Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng này, và những thông tin dự đoán về các ủy viên thường vụ vẫn tiêu tốn không ít giấy mực của giới báo chí. Có học giả ở Đại Lục cho rằng việc ông Vương Kỳ Sơn cho dù có ý muốn thoái lui, kỳ thực cũng phải nhìn xét ý kiến của ông Tập Cận Bình.

Có ý kiến cho rằng, Vương Kỳ Sơn muốn rút lui cũng khó, lời của Tập Cận Bình mới mang tính quyết định. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Một bài báo ra ngày 2/10 trên tờ Sing Tao Daily đã phân tích, trước Đại hội 19, ông Tập Cận Bình đã xác lập được vị trí “hạt nhân” trong nội bộ ĐCSTQ, thậm chí còn được gọi là “lãnh tụ” hay “thống soái”.

Bài báo cho rằng, những điểm cơ bản được quan tâm trước thềm Đại hội 19 gồm có vấn đề nhân sự trong cơ cấu chính trị thượng tầng, còn có sự biến đổi số lượng các ủy viên thường vụ, đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào Đảng chương; chỉ định người kế nhiệm, có thể khôi phục chế độ chủ tịch đảng hay không…

Bài báo còn viện dẫn quan điểm của học giả Dương Triều Huy tại Học viện Quan hệ Quốc tế Đại học Bắc Kinh về việc lời nói của ông Tập Cận Bình sẽ gia tăng sức nặng hơn rất nhiều, nhất là trong vấn đề sắp xếp nhân sự.

Về phương diện này, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn năm nay 69 tuổi có thể sẽ phá vỡ quy luật “7 lên 8 xuống”, ở lại tiếp tục đảm nhiệm vị trí ủy viên thường vụ. Ông Dương Triều Huy nhận định, ông Vương Kỳ Sơn hiện đang có ý muốn thoái lui, nhưng “việc ông Vương có thể rời đi hay ở lại không phải do cá nhân ông có thể quyết định được, còn phải chờ ý kiến của ông Tập Cận Bình”.

Ông Dương Triều Huy còn cho rằng, cho dù số lượng thường ủy viên của Đại hội 19 là 5 hay 7 người, thì những người ủng hộ Tập Cận Bình trong ủy ban thường vụ cũng chiếm đa số, điều này đã thể hiện rõ địa vị và quyền lực trước mắt của ông Tập.

Ngoại giới cũng hết sức chú ý đến những tin tức xoay quanh các ứng cử viên sẽ kế nhiệm sau Đại hội 19, thậm chí còn có thông tin truyền ra rằng ông Trần Mẫn Nhĩ, Bí thư Trùng Khánh có thể từ ủy viên trung ương thăng lên làm ủy viên thường vụ. Kênh truyền thông Hồng Kông dẫn lời ông Đinh Học Lương, giáo sư tại Đại học Khoa học Kỹ Thuật Hồng Kông trong cuộc phỏng vấn rằng, ông Tập Cận Bình “không thể chọn người kế nhiệm quá sớm”, bởi vì “quá sớm có thể dẫn đến rất nhiều rắc rối”.

Còn có một quan điểm về việc sửa đổi Đảng chương. Bộ Chính trị ĐCSTQ tháng trước đã tuyên bố rằng Đại hội 19 sắp tới Đảng chương có thể sẽ thay đổi, bổ sung thêm “tư tưởng chiến lược trọng yếu và những quan điểm lý luận trọng đại” và rất có thể đó chính là “Tư tưởng Tập Cận Bình”.

Về việc khôi phục vị trí chủ tịch đảng, ông Đinh Học Lương cho rằng không thể loại trừ khả năng này, nhưng ông cũng nhận định chức vụ này có thể sẽ không được đưa ra một cách chính thức, mà chỉ là khôi phục những quyền hạn trọng yếu và tăng cường quyền lực vào tay Tổng Bí thư.

Minh Ngọc

Xem thêm: