Theo Taiwan News, sự biến mất của 150.000 người cao tuổi lãnh lương hưu đã làm dấy lên những nghi ngờ mới về tính chính xác của số ca tử vong do virus corona mà chính quyền Trung Quốc tại Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đưa ra.

Hình ảnh người dân đứng hàng dài trước cổng Nhà tang lễ Hán Khẩu ở Vũ Hán để nhận lại tro cốt người thân. (Ảnh người dân địa phương cung cấp cho Epoch Times)

Dù con số chính thức các ca nhập viện và chết vì COVID-19 tại Hồ Bắc lần lượt là 50.340 và 4.512, một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) phát hiện rằng gần 500.000 ca nhiễm virus corona tại Vũ Hán chưa hề được tính. Thêm vào đó, dựa vào báo cáo về việc các nhà hỏa táng tại Vũ Hán đã hoạt động hết công suất trong nhiều tuần, cũng như dựa vào doanh số bán bình đựng tro cốt, cho thấy rằng có tới 46.800 người đã chết vào cuối tháng Ba năm ngoái.

Hôm thứ Tư, theo RFA đưa tin, những con số do chính quyền Sở Nội vụ Hồ Bắc tiết lộ cho thấy 150.000 cái tên đã biến mất trong danh sách người nhận lương hưu trong ba tháng đầu năm 2020, khi dịch bùng phát  ở Vũ Hán lên tới đỉnh điểm. Khoản trợ cấp này được dành cho các công dân trên 80 tuổi ở Hồ Bắc. 

Liu Jun, một nhà vận động từng nghi ngờ số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc về số người chết trong tỉnh, ghi nhận tầm quan trọng của thông tin mà Sở Nội vụ tiết lộ. “Dường như Sở Nội vụ trên thực tế đang cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho các cáo buộc của nước Anh,” anh Liu nói, đề cập đến những cáo buộc rằng Trung Quốc đã cố tình hạ thấp con số người chết trong thời gian bắt đầu đại dịch.

Vì dân số Trung Quốc già đi nhanh chóng, một học giả giấu tên nói với RFA rằng số người già nhận hỗ trợ như vậy phải tăng, chứ không phải giảm nhiều như thế. Vị học giả tin rằng gánh nặng to lớn của hệ thống chăm sóc sức khỏe do đại dịch bùng phát có thể gián tiếp “dẫn đến việc tăng số người chết do các bệnh khác.”

Số người chết do virus corona ở Trung Quốc, đặc biệt tại trung tâm dịch Vũ Hán, đã bị nghi ngờ vì tính xác thực của nó. Trong thời gian xảy ra đại dịch, đã có hàng loạt báo cáo và video về việc nhiều người ốm bị từ chối cứu chữa tại các bệnh viện (do quá tải), nhiều người bị “giam cầm” trong nhà, và những mệnh lệnh từ các quan chức yêu cầu gán cho người chết vì dịch bệnh sang thành các nguyên nhân khác. 

Dữ liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc về số lượng hỏa thiêu tại Hồ Bắc cho thấy 410.000 vụ hoả thiêu đã được thực hiện trong tỉnh năm 2020, tăng 36.000 người so với năm 2019.

Hơn nữa, dữ liệu về các ca hỏa thiêu năm 2019 cho thấy sự gia tăng khoảng 14.000 ca so với năm 2018. Theo cuộc điều tra gần đây của WHO tại Vũ Hán, điều tra viên chính Peter Ben Embarek đã nói với CNN rằng nhóm của ông đã phát hiện những dấu hiệu bùng phát dịch xảy ra sớm và lan rộng hơn nhiều so với báo cáo gần đây của Trung Quốc, tức dịch có khả năng đã khởi phát vào tháng Mười.

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm: