36 người thiệt mạng và 2 người mất tích sau vụ hỏa hoạn tại một nhà máy ở miền trung Trung Quốc, truyền thông nhà nước hôm thứ Ba (22/11) dẫn lời chính quyền địa phương cho hay.

Chiều ngày 21/11/2022, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một công ty ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam. (Ảnh chụp màn hình video)

Tân Hoa xã đưa tin, vụ hỏa hoạn xảy ra “tại một nhà máy ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc vào chiều thứ Hai” mà không chia sẻ thêm thông tin chi tiết.

Truyền thông nhà nước cho biết lực lượng cứu hộ nhận được báo cáo về vụ hỏa hoạn lần đầu tiên vào lúc 4h22 chiều, giờ địa phương, tại Kaixinda Trading.

Theo truyền thông địa phương, các đội cứu hỏa đã cử 63 phương tiện đến hiện trường.

“Sau khi nhận được báo động, đội cứu hỏa thành phố đã ngay lập tức điều động lực lượng đến hiện trường”, CCTV đưa tin.

“Cảnh sát, lực lượng ứng phó khẩn cấp, chính quyền thành phố và các đơn vị cung cấp điện đã nhanh chóng đến hiện trường để thực hiện công tác xử lý khẩn cấp và cứu hộ”, thông báo cho biết. Đám cháy đã được báo cáo là dập tắt vào khoảng 11 giờ tối giờ địa phương.

CCTV cho biết thêm, ngoài những người thiệt mạng và mất tích, còn có 2 người đang được điều trị tại bệnh viện với những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo một tuyên bố của chính phủ, các cố vấn tâm lý đã có mặt tại hiện trường cho gia đình các nạn nhân.

Các nhà chức trách cho biết “các nghi phạm hình sự” đã bị bắt giữ liên quan đến vụ hỏa hoạn, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tai nạn công nghiệp thường xảy ra ở Trung Quốc do các tiêu chuẩn an toàn yếu kém và tình trạng tham nhũng của các quan chức được giao nhiệm vụ thực thi chúng.

Vào tháng 6, một người thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ nổ tại một nhà máy hóa chất ở Thượng Hải.

Vụ hỏa hoạn tại nhà máy hóa dầu Sinopec Thượng Hải ở quận Jinshan ngoại ô đã tạo ra những đám khói dày đặc bao trùm một khu công nghiệp rộng lớn khi ba đám cháy bùng phát ở các địa điểm riêng biệt, khiến bầu trời trở nên đen kịt.

Và năm ngoái, một vụ nổ khí gas đã giết chết 25 người và biến một số tòa nhà thành đống đổ nát ở trung tâm thành phố Thập Yển.

Vào tháng 3 năm 2019, một vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở Diêm Thành, cách Thượng Hải 260 km, đã giết chết 78 người và tàn phá những ngôi nhà trong bán kính vài km.

Bốn năm trước, một vụ nổ khổng lồ ở phía bắc Thiên Tân tại một nhà kho hóa chất đã giết chết 165 người, một trong những vụ tai nạn công nghiệp tồi tệ nhất của Trung Quốc.

Nhật Minh (theo CNA)