Truyền thông Hồng Kông gần đây tiết lộ một danh sách gồm 35 thành viên dự tuyển cho vị trí Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc. Trong danh sách đó vẫn có ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải đắc lực của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng, trong khi đó những nhân vật thuộc phe ông Giang Trạch Dân theo ngoại giới đánh giá không có mấy lạc quan.

Cuộc đấu đá ngầm vô cùng khốc liệt vẫn đang diễn ra trước thềm Đại hội 19 của ĐCSTQ.

Tạp chí “Tranh Minh” (Hồng Kông) hồi tháng 8 đưa tin, ngày 14/7, Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ và nhóm lãnh đạo trù bị cho Đại hội 19 đã tiến hành hội nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhằm chuẩn bị danh sách dự tuyển các ủy viên Bộ Chính trị cho kỳ Đại hội sắp tới.

Dự tuyển sẽ có 35 người được lựa chọn vào danh sách ủy viên Bộ Chính trị, bao gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn, Vương Hỗ Ninh, Vương Dũng, Vương Thần, Đinh Tiết Cường, Vưu Quyền, Lý Nguyên Triều, Lý Hồng Trung, Uông Dương, Chu Cường, Lật Chiến Thư, Triệu Nhạc Tế, Hàn Chính, Hứa Kỳ Lượng, Phòng Phong Huy, Trương Xuân Hiền, Trương Quốc Thanh, Hồ Xuân Hoa, Ngô Anh Kiệt, Thái Kỳ, Ứng Dũng, Lưu Gia Nghĩa, Trần Toàn Quốc, Mã Hưng Thụy, Tào Kiến Minh, Dương Khiết Trì, Dương Tinh, Xa Tuấn, Hoàng Thụ Hiền, Tôn Xuân Lan, Trần Mẫn Nhĩ, Hoàng Khôn Minh và Quách Thanh Côn.

Ủy viên Bộ Chính trị của Đại hội 18 nguyên có 25 người: Tập Cận Bình, Mã Khải, Vương Kỳ Sơn, Vương Hỗ Ninh, Lưu Vân Sơn, Lưu Diên Đông, Lưu Kỳ Bảo, Hứa Kỳ Lượng, Tôn Xuân Lan, Tôn Chính Tài, Lý Khắc Cường, Lý Kiến Quốc, Lý Nguyên Triều, Uông Dương, Trương Xuân Hiền, Trương Cao Lệ, Trương Đức Giang, Phạm Trường Long, Mạnh Kiến Trụ, Triệu Nhạc Tế, Hồ Xuân Hoa, Du Chính Thanh, Lật Chiến Thư, Quách Kim Long và Hàn Chính.

Theo bài báo, kết quả dự tuyển sơ bộ sẽ được trình lên Bộ Chính trị và nhóm lãnh đạo trù bị đánh giá một lần nữa, sau đó lại cho Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị thẩm nghị quyết định, cuối cùng sẽ đệ trình lên Đại hội Đảng 19 để thông qua.

Đây không phải là danh sách được phía quan chức Trung Quốc xác nhận chính thức, do đó việc đi hay ở của một số nhân vật thời gian gần đây đã trở thành tiêu điểm được dư luận chú ý, nhất là sau khi ông Tôn Chính Tài ngã ngựa ngay trước thềm Đại hội 19.

Như dự đoán, ông Vương Kỳ Sơn vẫn có mặt trong danh sách dự tuyển.

Ông Vương Kỳ Sơn, tướng “đả hổ” của ông Tập Cận Bình đến năm nay đã chạm vào cái tuổi nhạy cảm của quy tắc ngầm “7 lên 8 xuống”, có rất nhiều lời đồn đoán quanh tình huống này. Ông Chương Lập Phàm, nhà bình luận nổi tiếng về tình hình Đại Lục gần đây đã phát biểu với báo chí Đức, ông Vương Kỳ Sơn vì lý do tuổi tác vốn không có ý định tranh cử, nhưng có điều hiện ông đang ở trong một tình thế quá đặc thù, do đó mà ông có thể sẽ chưa về nghỉ hưu theo đúng tiến độ.

Ông Tập Cận Bình về cơ bản đã hoạch định xong bố cục mới ở cả chính quyền Trung ương và địa phương, những cốt cán trong “Đội quân chi Giang mới’ như Thái Kỳ, Trần Mẫn Nhĩ, Hoàng Khôn Minh, Đinh Tiết Tường, cùng hàng ngũ cốt cán trong ngành hàng không vũ trụ như Mã Hưng Thụy, Trương Quốc Thanh, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn… đều có tên trong danh sách mà kênh truyền thông Hồng Kông nhắc tới.

Ngoài ra, trong danh sách cũng có các tướng lĩnh bên phía quân đội như hai ông Hứa Kỳ Lượng và Phòng Phong Huy.

Theo quy ước, hai Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương cũng sẽ tiến nhập vào Bộ Chính trị. Nhưng Phó chủ tịch thứ nhất là Phạm Trường Long năm nay đã 70, đến tuổi nghỉ hưu. Ngoài Phó chủ tịch Hứa Kỳ Lượng hiện nay, Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy được ngoại giới dự đoán là một ứng cử thay thế cho ông Phạm Trường Long.

Trong danh sách còn nhắc đến Uông Dương, Lật Chiến Thư, Vương Hỗ Ninh, Triệu Nhạc Tế. Đây là những gương mặt quen thuộc vốn được dự đoán có khả năng sẽ “nhập thường” (gia nhập Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị) trong kỳ đại hội  sắp tới. Riêng với Hàn Chính, Lý Nguyên Triều, vốn dĩ vẫn được lưu truyền là sẽ “nhập thường”, nhưng sau những vụ bê bối và tham nhũng gần đây, vận mệnh của hai người này chưa biết sẽ ra sao.

Ngoài ra, một số tên tuổi vốn thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân, hoặc là ở thế chưa rõ ràng, gồm có Lưu Kỳ Bảo, Quách Thanh Côn, Tôn Xuân Lan, Vương Thần, Chu Cường, Tào Kiến Minh, Dương Khiết Trì… cũng bị không ít người dự đoán là sẽ khó có thể tìm được chỗ đứng trong Bộ Chính trị Trung Quốc.

Hồng Ngọc

Xem thêm: