung Quốc và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Viện Virus học Vũ Hán; ngày 20/3 truyền thông Úc cũng đăng một bài viết nêu rõ vấn đề chính quyền Bắc Kinh che giấu dịch bệnh thời kỳ đầu khiến Úc phải chịu tổn thất lớn, qua đó kêu gọi chính quyền Bắc Kinh phải có hành động bù đắp. Thậm chí bài viết còn cho rằng vì nước Úc phòng chống dịch bệnh tuân thủ theo các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đến dịch bệnh lây lan ngày càng mạnh.

(Ghi chú: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Lư Ất Hân

Xem thêm: