Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19, viêm phổi Trung Cộng) đang lây lan ra toàn cầu, trong lúc các nước đang bận rộn phòng chống dịch, phía chính quyền Trung Quốc gần đây tuyên bố nhóm nghiên cứu do nữ tướng quân đội Trần Vi dẫn đầu đã nghiên cứu thành công vắc-xin COVID-19, đồng thời đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, nhà văn Đài Loan là Uông Hạo lại đặt ra 2 nghi ngờ từ tuyên bố này. 

“Vắc-xin virus corona mới tái tổ hợp” của đội ngũ chuyên gia Trần Vi được thử nghiệm lâm sàng, trên mạng lan truyền hình ảnh chụp lọ vắc-xin này với nhiều nghi vấn được đặt ra. (Ảnh: Baidu).

Theo thông tin từ đầu tháng Ba trên truyền thông Trung Quốc Đại Lục, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “khảo sát công tác khắc phục khó khăn nghiên cứu phòng và kiểm soát viêm phổi” tại Bắc Kinh, đã lần lượt đến thăm cơ quan nghiên cứu của Học viện Khoa học Quân y và của Đại học Thanh Hoa, yêu cầu tăng tốc nghiên cứu thuốc và vắc-xin liên quan. 

Ngày 17/3, trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng thông tin có tiêu đề “Tin nóng! Quân đội nghiên cứu thành công vắc-xin virus corona mới”. Thông tin cho biết, ngày 16/3, vắc-xin virus corona mới tái tổ hợp đã được phê chuẩn khởi động triển khai thử nghiệm lâm sàng. 

Trang sina.com.cn thông tin về đợt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên vắc-xin viêm phổi Vũ Hán

Bản tin nói, theo giới thiệu của bà Trần Vi, Viện sĩ Viện Công nghệ Trung Quốc, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Y học Quân sự – Học viện Y khoa Quân sự, “vắc-xin đã được chuẩn bị trước các bước để sản xuất một cách an toàn, hiệu quả, có thể kiểm soát được chất lượng, sản xuất quy mô lớn”. 

Trần Vi, chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về phòng chống vũ khí sinh hóa (Nguồn: Weibo).

Về việc này, nhà văn Uông Hạo (Wang Hao) đã liệt kê dòng thời gian về dịch “viêm phổi Trung Cộng” trên Facebook: 

  • Ngày 18/9/2019, Chính phủ Trung Quốc tổ chức diễn tập “Xử lý ứng cứu khẩn cấp virus” tại sân bay Vũ Hán. 
  • Ngày 18 – 27/10/2019, “Thế vận hội Quân sự” tổ chức tại Vũ Hán, trong hạng mục “định hướng vận động” đoàn đại biểu Trung Quốc đã bị hủy bỏ tư cách vì bị bắt vì gian lận.
  • Ngày 17/11/2019, xác nhận trường hợp người viêm phổi đầu tiên.
  • Ngày 5/1/2020, đội ngũ nghiên cứu của ông Trương Vĩnh Chấn (Zhang Yongzhen) thuộc Đại học Phúc Đán xét nghiệm ra virus từ mẫu bệnh ở Vũ Hán, có được toàn bộ trình tự gen của virus.
  • Ngày 26/1/2020, Thiếu tướng Trần Vi – chuyên gia hàng đầu về phòng chống vũ khí sinh hóa Trung Quốc vào đóng trú tại Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán, tiếp quản Phòng thí nghiệm P4.
  • Ngày 26/2/2020, bà Trần Vi sử dụng phương pháp kỹ thuật di truyền để xây dựng, nghiên cứu ra “vắc-xin virus corona mới tái tổ hợp”.
  • Ngày 16/3/2020, vắc-xin do đội ngũ của Trần Vi nghiên cứu ra được phê chuẩn thực thử nghiệm lâm sàng.

Có truyền thông Trung Quốc nói, chu kỳ sản xuất loại vắc-xin này cần thời gian 5 – 6 tháng, vậy thì bà Trần Vi đã bắt đầu nghiên cứu vắc-xin từ sau đợt diễn tập hồi tháng Chín năm ngoái ở Vũ Hán sao? Bà ấy căn cứ vào “nhóm trình tự gen” của ai xét nghiệm ra để nghiên cứu chế tạo vắc-xin?

Ông Uông Hạo còn phát hiện một điểm đáng nghi nữa: Một công ty Hồng Kông phối hợp nghiên cứu vắc-xin với Trung tâm Nghiên cứu Sinh vật học Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, mới lên sàn chứng khoán vào tháng 3/2019, giá cổ phiếu không được chú ý lắm, tình hình kinh doanh vẫn lỗ, nhưng sau khi tổ chức diễn tập “Xử lý ứng phó khẩn cấp virus corona mới” xong, giá cổ phiếu có biến động lạ thường vào tháng 10/2019, giữa tháng 11/2019 bắt đầu tăng mạnh, được nhà đầu tư mua vào với lượng lớn, đến cuối tháng 12/2019 giá tăng gấp đôi. Do đó, ông Uông Hạo đặt nghi vấn, “ai đã mua lượng lớn cổ phiếu này hồi tháng 11/2019?”.

Điều đáng chú ý nữa là, trước đó cùng với thông tin cho lan truyền ra “Trần vi nghiên cứu ra vắc-xin”, trên mạng còn lan truyền hình ảnh lọ thuốc “vắc-xin virus corona mới tái tổ hợp”. 

Bao bì trên lọ thuốc cho thấy, thời gian sản xuất loại vắc-xin này là ngày 26/2/2020, hạn sử dụng đến ngày 25/2/2022, đơn vị sản xuất là Viện Y học Quân sự thuộc Viện Khoa học Quân sự và Công ty Cổ phần Sinh học Khang Hy Nặc (CanSino Bio-B).

Hình ảnh lọ thuốc vắc-xin virus corona mới tái tổ hợp được lan truyền trên mạng (Ảnh chụp màn hình từ Baidu)

Ông Uông Hạo chỉ ra, cổ đông nắm cổ phần khống chế và người kiểm soát thực tế của Công ty CanSino Bio-B lần lượt là 4 người gồm Vũ Học Ninh, Chu Đào, Khâu Đông Húc, Mao Tuệ Hoa. Trong đó, Chu Đào được bổ nhiệm làm Ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc vào tháng 3/2018. Công ty Lễ An Thượng Hải (Trung tâm đầu tư mạo hiểm Lễ An Thượng Hải, đối tác hữu hạn của CanSino Bio-B) trong cơ cấu cổ đông của CanSino Bio-B, có một nhân vật có quyền kiểm soát thực tế tên “Trần Phi”, không rõ Trần Phi có mối liên hệ gì với “Trần Vi” hay không? 

Bức ảnh lọ vắc-xin này cho thấy, “vắc-xin” mà đội ngũ của bà Trần Vi nghiên cứu ra, ít nhất đã được sản xuất từ trước ngày 26/2. Tuy nhiên, không thể xác định được loại vắc-xin này đã được đưa vào sử dụng hay chưa, hoặc có đang được sử dụng trên phạm vi rộng hay không. 

Cư dân mạng cũng có điều suy đoán, có thể vắc-xin vẫn là bán thành phẩm, đưa ra chỉ là làm dáng tạm thời, để biểu đạt sự trung thành với Bắc Kinh. Cũng có người đoán, chính quyền có thể đã có vắc-xin từ sớm, nhưng không dám cho xuất hiện quá sớm, bởi vì lo lắng tiết lộ nguồn gốc virus. 

Có cư dân mạng bình luận vắc-xin mà đội ngũ bà Trần Vi nghiên cứu: “Xem ra gỡ chuông phải do người buộc chuông thôi!”

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply