Tại cuộc họp báo nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12), 3 bạn trẻ đã kêu gọi Chính phủ Canada và những người dân chính nghĩa lên tiếng yêu cầu trả tự do cho cha mẹ họ đang bị giam giữ và chịu bức hại phi pháp trong nhà tù Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Thành viên Liên bang Garnett Genuis, đồng chủ tịch Hội những người bạn của Pháp Luân Công tại Quốc hội Canada, bày tỏ sự ủng hộ đối với các học viên Pháp Luân Công bị bức hại. (Ảnh chụp màn hình video)

Các chuyên gia dầu khí bị chính quyền Trung Quốc bắt cóc, tra tấn

Sinh viên Đại học Carleton ở Canada Lưu Chi Nguyên (Liu Zhiyuan) nói với báo Epoch Times rằng cha mẹ anh đã bị cảnh sát ĐCSTQ bắt cóc. Tại cuộc họp báo, Chi Nguyên đã yêu cầu ĐCSTQ trả tự do cho họ và những người đang bị giam giữ phi pháp ở Bắc Kinh.

Anh Chi Nguyên cho biết: “Vào ngày 19/11/2021, cha tôi là Lưu Chu Ba (Liu Zhoubo) và mẹ tôi Tào Văn (Cao Wen) bị bắt cóc tại nhà. Cảnh sát ĐCSTQ đã lục soát nhà và tịch thu điện thoại di động, sách Pháp Luân Công và các tài liệu khác về Pháp Luân Công. Cha tôi bị buộc tội sử dụng Bluetooth để gửi tin nhắn văn bản về Pháp Luân Công trên tàu điện ngầm Bắc Kinh.”

Cha mẹ của anh Chi Nguyên đều tốt nghiệp Đại học Dầu khí Đông Bắc năm 1992 và đều là kỹ sư cấp cao của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc. Hiện tại, ông Lưu Chu Ba đang bị giam giữ phi pháp tại Nhà tù số 3 Bắc Kinh, bà Tào Văn cũng bị giam giữ phi pháp tại Nhà tù số 2 Bắc Kinh.

Tại cuộc họp báo nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12), 3 bạn trẻ đã mô tả cuộc bức hại cha mẹ của họ ở Trung Quốc vì tu luyện Pháp Luân Công. (Ảnh chụp màn hình video)

Anh Chi Nguyên cho biết cha anh là một tài năng hiếm có về công nghệ bẻ gãy cốt lõi trong khai thác dầu, mẹ anh cũng là một kỹ thuật viên chuyên nghiệp cho các dự án phát triển dầu.

Sau khi cha anh bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào năm 1995, mẹ và ông của anh cũng bắt đầu tập luyện. Giống như tất cả các học viên Pháp Luân Công, họ luôn cố gắng đề cao triết lý về “Chân, Thiện, Nhẫn” trong cuộc sống. Sau khi ĐCSTQ bắt đầu tiến hành cuộc đàn áp Pháp Luân Công, vào năm 2000, cha mẹ, bà nội và chú của anh Chi Nguyên vì tu luyện ở Đường Sơn mà bị giam giữ phi pháp trong một năm rưỡi, sau đó bị cưỡng bức đưa đến một trung tâm tẩy não.

Vì từ chối việc buông bỏ đức tin của mình, ông Lưu Chu Ba đã bị kết án phi pháp 9 năm tù. Anh Chi Nguyên nói: “Trong 9 năm đó, cuộc sống của cha giống như địa ngục vậy, phải chịu khốc hình, chịu đói nhưng cha vẫn giữ vững đức tin của mình. Năm 2010, sau khi cha trở về, cha mẹ tôi đều tiếp tục tu luyện Pháp Luân Công.”

Vào tháng 11 năm nay, cha mẹ anh lại lần nữa bị bắt giam phi pháp. Anh Chi Nguyên nói: “Cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ đang hủy hoại cuộc sống và gia đình của rất nhiều người, những gì đã xảy ra với gia đình tôi chỉ là một ví dụ trong số hàng ngàn người.”

Anh Chi Nguyên hy vọng rằng Chính phủ Canada sẽ giúp giải cứu cha mẹ anh đang bị giam giữ bất hợp pháp ở Trung Quốc. “Họ không làm gì sai. Cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ là phi pháp và cần phải chấm dứt.”

Hiện anh Chi Nguyên đã nộp đơn xin nghỉ học vì không còn tài chính.

Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là môn tu luyện của Phật gia chiểu theo nguyên lý đạo đức cốt lõi là: Chân – Thiện – Nhẫn, kết hợp với 5 bài tập công pháp nhẹ nhàng và dễ tập luyện, có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa bệnh và tăng cường thể lực. Kết quả của một cuộc khảo sát do Tổng cục Thể dục thể thao của ĐCSTQ thực hiện vào tháng 5/1998 cho thấy rằng tổng tỷ lệ hiệu quả chữa bệnh và cải thiện sức khỏe của Pháp Luân Công là 97,9%.

Sau khi được nhà sáng lập Đại Sư Lý Hồng Chí giới thiệu lần đầu tiên tại thành phố Trường Xuân, thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc vào ngày 13/5/1992, Pháp Luân Công đã thu hút được khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên. Xuất phát từ sự ghen tức và nỗi lo sợ hoang tưởng rằng các học viên Pháp Luân Công nhận được quá nhiều sự hoan nghênh từ dân chúng có thể sẽ là nguy cơ cho quyền lực chính trị của mình, ĐCSTQ lúc đó do ông Giang Trạch Dân đứng đầu đã phát động chiến dịch vào tháng 7/1999 nhằm đàn áp và tiêu diệt môn tu luyện an hòa này ở Trung Quốc.

Ngày nhân quyền thế giới: Cập nhật tiến độ vụ kiện ông Giang Trạch Dân

Sinh viên chuyên ngành hoạt hình: Hãy giúp giải cứu mẹ tôi

Năm nay, cô Lưu Minh Viên (Liu Mingyuan) đã giành được giải Phim hoạt hình hay nhất Tibor Madjar trong dự án phim hoạt hình của trường Cao đẳng Sheridan ở Toronto, cô cũng giành được học bổng để tiếp tục theo học.

Nhưng cha mẹ xuất sắc không kém của cô Minh Viên ở Trung Quốc đang bị bức hại vì đức tin của họ.

Mẹ của cô Minh Viên là bà Lưu Diễm (Liu Yan), Trưởng khoa Khoa Nghiên cứu và Giảng dạy Ngoại ngữ của Đại học Sư phạm Vân Nam. Từ năm 1999 đến năm 2001, bà là Giáo viên kiêm Giám đốc Văn phòng Đối ngoại của Trường Đại học Lambton thuộc Đại học Cát Lâm, một trường do Đại học Memorial of Newfoundland ở Canada và Đại học Cát Lâm đồng điều hành. Tại đây, bà đã có nhiều cống hiến cho trường trong sự liên kết giữa Trung Quốc và Canada.

Tại Vân Nam, cuốn sách “Nói tiếng Anh lưu loát” (Fluent Spoken English) do bà Lưu Diễm chủ biên đã được nhà xuất bản Đại học Phúc Đán xuất bản và tái bản 3 lần, đồng thời cũng được đánh giá là sách giáo khoa xuất sắc dành cho các trường cao đẳng và đại học ở tỉnh Vân Nam.

Cha của cô Minh Viên, ông Lưu Vĩnh (Liu Yong) là một họa sĩ và nhà điêu khắc xuất sắc, từng được vinh danh là một trong “100 họa sĩ hàng đầu Trung Quốc”.

Cha mẹ của cô Minh Viên đã bị bức hại nghiêm trọng vì tu luyện Pháp Luân Công. Năm 2012, ông Lưu Vĩnh bị bắt cóc vì kiên trì vào đức tin của mình và bị kết án phi pháp 4 năm tù. Vào năm 2015, bà Lưu Diễm cũng bị kết án phi pháp 3 năm tù. Trong thời gian bị giam giữ, cả hai người đều bị tra tấn, tẩy não và bị cưỡng bức sản xuất các sản phẩm lao động nô lệ.

“Vào ngày 30/9/2021, cảnh sát ĐCSTQ lại bắt cóc mẹ tôi vì bà kiên định tu luyện Pháp Luân Công. Bà đã bị giam giữ phi pháp tại Nhà tù Côn Minh tỉnh Vân Nam,” cô Minh Viên cho biết.

Tại cuộc họp báo, cô Minh Viên đã yêu cầu ĐCSTQ ngay lập tức trả tự do cho người mẹ bị giam giữ phi pháp của mình và học viên Pháp Luân Công Lưu Diễm.

“Kể từ năm 1999, khi chúng tôi phải tha hương và sống ẩn mình, gia đình tôi đã phải chịu sự ngược đãi khủng khiếp. Bà nội tôi đã qua đời vì áp lực, sợ hãi và đau lòng do cuộc bức hại gây ra. Bà ngoại tôi đã sợ hãi và bị tổn thương đến mức tê liệt.”

Năm 1999, khi cô Viên Minh mới 2 tuổi, đã bị giam giữ phi pháp cùng mẹ trong một tháng. Năm 2001, để bắt cóc bà Lưu Diễm, cảnh sát đã bắt con gái Minh Viên làm con tin trong nhiều ngày nhưng không thành công. Khi còn ở tuổi thiếu niên, mỗi lần bố mẹ về muộn, Minh Viên đều rất lo lắng cho sự an toàn của họ.

“Tôi sống trong sợ hãi mỗi ngày, ngay cả khi ở Canada. Giờ đây, tôi lại lo lắng cho sự an toàn của mẹ mình. Đây không chỉ là câu chuyện của gia đình chúng tôi. Đó còn là câu chuyện của hàng triệu học viên Pháp Luân Công (ở Trung Quốc) trong 20 năm qua, nhiều người trong số họ đã bị bức hại đến chết.”

Tưởng niệm các học viên đã bị bức hại đến chết tại Trung Quốc trong lễ diễu hành của Pháp Luân Công tại New York ngày 16/5/2019 (Ảnh: Minghui.org)

Cô Minh Viên hy vọng rằng “những người dân Canada chính nghĩa và chính phủ Canada sẽ trợ giúp tôi lên tiếng cho mẹ và tất cả những nạn nhân đang sống dưới chế độ ĐCSTQ.”

Người dân Vancouver kêu gọi cứu mẹ mình

Cô Alice Zhang, một công dân Canada sống tại Vancouver, đã kêu gọi Chính phủ Canada giúp giải cứu mẹ cô, học viên Pháp Luân Công Đường Hoa Phong (Tang Huafeng).

Bà Đường là một giáo viên, vốn từng bị dày vò bởi rất nhiều bệnh tật, may mắn thay, bà đã gặp được Pháp Luân Công và bắt đầu tu luyện vào giai đoạn sa sút nhất trong cuộc đời. Kể từ đó, bà đã hồi phục sức khỏe thể chất và tinh thần, trở thành một người ôn hòa, từ bi và chu đáo.

Khi ĐCSTQ bắt đầu tiến hành đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999, bà Đường và các học viên khác đã nói với mọi người sự thật về môn tu luyện, bao gồm cả trải nghiệm thụ hưởng lợi ích của cá nhân bà. Vào ngày 12/6/2021, bà Đường bị cảnh sát ĐCSTQ bắt cóc khi đang nói sự thật về Pháp Luân Công với người dân. Hiện bà đang bị giam giữ phi pháp tại nhà tù thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, các thành viên trong gia đình đều không được phép đến thăm bà.

Cô Alice cho biết: “Cuộc bức hại này đã kéo dài hơn 20 năm. Mẹ tôi là một trong những nạn nhân vô tội. Bà đã bị giam giữ phi pháp trong trại lao động trong 2 năm từ 2006 đến 2008. Năm 2015, bà bị kết án phi pháp 3 năm rưỡi. ĐCSTQ đã tước quyền công dân, quyền tự do tín ngưỡng và ngôn luận của bà, đồng thời tước đi tiền lương hưu của bà trong 30 năm làm việc chăm chỉ. Trong thời gian bị giam giữ phi pháp, mẹ tôi thậm chí đã ngất lịm đi do bị đau tim.”

Cô Alice kêu gọi ĐCSTQ ngay lập tức trả tự do cho mẹ cô, bà Đường Hoa Phong, và tất cả các học viên Pháp Luân Công đang bị giam giữ bất hợp pháp. “Tôi cũng kêu gọi Chính phủ Canada hành động để bảo vệ các giá trị dân chủ, tự do, nhân quyền và bảo vệ phẩm giá con người của Canada.”

Các nghị sĩ Canada ủng hộ các học viên Pháp Luân Công

Nghị viên Liên bang Garnett Genuis của Quốc hội Canada, đồng chủ tịch Hội những người bạn của Pháp Luân Công đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các học viên Pháp Luân Công bị bức hại. Ông nói: “Tôi có trách nhiệm phải lên tiếng, trong hơn 20 năm qua, các học viên Pháp Luân Công vẫn luôn là nạn nhân cuộc đàn áp của ĐCSTQ. Họ đã bị sách nhiễu, bắt cóc, tra tấn, cưỡng bức lao động, v.v. vì đã kiên trì với môn tu luyện ôn hòa này. Hiện tại, 13 tù nhân lương tâm có quan hệ với Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì họ tu luyện Pháp Luân Công. Canada cần phải bảo vệ các quyền cơ bản của con người về tự do tôn giáo và lương tâm.”

Ông nói rằng để đối phó với cuộc đàn áp của ĐCSTQ, các nhà lập pháp từ các đảng phái khác nhau đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về cuộc bức hại kéo dài đối với các học viên Pháp Luân Công. 

“Chúng tôi đã kêu gọi chính phủ Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt pháp lý đối với những người phải chịu trách nhiệm trong việc lên kế hoạch tra tấn và giết hại các học viên Pháp Luân Công dưới sự hậu thuẫn của ĐCSTQ. Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Canada công khai kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công.”

“Tự do tôn giáo là quyền cơ bản của con người. ‘Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền’ nêu rõ tất cả mọi người sinh ra đều tự do, bình đẳng về nhân phẩm và quyền lợi, mọi người đều có quyền tự do lương tâm, tư tưởng và tôn giáo. Canada cần tiếp tục vận động vì các quyền cơ bản của con người, bao gồm các học viên Pháp Luân Công và nhiều người Trung Quốc khác đã bị tước đoạt quyền con người của họ.”

Một nghị sĩ khác, đồng Chủ tịch Hội những người bạn của Pháp Luân Công, Đại biểu Quốc hội Judy Sgro, sau khi biết được câu chuyện về cha mẹ của anh Chi Nguyên và cô Minh Viên, đã gửi email, yêu cầu Thủ tướng Canada Trudeau lên án việc bắt giữ phi pháp đối với các học viên Pháp Luân Công. “Không chỉ yêu cầu thả bà Lưu Diễm và cha mẹ của anh Chi Nguyên, mà còn trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ chỉ vì tu luyện Pháp Luân Công. Điều quan trọng là chúng ta không chỉ phải tiếp tục phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ) mà còn phải chống lại nó. Những hành động tàn bạo như vậy không thể được tiếp tục.”

Ông Lý Tấn (Li Xun), Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, trong một cuộc họp báo kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Công, đã yêu cầu thả công dân Canada Tôn Thiến (Sun Qian) và thân nhân đang bị bắt cóc phi pháp của 13 người Canada chỉ vì họ tín ngưỡng vào Pháp Luân Công, đồng thời trừng phạt các quan chức ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công dựa trên Đạo luật Magnitsky.

Theo Nhan Vĩnh Minh/ Epoch Times

Xem thêm: