Hơn 2 năm sau phong trào chống dẫn độ vào năm 2019, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), cựu Tổng thư ký đảng dân chủ Demosisto Hồng Kông, vẫn chưa được trả tự do sau khi thụ án trong vụ án ngày 4/6, và tiếp tục bị xét xử lại vì “vụ án sơ cấp” của “Luật An ninh Quốc gia.” Cảnh sát Hồng Kông đã tái bắt giữ 13 công dân xuống đường vào ngày 1/10/2019 và cáo buộc họ mắc trọng tội “bạo loạn”.

Hoàng Chi Phong (Ảnh: Facebook)

Đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán ở Hồng Kông vẫn chưa lắng xuống, bộ máy nhà nước bức hại người dân Hồng Kông đang hoạt động trở lại.

Trong chiến dịch chống dẫn độ ngày 1/10/2019, rất đông người biểu tình đã tập trung tại khu vực Admiralty và Wan Chai. Cảnh sát đã bắt giữ tại chỗ 57 người vì tội “tụ tập bất hợp pháp”. Người bị bắt sau đó đã từ chối bảo lãnh chờ điều tra và tạm thời được thả. Hơn 2 năm sau, ngày 29/3, sau khi tham khảo ý kiến ​​của Bộ Tư pháp, cảnh sát Hồng Kông đã bắt lại 13 người đàn ông trong độ tuổi từ 20 đến 54.

12 người trong số họ bị buộc tội “bạo loạn”, mức án tối đa là 10 năm tù. Các tội danh khác gồm “sở hữu bất kỳ vật dụng nào với ý định phá hủy hoặc làm hư hỏng tài sản”, “sở hữu đạn dược không có giấy phép”, “cản trở sĩ quan cảnh sát đang thi hành công vụ”, “Tàng trữ vũ khí tấn công ở nơi công cộng”, “Tàng trữ thiết bị thông tin vô tuyến không có giấy phép.” Vụ án được đưa ra tại Tòa sơ thẩm phía Đông vào sáng ngày 30/3.

Kể từ khi phong trào chống dẫn độ bùng nổ, đến nay, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 10.000 người. Hơn 2 năm sau đó, các hành động chống lại những người biểu tình vẫn tiếp diễn. Mặt khác, những nhân vật nổi tiếng ủng hộ dân chủ mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhắm tới vẫn tiếp tục bị giam giữ và đàn áp.

Ngày 4/6/2020, cựu Tổng thư ký đảng dân chủ Demosisto Hồng Kông Hoàng Chi Phong vào Công viên Victoria, tham gia cuộc mít tinh tưởng niệm Lục Tứ (ngày 4/6) dưới ánh nến. Anh bị kết tội tụ tập trái phép và bị kết án 8 tháng tù.

Hoàng Chi Phong đã thụ án xong vào đầu tháng 3, nhưng anh vẫn chưa được thả. Hôm 29/3, Facebook của anh tiết lộ rằng Hoàng Chi Phong đã được chuyển đến nhà tù Stanley và tiếp tục bị giam giữ, trong khi chờ xét xử “vụ án sơ cấp” của “Luật An ninh Quốc gia”.

Hoàng Chi Phong đã học tập không mệt mỏi trong thời gian thụ án, khám phá thế giới thông qua việc đọc sách và sẽ lần lượt chia sẻ kinh nghiệm đọc sách của mình trên Facebook. Bài đăng cảm ơn những người bạn đã viết thư quan tâm đến Hoàng Chi Phong: “Chúng tôi tin rằng Chi Phong sẽ phải tiếp tục đối mặt với cuộc sống trong tù một cách mạnh mẽ, chúc mọi người sức khỏe tốt và giữ vững ý chí của mình.”

Việc Hoàng Chi Phong tiếp tục bị giam giữ đã khiến người dân Hồng Kông buồn và phẫn nộ. Họ tức giận tố cáo chính quyền đã “bỏ tù vô thời hạn” đối với anh ấy.

Một số người đã để lại lời nhắn cổ vũ cho anh: “Cố lên, Trời phù hộ người chính nghĩa”; “Họ muốn tăng thêm tội danh không giới hạn, Chi Phong hãy bảo trọng.” Cũng có người nói rằng điều này làm nổi bật sự hèn nhát của chính quyền: “Nhu nhược! Sợ nhất phổ thông đầu phiếu! Sợ nhất dư luận! Sợ nhất sự thật!”

Cũng trong ngày 29/3, cựu thành viên Hội đồng Lập pháp “Tóc dài”, ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung), đã bị buộc tội khinh thường Hội đồng Lập pháp vì cướp tài liệu của Phó Giám đốc Cục Phát triển khi đó, ông Mã Thiệu Tường (Eric Ma Siu-cheung) trong cuộc họp của một ủy ban Hội đồng Lập pháp vào tháng 11/2016.

Sau khi vụ án được xét xử lại, ông bị kết án tại Tòa án sơ thẩm miền Đông và bị kết án 14 ngày tù giam, sẽ được thi hành từng đợt với bản án 23 tháng hiện tại.

Lương Quốc Hùng đã bác bỏ luật sư của mình tại tòa và tự mình biện hộ rằng hành động của ông vào ngày hôm đó là một phần sự phản kháng của quốc hội, nhằm biểu đạt niềm tin chính trị, không nhằm mục đích quấy rối cuộc họp. Ông tin rằng ông được bảo vệ bởi quyền miễn trừ của nghị sĩ và sẽ không bị truy tố. Nhưng ông đã bị các thẩm phán cắt ngang khi nói về “các cuộc bầu cử vòng tròn nhỏ” “cải tiến” hệ thống bầu cử.

Vợ của ông Lương, bà Trần Bảo Oánh, Chủ tịch Hiệp hội Nhân dân Xã hội, nói bà tin rằng dù phải đối mặt với bất kỳ phán quyết nào, ông Lương Quốc Hùng cũng không phải hổ thẹn với lương tâm, “không hổ thẹn với cử tri của ông ấy và không hổ thẹn với người dân Hồng Kông.”