Reuters cho biết ông Triệu Lạc Tế được coi là một trong những nhân vật “hot” trong cuộc đua vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Nhật báo Kinh tế (Hồng Kông) đưa tin Hội nghị Bắc Đới Hà đã bắt đầu từ ngày 2/8.

Ngày 9/8, tuyền thông chính quyền Trung Quốc đưa tin từ Bắc Đới Hà, Thường ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Bí thư Ban Bí thư Trung ương Lưu Vân Sơn được ông Tập Cận Bình ủy thác, đi thăm các chuyên gia đang có kỳ nghỉ tại Bắc Đới Hà. Ngoài ra còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Mã Khải và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Triệu Lạc Tế đi cùng ông Lưu Vân Sơn tham gia các hoạt động thăm hỏi.

Ngày 8/8, tờ Nhật Báo Kinh Tế (Hồng Kông) dẫn nguồn tin nói, Hội nghị Bắc Đới Hà đã diễn ra từ ngày 2/8.

Ngày 12/8, hãng tin Reuters cho biết, những đồn đoán về dấu hiệu biến động nhân sự tại Đại hội 19 được đưa ra thông qua quan sát thông tin trên các kênh thông tin của chính quyền Trung Quốc. Từ bản tin nói “ông Lưu Vân Sơn thăm các chuyên gia nghỉ dưỡng tại Bắc Đới Hà” có thể đoán được chính quyền chính thức công khai Hội nghị Bắc Đới Hà đã diễn ra.

Trước khi diễn ra Đại hội 19, quyền lực bên trong ĐCSTQ sẽ phân bổ mới như thế nào đã trở thành điểm chú ý quan trọng của giới quan sát. Phân tích của Reuters cho biết, ông Tập Cận Bình sẽ củng cố quyền lực của mình tại Đại hội 19, ông sẽ cố gắng sắp xếp người của mình vào Bộ Chính trị. Về vấn đề này, các nhóm lợi ích trong Hội nghị Bắc Đới Hà chắc chắn sẽ có sự thỏa thuận ngầm với nhau.

Reuters cũng nói, ông Triệu Lạc Tế được coi là một trong những nhân vật “hot” trong cuộc đua vào Ban Thường vụ.

Năm nay 60 tuổi, nên ông Triệu Lạc Tế có ưu thế rõ rệt về tuổi tác. Theo các tài liệu liên quan, ông Triệu Lạc Tế sinh tháng 3/1957, cha mẹ là người Thiểm Tây. Ông Triệu Lạc Tế nhậm chức ở Thanh Hải gần 30 năm, tháng 3/2007 thì chuyển đến Thiểm Tây làm Bí thư tỉnh này, ông cũng là Ủy viên Trung ương khóa 16, 17, 18.

Sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền, tháng 11/2012, ông Triệu Lạc Tế, đồng hương với ông Tập được vào Bộ Chính trị đồng thời kiêm nhiệm chức Bí thư Ban Bí thư và Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Có nguồn tin cho biết, ông Triệu cũng được ông Hồ Cẩm Đào đánh giá cao, từng được ông Hồ Cẩm Đào chỉ định là đối tượng trọng điển để bồi dưỡng.

Sau Đại hội 18 ĐCSTQ, cùng với việc chống tham nhũng ngày càng mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, nhân sự trong quan trường của Trung Quốc liên tục có biến động. Người thuộc phe ông Tập cũng liên tục được đề bạt cất nhắc, việc này có quan hệ chặt chẽ với ông Triệu Lạc Tế bởi ông là người đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương và chấp hành theo sắp xếp bố cục nhân sự của ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà, ngày 3/8, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn đã phái đi một tổ kiểm tra, đánh một cú “hồi mã thương” vào địa bàn Thiểm Tây của ông Triệu Lạc Tế và bắt giữ Ngụy Dân Châu, cựu thư ký của ông Triệu. Việc này có ảnh hưởng tới quan lộ của ông Triệu hay không, giới quan sát vẫn đang rất chú ý.

Một điều khác cũng đáng nhắc đến là cùng ngày Ngụy Dân Châu bị khai trừ Đảng tịch và công chức, ông Triệu Lạc Tế cũng đăng bài viết có tiêu đề “Cầu thị” trên báo Đảng, hết lời tán tụng hoạt động kiểm tra giám sát do ông Vương Kỳ Sơn làm chủ đạo, và 3 lần nhắc tới “hạt nhân Tập Cận Bình”.

Trí Đạt

Xem thêm: