Do việc kiểm soát mạng Internet ở Trung Quốc Đại Lục hết sức nghiêm ngặt nên những ai muốn truy cập các trang web nước ngoài thường phải sử dụng dịch vụ VPN để vượt tường lửa. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây tại Hoa Kỳ cho thấy gần 30% các nhà cung cấp dịch vụ VPN lớn trên thế giới, hoặc là chủ sở hữu thực sự đằng sau chính là các doanh nghiệp Trung Quốc, hoặc là các dịch vụ của họ có mối lo ngại về bảo mật.

Embed from Getty Images

Công ty bảo mật Mỹ VPNPro đã tiến hành khảo sát và kết quả cho thấy, rất nhiều dịch vụ VPN không hề an toàn như họ nghĩ. Hiện trên thế giới có 97 dịch vụ VPN lớn, do 23 công ty mẹ phát triển, trong đó có 6 công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc. Sáu công ty này cung cấp 29 dịch vụ VPN, nhưng nhiều nhà cung cấp đã che giấu thông tin công ty mẹ thực sự đứng sau nhằm tránh sự nghi ngờ của người tiêu dùng.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng nếu người dân sử dụng dịch vụ VPN của Trung Quốc, quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử truy cập mạng của họ. ĐCSTQ có thể phân tích dữ liệu để xác định danh tính và hành vi truy cập mạng, đồng thời trích xuất dữ liệu ra ngoài. Điều này đe dọa trực tiếp đến các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo hay các công tố viên. Ngay cả những người dân bình thường cũng sẽ bị giám sát mạng nghiêm ngặt hơn. Đáng tiếc là những người sử dụng VPN lại không hề biết việc này.

Nhà phân tích nghiên cứu Laura Kornelija Inamedinova cho biết, cuộc khảo sát này không nhằm vào chỉ trích các nhà cung cấp dịch vụ, mà chỉ nêu lên thực tế rằng việc sử dụng VPN không hoàn toàn đảm bảo quyền riêng tư hay bảo mật. Cô cũng nhắc nhở người dùng nên tìm hiểu kỹ nhà cung cấp dịch vụ trước khi quyết định mua dịch vụ VPN.


(Một vài VPN bị chính quyền Trung Quốc kiểm soát, theo tài khoản Twitter @LifetimeUSCN)

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập kết nối an toàn đến một mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị chặn hay bảo vệ hoạt động trên Internet khỏi những mối đe dọa không an toàn. Hiện tại, nhiều công ty cung cấp dịch vụ VPN cho nhân viên sử dụng, tạo điều kiện cho họ có thể làm việc tại nhà. Một số công ty đa quốc gia cũng dùng VPN để đảm bảo hiệu quả liên lạc và bảo mật thông tin giữa trụ sở chính với các chi nhánh.

ĐCSTQ thiết lập hệ thống tường lửa nhằm ngăn không cho người dân tại Đại Lục truy cập các thông tin được cho là nhạy cảm ở các quốc gia khác.

Tại Trung Quốc Đại Lục, nhiều cư dân mạng sử dụng dịch vụ VPN để vượt tường lửa, nghĩa là thiết lập một “đường dẫn” mã hóa thông qua mạng nước ngoài, sau đó tiến hành truy cập các trang web bị chính phủ Trung Quốc chặn qua mạng đó. Chính quyền ĐCSTQ chỉ cho phép người dân truy cập những thông tin nào họ muốn và thậm chí còn định hướng dư luận bằng cách đưa thông tin sai lệch. Các kênh truyền thông quốc tế như BBC, Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA, The Epoch Times, New York Times, Tờ Tin tức Hàng ngày Tagesschau của Đức hay Đài phát thanh truyền hình Thụy Sĩ SFR đều bị chặn. 

Gần đây nhất, khi người dân Hồng Kông tiến hành hàng loạt các cuộc biểu tình dân chủ phản đối Luật dẫn độ, người Trung Quốc Đại Lục muốn biết thông tin chi tiết và cụ thể, cần phải sử dụng dịch vụ VPN mới có thể đột phá tường lửa và tránh sự theo dõi của chính quyền.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply