Theo một quan chức Canada cho biết, sau khi quản lý cấp cao của Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Vancouver hôm 1/12/2018, đến nay đã có 13 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ. 

Embed from Getty Images

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei (Ảnh từ Getty Images)

Người phát ngôn về các vấn đề toàn cầu của Canada Guillaume Bérubé đã phát biểu tuyên bố trên The Globe and Mail cho biết, từ ngày 1/12/2018 đến nay, có 13 công dân Canada bị Trung Quốc câu lưu, trong đó có 8 người đã được thả. Tuy nhiên, đến ngày 3/1/2019, chính quyền Trung Quốc chỉ công khai danh tính của 3 công dân Canada bị bắt gồm Michael Kovrig (cựu quan chức ngoại giao), thương nhân Michael Spavor và Sarah McIver (giáo viên).

Trung Quốc mập mờ điều tra hoạt động mạng trên mạng của Michael Spavor?

The Globe and Mail đưa tin, hôm 3/1, ứng dụng liên lạc Viber đã ghi lại các hoạt động của tài khoản cá nhân Michael Spavor.

Ngày 19/12, cô Tereza Novotnalà nhà nghiên cứu và là bạn trên Facebook của Michael Spavor đã phát hiện tài khoản Messenger của Michael Spavor được kích hoạt vài giờ, giống như có cái gì đó đang theo dõi màn hình của cô. Tereza Novotna đã chụp lại màn hình thời điểm đó.

“Khi tôi nhìn thấy nó, tôi rất sợ.” Tereza Novotna nói khi trả lời phỏng vấn. “Suy nghĩ đầu tiên của tôi là, anh ấy chắc chắn bị buộc bỏ không được truy cập vào tài khoản mạng xã hội của mình.”

Tại Trung Quốc, thông thường không thể nào truy cập vào mạng xã hội Facebook, một số người nước ngoài muốn truy cập vào Facebook tại Trung Quốc thì cần phải sử dụng mạng riêng ảo VPN hoặc đăng ký dịch vụ chuyển vùng dữ liệu quốc tế.

The Globe and Mail cho biết, có lý do để cho rằng, những người kích hoạt lại tài khoản mạng xã hội của Michael Spavor là những nhân viên đang điều tra hoạt động trên mạng của anh. Chính quyền Trung Quốc thông thường sẽ kiểm tra tất cả các thiết bị điện tử của người bị giam giữ và yêu cầu đương sự cung cấp mật khẩu để đăng nhập và các tài khoản của họ.

Trước đó, Bloomberg News và Reuters đưa tin, có người nắm rõ tình hình đã tiết lộ, sau khi Michael Kovrig bị bắt hồi tháng 12, ông đã bị giam giữ riêng tại một trại giam bí mật, mỗi ngày bị thẩm vấn 3 lần (sáng, trưa, tối), buổi tối còn không cho phép Kovrig tắt đèn.

Hành động của Trung Quốc bị cho là trả đũa Canada vì bắt bà Mạnh Vãn Châu

Ngày 1/12/2018, cơ quan Tư pháp của Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ.

Ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành đã khẩn cấp triệu kiến Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum và đe dọa Canada sẽ “đối diện với hậu quả nghiêm trọng”, yêu cầu Canada lập tức thả bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày 10/12, cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và thương nhân Canada Michael Spavor bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ với lý do “nguy hại đến an ninh quốc gia”.

Ngày 21/12, sau khi Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada và không đưa ra được lý do cũng như các cáo buộc cụ thể, chính phủ Canada đưa ra tuyên bố cho biết, mạnh mẽ chỉ trích chính quyền Trung Quốc “tùy tiện bắt giữ” công dân Canada, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc “lập tức thả người”. Cùng ngày, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đều công khai lên tiếng ủng hộ Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland sau khi công khai yêu cầu Trung Quốc thả người đã cho biết, việc cơ quan Tư pháp bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu là làm việc theo đúng pháp luật, không có nhân tố chính trị. Tuân thủ pháp luật “là một trong những nền tảng cốt lõi vĩ đại của đất nước chúng ta, đây là một trong những giá trị cốt lõi của nền dân chủ của chúng ta.”

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply