Đêm khuya ngày 21/5, Vân Nam, Thanh Hải liên tiếp xảy ra động đất mạnh. Trận động đất ở 7,4 độ richter ở Khu tự trị Quả Lạc, tỉnh Thanh Hải đã gây ra 104 dư chấn, 2 cầu trên đường cao tốc bị sập. Trong khi đó, trận động đất 6,4 độ richter ở huyện Dạng Tỵ tỉnh Vân Nam đã khiến 3 người tử vong, 28 người bị thương. Ngoài ra, huyện Thương Nam thành phố Thương Lạc tỉnh Thiểm Tây cũng xảy ra động đất 3,6 độ richter.

Sáng sớm ngày 22/5, Châu tự trị Quả Lạc tỉnh Thanh Hải xảy ra động đất 7,4 độ richter. Các nơi như Tây Ninh (tỉnh Thanh Hải), Lan Châu (tỉnh Cam Túc), Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) cũng cảm thấy rung chấn mạnh. Hình ảnh người dân chạy ra ngoài tránh động đất. (Ảnh từ Weibo).

Động đất 6,4 độ richter ở Vân Nam, 3 người tử vong, 28 người bị thương

Lúc 21: 48 phút ngày 21/5, huyện Dạng Tỵ thuộc Châu tự trị Đại Lý, tỉnh Vân Nam xảy ra trận động đất 6,4 độ richter, tâm chấn ở độ sâu 8.000 m.

Chính quyền Đại Lý, tỉnh Vân Nam cho biết, lần động đất này xảy ra vào đêm tối, toàn bộ 12 huyện thành phố của châu tự trị đều cảm nhận được chấn động, hiện tại huyện Dạng Tỵ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Đến 6 giờ sáng ngày 22/5, thống kê ban đầu có 3 người tử vong, 28 người bị thương.

Thông báo cho biết, trận động đất khiến nhà cửa và cơ sở sản xuất của người dân huyện Dạng Tỵ bị hư hại nghiêm trọng. Thống kê ban đầu, có ít nhất 192 nhà bị sụp đổ, 13.090 nhà bị hư hỏng nhẹ.

Trương Cương, một người dân định cư ở Đại Lý 5 năm nói với truyền thông Trung Quốc Đại Lục rằng: “Thành cổ Đại Lý cách tâm chấn khoảng 20 km. Cảm giác chấn động rất mạnh. Nhất là trận động đất lúc 21:48 phút là mạnh nhất, nhà rung lắc rất ghê gớm. Hiện giờ người dân ở thành cổ Đại Lý đều chạy ra ngoài, mọi người đều muốn qua đêm ở bên ngoài. Tôi cũng chuẩn bị ngủ qua đêm trên xe.”

Ông Lâm, một người ở Đại Lý cho biết, sau khi có cảm giác chấn động mạnh vào tối (ngày 21), ông và người nhà đều đến khu vực quảng trưởng Minh Châu, cách nhà ga xe lửa Đại Lý 7 phút lái xe, tại đây đã chật kín người. Ông Lâm cho biết, tối nay dự định dựng lều để cùng người nhà tạm thời nghỉ ngơi ở quảng trường này.

Huyện Dạng Tỵ xảy ra động đất liên tiếp trong nhiều ngày. Theo thông báo của địa phương, lúc 18:49:30 giây ngày 18/5/2021 đến lúc 12:08:41 giây ngày 20/5/2021, khu vực gần thôn Hoa Thúc Viên, thông Tú Lĩnh thuộc trấn Thương Sơn Tây huyện Dạng Tỵ liên tiếp xảy ra 17 trận động đất.

Từ 20:56 – 22:19 phút ngày 21/5, khu vực huyện Dạng Tỵ (thành phố Đại Lý) đã xảy ra 12 lần động đất, trong đó lần mạnh nhất đo được là 6,4 độ richter, thấp nhất là 2,8 độ richter.

Báo cáo dẫn lời của bà Giang, một người sống nhiều năm tại Đại Lý cho biết, mấy ngày gần đây các trận động đất xảy ra liên tiếp, mỗi ngày đều xảy ra nhiều trận, gần như cùng một khoảng thời gian.

Vòng tròn bạn bè của bà Giang cũng ghi lại tình hình động đất mấy ngày qua tại Đại Lý bắt đầu từ ngày 18/5, “Tôi nhớ ngoại trừ ngày 20/5 không có động đất … gần như ngày nào cũng là khoảng hơn 8 giờ tối là bắt đầu động đất, hơn nữa mỗi lần động đất thì thời gian kéo dài cũng không ngắn. Tâm chấn cách chúng tôi mấy chục cây số, ở mặt lưng núi Thương Sơn, mỗi lần trước khi chấn động đều nghe thấy tiếng ‘ầm’, dưới chân bắt đầu rung động, sau đó cửa sổ bắt đầu kêu lạch cạch.”

“Tối ngày 21/5, sau khi trận động đất đầu tiên dừng lại được một lát, thì lại bắt đầu lắc động, cảm giác trận sau mạnh hơn trận trước rất nhiều. Cửa, đèn lắc động liên tục, hơn nữa cứ lắc rồi dừng lắc rồi dừng, tôi xem thì 5,6 độ, cảm giác có chút sợ hãi.” bà Giang kể lại

Tiểu khu nơi bà Giang ở, mọi người đều chạy hết ra đường, cùng đứng ở chỗ đất trống và nói chuyện. “Mọi người nói chuyện hơn 10 phút, cảm giác vấn đề không lớn nữa, nên mọi người đều ai về nhà nấy. Tôi vừa leo lên lầu, cả ngôi nhà lại bắt đầu lắc động, vô cùng đáng sợ, cửa kính trong nhà đều đang kêu, sợ đến nỗi suýt nữa phát khóc. Tôi nhanh chóng chạy ra khỏi nhà, về sau mới biết là động đất 6,4 độ richter.”

Bà Sử, người đến Đại Lý công tác đã chia sẻ với tờ Tân Kinh báo (Bei Jing News), bà vào trú ở một khách sạn ở Đại Lý vào ngày 19/5, khi động đất xảy ra, bà đang đi ngoài hành lang về phòng. “Bất chợt cảm giác đứng không vững, chân đều không đứng vững nữa. Tôi nghĩ lúc này mà chạy từ tầng 19 xuống thì chắc chắn không kịp nên ôm đầu ngồi xổm ở một góc tường”. Theo lời kể của bà Sử, cảm giác chấn động mạnh kéo dài khoảng hơn 10 phút.

Sau khi cảm giác chấn động qua đi, rất nhiều khách từ trong phòng chạy ra, lần lượt chạy xuống dưới, có người thì vào thang máy để xuống dưới. Bên ngoài khách sạn nhanh chóng kín người dân và khách trọ, có người không kịp thay quần áo.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, khi xảy ra động đất, một chiếc xe tải đã bị đá rơi trúng do trận động đất gây ra trên đoạn Long Cốt Ngạn của tuyến đường Mã Ninh (thuộc thị trấn Thuận Tỵ, huyện Dạng Tỵ), trong xe có một người tử vong tại chỗ, một người bị mắc kẹt. Trong xe có 2 vợ chồng, người chồng đã bị đá rơi xuống làm tử vong, người vợ bị kẹt trong xe.

Trận động đất lần này nằm ở khu vực tây bắc Vân Nam, cách tầng đứt gãy gần đây nhất là đoạn đứt gãy Duy Tây – Kiều Hậu (Weixi – Qiaohou Fault). Đến 23:35 phút ngày 21/5, đã có tổng cộng 20 trận động đất từ ​​3 độ Richter trở lên trong chuỗi trận động đất 6,4 độ richter ở Dạng Tỵ. Trong đó có 8 lần động đất từ 3,0 đến 3,9 độ richter; 8 lần động đất từ 4,0 đến 4,9 độ richter; 3 lần động đất từ 5,0 đến 5,9 độ richter; 1 lần động đất từ 6,0 đến 6,9 độ richter.

