Hôm 28/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố tiến hành truy tố đối với công ty Huawei và Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. Đài CNN đã phân tích cáo trạng của cơ quan Công tố Mỹ, và đã tổng kết ra 4 điểm chính trong cáo trạng này. 

huawei
Ảnh từ Shutterstock

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói đối Cục Điều tra Liên bang (FBI)

Phía Công tố Mỹ chỉ ra, trong vài tuần qua, ông Nhậm Chính Phi đã có vai trò quan trọng trong việc biện hộ cho Huawei, và nói dối về việc làm ăn kinh doanh với Iran.

Trong đó, một phần cáo trạng có nhắc đến, năm 2017, ông Nhậm Chính Phi nói với nhân viên của FBI, Huawei tuân thủ tất cả các luật xuất khẩu của Mỹ, không làm ăn trực tiếp với doanh nghiệp của Iran. Ông Nhậm còn nói, ông tin rằng thiết bị mà Huawei có thể đã bán thiết bị cho bên thứ 3 ở Ai Cập, sau đó bên thứ 3 này lại bán thiết bị cho Iran.

Tuy nhiên, cơ quan công tố cho biết, Huawei lợi dụng công ty con tại Hồng Kông là SkyCom Tech – một công ty có làm ăn với Iran, để có giao dịch với Iran.

Cáo trạng viết, Huawei nói dối SkyCom là một doanh nghiệp độc lập, và công ty này không nhận thức được bất kỳ hành vi vi phạm lệnh trừng phạt nào. Cơ quan Công tố cáo buộc về vấn đề mối quan hệ thực sự giữa SkyCom và Huawei, Huawei đã đánh lừa ngân hàng đang hoạt động tại Mỹ và quan chức chính phủ Mỹ.

Khuyến khích nhân viên đánh cắp bí mật thương mại

Công tố Mỹ cho biết, Huawei đưa ra một chính sách khuyến khích, thưởng cho nhân viên đánh cắp thành công tài liệu bí mật của đối thủ cạnh tranh.

Trong đó có một bản cáo trạng nhắc đến việc nhân viên đăng bí mật thương mại đánh cắp từ đối thủ cạnh tranh lên trang web nội bộ của Huawei. Nếu như tài liệu đặc biệt nhạy cảm, họ sẽ họ sẽ gửi E-mail mã hóa đến hòm thư đặc biệt.

Cáo trạng còn viết, chủ quản về nhân sự của Huawei tại Mỹ từng nghĩ cách ngăn chặn kế hoạch treo thưởng này, và còn gửi một E-mail cho tất cả nhân viên Huawei tại Mỹ để nói với họ rằng “chính sách của công ty Huawei tại Mỹ nghiêm cấm hành vi này”

Nhân viên Huawei tại Mỹ chịu áp lực đánh cắp bí mật

Cơ quan Công tố còn nhắc đến việc Huawei nhiều năm nay vẫn luôn đánh cắp công nghệ thử nghiệm điện thoại di động độc quyền của nhà mạng T-Mobile, công nghệ này có tên robot kiểm tra điện thoại di động Tappy.

Huawei là một trong những nhà cung cấp của T-Mobile, do đó T-Mobile đồng ý để cho các kỹ sư của Huawei sử dụng hệ thống thử nghiệm điện thoại của mình.

Cáo trạng nói chi tiết về nội dung của nhiều E-mail, trong đó nhắc đến cụ thể và chi tiết việc nhân viên Huawei Trung Quốc cần đồng nghiệp tại Mỹ gửi về công nghệ của Tappy, bao gồm thứ tự linh kiện, thông số phần cứng, phần mềm. Khi đó Huawei đang nghiên cứu phát triển robot tương tự Tappy của T-Mobile, nhưng tiến độ vẫn không đuổi kịp được T-Mobile.

Hồ sơ tại tòa cũng nhắc đến việc nhân viên Huawei tại Mỹ nghe theo chỉ lệnh, nhưng nhiều lần nói với đồng nghiệp Trung Quốc rằng T-Mobile đang dần nghi ngờ, và bố trí camera giám sát trong phòng đặt Tappy. Họ kiến nghị Huawei cử một kỹ sư đến Mỹ để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của Tappy.

Không lâu sau đó, một nhân viên Huawei tại Mỹ đã lấy cánh tay robot Tappy giấu vào túi và lén lút mang ra ngoài để cho kỹ sư của Huawei Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng và chụp ảnh, sau đó người này gửi những thông tin đánh cắp được về cho các kỹ sư Huawei Trung Quốc.

Điều tra viên của Mỹ có được thông từ tin thiết bị điện tử của Mạnh Vãn Châu

Phía công tố chỉ ra, Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu là một trong những người tham gia vào hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, lừa dối Quốc hội Mỹ và điều tra viên của Mỹ trong thời gian dài tới 10 năm.

Cáo trạng cáo buộc Mạnh Vãn Châu nói dối về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran. Ví dụ như, năm 2013, Mạnh Vãn Châu đã kể sai sự thật cho một quản lý cấp cao của một ngân hàng, nói dối rằng Huawei tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, đồng thời giấu sự thực công ty con của Huawei đang làm ăn tại Iran.

Cáo trạng viết, vài tháng sau đó, Mạnh Vãn Châu bay đến Mỹ, khi đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy tại New York, từ “thiết bị điện tử” trên người Mạnh Vãn Châu, điều tra viên đã phát hiện được điểm chính trong cuộc nói chuyện giữa bà và vị quản lý cấp cao của ngân hàng kia.

Huệ Anh

Xem thêm: