Hàng nghìn người biểu tình Hồng Kông, chủ yếu là giới trẻ đã kết thúc 15 giờ bao vây trụ sở cảnh sát Hồng Kông vào sáng sớm thứ Bảy (22/6). Đây là vụ phản kháng chưa từng thấy của người Hồng Kông chống lại chính quyền và lực lượng thực thi pháp luật Đặc khu vì dự luật dẫn độ đã đình chỉ.

Embed from Getty Images

Căng thẳng kịch tính tại sở cảnh sát trên phố Arsenal, quận Wan Chai đã kết thúc vào khoảng 2h40 sáng 22/6 (giờ Hồng Kông) khi cảnh sát bị bao vây trong tòa nhà trụ sở bắt đầu đi ra ngoài bằng cửa hậu, lên các xe buýt đã chờ sẵn bên ngoài.

Sau đó, phần lớn người biểu tình cũng đã rời đi, mặc dù còn khoảng vài chục người vẫn ở ngoài trụ sở và trên Đường Lockhart.

Cuộc bao vây kết thúc một cách hòa bình sau nhiều giờ kịch tính, chứng kiến hàng nghìn thanh niên chặn tất cả lối vào trụ sở, ném trứng về phía trước và những khoảnh khắc phi thường khi mọi người nhường đường cho xe cứu thương để chở người cần điều trị y tế rời khỏi tòa nhà.

Đây là một cuộc biểu tình mà chưa người Hồng Kông nào từng thấy trước đây. Cuộc biểu tình bắt đầu từ sáng thứ Sáu (21/6) với những nam, nữ thanh niên được tổ chức tốt, nhiều người trong số họ là sinh viên, chiếm giữ Đường Harcourt bên ngoài trụ sở lập pháp và hành pháp.

Người biểu tình yêu cầu chính quyền Đặc khu phải rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, và thả vô điều kiện những người biểu tình đã bị bắt trong các vụ đụng độ trước đây. Cuộc biểu tình diễn ra sau khi Trưởng Đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phớt lờ yêu cầu hủy luật dẫn độ mà người biểu tình đặt hạn chót vào 17h ngày thứ Năm (20/6).

Bằng cách sử dụng kết hợp hiệu quả cả tin nhắn trực tuyến và truyền miệng để thông tin và huy động lực lượng, người biểu tình đã giữ hành động của họ ôn hòa, chiến lược của người biểu tình dựa trên một câu nói nổi tiếng của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long về tính thích nghi: “Nước có thể tự nhiên trôi đi, tự va đập; hãy là nước, bạn của tôi.”

Một trong những người biểu tình ở tới cuối buổi tập trung nói với tờ Hoa Nam Buổi sáng rằng ông không thất vọng. “Dường như là hôm nay không đạt được điều gì, nhưng chúng ta cần nhìn về nó trong dài hạn… Chúng ta đã thể hiện thành công cho chính quyền thấy lập trường và sự quyết tâm của chúng ta, và bất cứ khi nào chúng ta kêu gọi người dân, họ sẽ bước ra,” người biểu tình nói.

Vào lúc cao điểm, người biểu tình thấy ánh đèn flash chiếu ra từ bên trong trụ sở cảnh sát khi họ quay phim những hoạt động bên ngoài và mùi trứng thối ám đầy không khí giữa trời nóng, ẩm.

Khi màn đêm buông xuống, nhiều người đã bồn chồn và họ tổ chức một cuộc thăm dò nhanh bằng ứng dụng nhắn tin Telegram, nhưng rồi họ vẫn tiếp tục ở lại mặc dù đa số bỏ phiếu rời đi vì họ bị phân tâm bởi các đội cứu thương đang cố gắng vào tòa nhà.

Nguồn tin cảnh sát nói rằng có 9 phụ nữ và 4 đàn ông được xe cứu thương chở tới bệnh viện.

Cảnh sát đã không có bất kỳ hành động trấn áp nào trong suốt cuộc biểu tình 15 giờ của người dân. Nhà lập pháp Au Nok-hin nói với Hoa Nam Buổi sáng rằng người biểu tình tuân thủ chặt chẽ vào nguyên tắc ba không của họ: “không có đổ máu, không có chấn thương và không bị bắt giữ”.

Như Ngọc (Theo SCMP.COM)

Xem thêm: