Theo Bộ Nội vụ Trung Quốc, số người chết do mưa lớn tại 10 tỉnh và 62 thành phố tính đến ngày thứ Hai (25/7) vừa qua là 164 người, và 125 người mất tích.

Hà Bắc là một trong những tỉnh hứng chịu mưa lũ nặng nề trong tuần qua. Tại thành phố Hình Đài, một trong những khu vực bị thiệt hại nghiêm trọng nhất có 36 người được báo cáo là đã chết và 35 người khác bị thương.

Theo China News Service, các quan chức địa phương từ chối công bố danh sách những người bị mất tích.

Một quan chức thuộc ban Văn hóa Tư tưởng tại thành phố Hình Đài, Hà Bắc cho biết: “Công bố danh tính của những người đã chết mà không được sự đồng ý của gia đình họ theo văn hóa địa phương là không tốt”.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn đăng tải thông tin liên lạc của người thân lên mạng trực tuyến cùng với hình ảnh và mô tả chi tiết với hy vọng sẽ tìm được họ.

Vào Chủ nhật, người dân Hình Đài ở thượng nguồn đã ngăn cản các quan chức chính quyền và cảnh sát đóng cửa xả lũ xuống hạ nguồn.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, những cư dân này đã đụng độ với những người sống dưới hạ nguồn, kết quả làm bị thương 2 người, 9 cảnh sát và 1 nhân viên cứu trợ.

Cổng xả lũ Phúc Hữu hiện vẫn để nửa đóng nửa mở, nhưng có đóng cửa hay không là do các quan chức chính quyền cấp cao quyết định.

Làng Đạt Huyền tại thành phố Hình Đài là một trong những khu vực hứng chịu thảm họa nặng nề nhất trong tuần trước, khi nước lũ tràn về giữa đêm khuya làm thiệt mạng 17 người kể cả trẻ em và một người mất tích.

Bên cạnh Hà Bắc, nhiều khu vực khác tại miền bắc Trung Quốc cũng trải qua những trận mưa lớn khiến nước lũ dâng cao.

Theo Đài Truyền Hình Miền Trung Trung Quốc, Tây An, thành phố trung tâm của tỉnh Sơn Tây bị ngập trên 1m nước. Vào tối Chủ nhật, chỉ trong 2 giờ, thành phố này đã phải hứng một lượng mưa lớn hơn 100mm.

Thành phố Tây An ngập trong nước hơn 1m.
Thành phố Tây An ngập trong nước hơn 1m.
Thành phố Tây An ngập trong nước hơn 1m.
Thành phố Tây An ngập trong nước hơn 1m.
Thành phố Tây An ngập trong nước hơn 1m.
Thành phố Tây An ngập trong nước hơn 1m.

Nước đổ xuống ga ngầm khiến các dịch vụ trên một số tuyến tàu điện ngầm tạm ngừng cung cấp.

Các quan chức khí tượng cũng cảnh báo rằng, mưa lớn có thể còn tiếp tục trút xuống miền đông bắc Trung Quốc trong một vài ngày tới, trong khi tại các tỉnh miền nam Trung Quốc thời tiết nóng đến 40 – 41 độ C.

Bảo Minh

Leave a Reply