Giống như ByteDance, Tencent – công ty mẹ của WeChat cũng được cho là có mối quan hệ đặc biệt với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một bức ảnh cũ của công ty từ năm 2016 đã cho thấy sự liên hệ rõ ràng này khi các giám đốc điều hành hàng đầu chụp ảnh với các đảng viên và một lá cờ cộng sản bên trong trụ sở của công ty mẹ Tencent ở Bắc Kinh.

Bức ảnh trong trụ sở Tencent ở Bắc Kinh năm 2016 (Ảnh: sjc.bnu.edu.cn)

Ngày 8/8, nhà hoạt động nhân quyền Jennifer Zeng đã tiếp tục đăng trên Twitter một bức ảnh về một sự kiện của ĐCSTQ được tổ chức bên trong trụ sở công ty của Tencent ở quận Hải Điến, Bắc Kinh. Bức ảnh được trích từ một báo cáo về sự kiện của ĐCSTQ được tổ chức tại trụ sở chính vào năm 2016, cho thấy các nhân viên và đảng viên ĐCSTQ cầm lá cờ búa liềm cộng sản.

Theo Taiwan News, sự kiện nói trên do một chi nhánh của ĐCSTQ thuộc Trường Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh tổ chức bên trong trụ sở công ty của Tencent ở trung tâm công nghệ Zhongguancun, quận Hải Điến vào cuối tháng 12 năm đó.

Với tiêu đề “Vào Tencent để có được trí tuệ xây dựng Đảng”, sự kiện này có sự tham gia của 50 sinh viên, học giả và thành viên của ĐCSTQ. 

Công ty mẹ của TikTok “lộ mặt” với lá cờ cộng sản

Tại Trung Quốc, tất cả các công ty thuộc nhà nước hay tư nhân đều phải có đảng viên để giám sát thực thi các sắc lệnh chính thức của đảng. Ngoài ra, nhiều công ty có ủy ban nội bộ của đảng riêng như một phần của cơ cấu quản trị.

Theo báo cáo, khi chi bộ của Tencent được nâng cấp thành đảng bộ vào năm 2011, nó có tổng cộng 5.593 đảng viên trong Tổng công ty. 

Báo cáo cho biết công ty sẽ có thể “linh hoạt thành lập” các tổ chức đảng mới trong cơ cấu nội bộ dựa trên số lượng đảng viên, khu vực, ngành hàng và bộ phận kinh doanh. Bài báo khoe rằng Tencent đã “truyền tải một cách kiên định tiếng nói của đảng và chính phủ” và lấy “lòng yêu nước, sự cống hiến và sự hòa hợp”“giai điệu trực tuyến chính” của nó.

Trong một bài báo khác được xuất bản vào năm 2017, ĐCSTQ đã công nhận 11 thành viên của một “chi bộ đảng xuất sắc” trong Tencent. Báo cáo chỉ ra rằng 11 thành viên của chi nhánh ĐCSTQ đều là giám đốc điều hành công ty hoặc trưởng các bộ phận kinh doanh lớn.

Khen thưởng những người trong chi bộ đảng xuất sắc tại Tencent năm 2017 (Ảnh: 12371.cn)

Sau đó, bài báo đã liệt kê Phó chủ tịch cấp cao của Tencent Holdings Ltd., ông Guo Kaitian (Quách Khải Thiên) giữ chức vụ bí thư đảng ủy. Bài báo cũng đề cập việc ba phó bí thư trong ủy ban phụ trách quản lý an ninh thông tin, mạng, truyền thông và chính sách công của công ty. Ngoài ra, bảy thành viên khác của ủy ban được cho là một phần của nhóm quản lý chịu trách nhiệm về các đơn vị kinh doanh quan trọng.

Việc có những nhà điều hành cấp cao như vậy trong các vị trí chủ chốt trong ủy ban cho phép đảng “hội nhập sâu rộng với chiến lược doanh nghiệp và văn hóa doanh nghiệp, đồng thời tạo ra mảnh đất màu mỡ để cùng thúc đẩy và tiến bộ, giúp Tencent có chỗ đứng vững chắc trong công cuộc đấu tranh tư tưởng”, tác giả bài báo viết.

Theo báo cáo, Tencent năm đó có 7.915 nhân viên là đảng viên ĐCSTQ. Ủy ban của công ty được chia thành 12 chi bộ đảng toàn thể và 116 chi bộ địa phương, đặt tại Thâm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thành Đô.

Những chú chim cánh cụt Tencent QQ với áo khoác búa liềm. (Ảnh 12371.cn)

Bài báo sau đó khoe rằng 23% nhân viên của công ty là thành viên ĐCSTQ. Trong số các “lãnh đạo đảng mới phát triển”, hơn 80% là trưởng nhóm và nhân viên kỹ thuật chủ chốt.

Đối với các tân binh, bài báo viết rằng trong số 1.800 sinh viên tốt nghiệp đại học gia nhập công ty vào năm 2017, 1.200 là đảng viên ĐCSTQ, cho thấy rằng đảng đang tích cực tìm cách nâng cao tỷ lệ đảng viên trong công ty.

Về ứng dụng WeChat, Giám đốc Văn phòng Đảng tại Tencent, Lai Yanqing (Lại Yên Thanh) đã được trích dẫn trong bài báo nói rằng đảng sử dụng tài khoản WeChat để quản lý gần 8.000 thành viên của mình. Các mục đích sử dụng được liệt kê cho tài khoản WeChat của ĐCSTQ bao gồm tổ chức các hoạt động của đảng, giảng bài, chiếu phim tuyên truyền về đảng và bỏ “phiếu kín”.

Xuân Lan, theo Taiwan News

Xem thêm: