Vào ngày 10/6, 12 trận động đất liên tiếp đã xảy ra tại thành phố Mã Nhĩ Khang, thuộc châu tự trị A Bá, tỉnh Tứ Xuyên. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thương vong.

Thành phố Mã Nhĩ Khang, thuộc châu tự trị A Bá, tỉnh Tứ Xuyên, liên tiếp xảy ra 12 lần động đất, cường độ lớn nhất là 6 độ Richter. (Ảnh cắt từ video).

Theo Mạng lưới địa chấn Trung Quốc, trận động đất 5,8 độ Richter xảy ra thành phố Mã Nhĩ Khang, thuộc châu tự trị A Bá, tỉnh Tứ Xuyên lúc 0h30 ngày 10/6, có tiêu cự 10 km. Trận động đất ngày 10/6 này cũng là trận động đất mạnh nhất trong số 39 trận động đất có cường độ từ 3 độ Richter trở lên đã xảy ra trong vòng 200 km tính từ tâm chấn trong 5 năm qua. 

Vào lúc 1:28 ngày 10/6, một trận động đất khác có cường độ 6,0 độ Richter xảy ra tại thành phố Ma Nhĩ Khang, với tiêu cự là 13 km.

12 trận động đất liên tiếp ở châu tự trị A Bá, tỉnh Tứ Xuyên, cư dân địa phương lo lắng về dư chấn và trời sáng cũng không dám ngủ.

Theo tin tức WeChat chính thức của trang web Đài quan sát địa chấn quốc gia Trung Quốc, tính đến 7:00 ngày 10/6, đã ghi nhận tổng cộng 10 trận động đất có cường độ từ 3.0 độ Richter trở lên tại thành phố Ma Nhĩ Khang, châu tự trị A Bá, Tứ Xuyên, trong đó có 1 trận động đất có cường độ từ 6,0 – 6,9 độ Richter, 2 lần có cường độ 5,0 – 5,9 độ Richter, 3 lần có cường độ 4,0 – 4,9 độ Richter và 4 lần có cường độ 3,0 – 3,9 độ Richter. Hơn nữa, cộng thêm một trận động đất 3,0 độ Richter lại xảy ra lúc 7:49 và trận động đất 2,9 độ Richter xảy ra lúc 20:51 ngày 9/6. Tổng cộng cho đến nay, 12 trận động đất đã xảy ra tại thành phố Ma Nhĩ Khang, châu tự trị A Bá. Trong đó trận động đất có cường độ cao nhất là trận động đất lúc 1:28 ngày 10/6 với cường độ 6,0 độ Richter, tiêu cự sâu 13 km.

Một người dân ở phố Dasa, thành phố Ma Nhĩ Khang, châu tự trị A Bá, Tứ Xuyên cho biết, gần 10 trận động đất đã được cảm nhận kể từ đêm qua. “Chỗ chúng tôi cách làm tâm chấn là Thảo Đăng 50 km, các huyện xung quanh cũng cảm thấy chấn động rất mạnh. Bởi vì nhà tôi ở tầng 12, cho nên sáng sớm hôm qua sau khi cảm nhận được động đất lần đầu tiên, tôi liền chạy xuống dưới, khi đó cũng nhìn thấy hàng xóm xung quanh bắt đầu chạy xuống cầu thang, một số đi thang máy.” Cư dân này cũng nói, “Có một trường trung học bên cạnh cộng đồng, và cảnh báo động đất chỉ vang trong lần động đất thứ 2, chúng tôi sau khi xuống lầu đều ngồi trên phiến đá công cộng, nhưng đến nửa đêm, nhiệt độ bắt đầu tăng lên, càng ngày càng thấp, có người thấy cửa hàng ăn sáng bên cạnh đã mở cửa, và mọi người vào quán, nhưng họ dường như không dám tiếp tục về ngủ.”

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng ở Thành Đô (Tứ Xuyên), Nội Giang (Tứ Xuyên), Trùng Khánh và những nơi khác cũng cho biết cảm thấy chấn động rõ rệt. Ông Sử, một người dân ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên cho biết: “Tôi cảm thấy rõ ràng là rung động 3 hoặc 4 lần vào đêm qua. Lúc đầu tôi nghĩ đó là gió thổi, nhưng sau đó tôi dần cảm thấy tần suất rung kính ngày càng cao, và phát ra âm thanh cót két, lúc đó mới nhận ra là động đất.”

Theo thông tin từ ứng dụng của tin tức của CCTV, hiện chưa có báo cáo về thương vong do ở khu vực xảy ra động đất, khu vực xung quanh hoặc hoặc thảm họa thứ cấp do địa chất gây ra. Hiện tại, lực lượng cứu hỏa tỉnh Tứ Xuyên đã chi viện đội cứu hỏa khoảng 450 người, đội chữa cháy rừng khoảng 370 người đang gấp rút đến vùng tâm chấn để ứng cứu, đồng thời tập trung 8 đội cứu hộ động đất nặng và 8 đội cứu hộ động đất nhẹ ở khu vực xung quanh, với tổng số hơn 1.280 người chuẩn bị ứng cứu khẩn cấp.