Theo chuyên gia phân tích cho rằng, cần chú ý động đất 5 độ richter ở khu vực động đất Dạng Tỵ.

Huyện Dạng Tỵ, nơi xảy ra động đất là huyện tự trị dân tộc Di, là “thành vệ tinh” gần thủ phủ Châu tự trị dân tộc Bạch Đại Lý nhất, là “hậu hoa viên của” thành phố Đại Lý. Huyện này là một đầu mối giao thông quan trọng kết nối Vân Nam với Đông Nam Á và Nam Á.

Thanh Hải động đất 7,4 độ richter, hơn 100 lần dư chấn, 2 cầu trên đường cao tốc bị đổ sập

Sau hàng loạt trận động đất liên tiếp xảy ra ở Đại Lý tỉnh Vân Nam, sáng sớm ngày 22/5, Châu tự trị Quả Lạc (Golog) tỉnh Thanh Hải cũng xảy ra động đất mạnh 7,4 độ richter, tâm chấn ở độ sâu 17.000 m.

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, ông Lư, một người dân ở thành phố Tây Ninh tỉnh Thanh Hải cho biết, “Nằm trên giường cảm giác lắc động qua lại, nước trong bể cá sóng sánh”. Báo cáo cho biết, cây cầu số 2 Ẩm Mã Than thuộc huyện Mã Đa (Maido) bị sụp đổ, tài xế bị kẹt trên mặt cầu không thể di chuyển được.

Theo báo báo, trong phạm vi toàn tỉnh Thanh Hải đều cảm nhận được rung chấn, huyện Mã Đa, trấn Hoa Thạch Hiệp và hương Hoàng Hà đều cảm thấy rung lắc mạnh, cá biệt có tường bao bị đổ.

Đến 10 giờ sáng ngày 22/5, huyện Mã Đa và huyện Mã Tẩm thuộc Châu tự trị Quả Lạc, tỉnh Thanh Hải có tổng cộng 8 người bị thương, có bộ phận nhà ở và chuồng trại gia súc bị hư hại, đường xá và cầu cũng bị hư hại với mức độ khác nhau. Đến 10:50 phút sáng, tổng cộng ghi nhận được 453 dư chấn, 45 lần dư chấn trên 3 độ richter, 8 lần dư chấn trên 4 độ richter, 1 lần dư chấn trên 5 độ richter, dư chấn lớn nhất là 5,1 độ richter.

Ngoài ra, huyện Mã Tẩm thuộc Châu tự trị Quả Lạc, giáp với huyện Mã Đa cũng nhiều lần xảy ra động đất từ 3,0 độ richter trở lên, khoảng 3 giờ 3 phút sáng 22/5, xảy ra trận động đất 4,5 độ richter.

Do ảnh hưởng của động đất, một số cầu ở Thanh Hải bị đổ sập, cầu số 2 Dã Mã Than trên đường cao tốc Ngọc Cộng và cầu Xương Mã trên đường cao tốc Hoa Cửu bị đổ sập.

Ngoài ra, lúc 4:05 phút ngày 22/5, huyện Hà Nam thuộc Châu tự trị Hoàng Nam tỉnh Thanh Hải, xảy ra trận động đất 3,1 độ richter, tâm chấn ở độ sâu 109.000 m.

Lúc 7:59 phút ngày 22/5, huyện Thương Nam thành phố Thương Lạc, tỉnh Thiểm Tây cũng xảy ra động đất 3,6 độ richter, tâm chấn ở độ sâu 17.000 m.

Theo Diệp Tử Minh, Epoch Times

Xem thêm: