4 người ủy thác của “Quỹ 612”, gây quỹ để giúp đỡ những người bị bắt trong cuộc biểu tình “chống dẫn độ” ở Hồng Kông, đã bị bắt hôm 11/5, gồm ông Hứa Bảo Cường, bà Ngô Ai Nghĩa, ông Trần Nhật Quân, ca sĩ Hà Vận Thi, cũng như cựu thành viên Hội đồng lập pháp Hà Tú Lan, người hiện vẫn đang trong thời gian chịu án tù.

Hình ảnh người được ủy thác của Quỹ 612 (thứ tự từ phải sang): bà Hà Tú Lan, bà Ngô Ai Nghĩa, ông Trần Nhật Quân, ông Hứa Bảo Cường, ca sĩ Hà Vận Thi. (Ảnh: Epoch Times)

Theo Minh Báo tại Hồng đưa tin vào tối ngày 11/5, ít nhất 4 người được ủy thác của “Quỹ hỗ trợ nhân đạo 612” (gọi tắt là Quỹ 612) đã bị bắt giữ, bao gồm cả cựu nghị viên Hội đồng Lập pháp Ngô Ai Nghĩa (AiyiMargaret Ng) và Hồng y danh dự Trần Nhật Quân của Giáo phận Công giáo Hồng Kông, Cựu phó giáo sư Đại học Lĩnh Nam Hứa Bảo Cường và ca sĩ Hà Vận Thi.

Theo Đài Phát thanh Quốc tế Pháp đưa tin, ông Hứa Bảo Cường dự kiến ​​rời Hồng Kông vào ngày 10/5 để tới châu Âu với tư cách là một học giả thỉnh giảng tại một trường đại học, nhưng ông đã bị bắt tại sân bay.

Ngoài ra, theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) trích dẫn thông tin từ truyền thông độc lập đưa tin, bà Hà Tú Lan (Cyd Ho), cựu thành viên Hội đồng Lập pháp vẫn đang thụ án, cũng bị bắt trong tù trong ngày 11/5 vì là người được ủy thác của quỹ.

Đến tối ngày 11/5, ông Trần Nhật Quân, ca sĩ Hà Vận Thi, bà Ngô Ai Nghĩa, ông Hứa Bảo Cường, lần lượt được tại ngoại chờ điều tra và rời đồn cảnh sát.

Vài ngày trước, cựu Cục trưởng Cục Bảo an Hồng Kông, và cũng là cựu Tổng thư ký Hành chính Hồng Kông Lý Gia Siêu, đã được bầu chọn làm Trưởng Đặc khu Hồng Kông nhiệm kỳ tiếp theo trong cuộc bầu cử chỉ có duy nhất một mình ông là ứng cử viên vào ngày 8/5. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 1/7. Giới phân tích cho rằng vị Trưởng Đặc khu Hồng Kông tương lai này từ vai trò là người đại diện của Bắc Kinh sẽ trở thành người “chấp hành tuyệt đối” mệnh lệnh của Bắc Kinh. 

Cựu thành viên Hội đồng Lập pháp và là cựu sinh viên Đại học Lĩnh Nam Hồng Kông La Quán Thông, chia sẻ trên các trang mạng xã hội rằng anh nhớ lại những ngày ngồi nghe các bài giảng của ông Hứa Bảo Cường trong một lớp học đầy sinh viên, và mô tả rằng “Nếu muốn thêm tội cho ông, thì chắc chắn họ sẽ tìm được tội danh để gán ghép. Xin hãy bảo trọng.”

ĐCSTQ làm trái với cam kết, đàn áp phong trào tự do dân chủ của người Hồng Kông

Năm 2019, phe dân chủ tại Hồng Kông phát động các cuộc biểu tình quy mô lớn, có tới 2 triệu người xuống đường phản đối việc chính quyền Hồng Kông sửa đổi luật dẫn độ, hay còn gọi là phong trào biểu tình “chống Dự luật Dẫn độ”. Sau đó người dân Hồng Kông đã mở rộng các yêu cầu của họ, bao gồm yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện cam kết khi Hồng Kông trao trả lại cho Đại Lục vào năm 1997 rằng “‘Một quốc gia, hai chế độ’ sẽ không thay đổi trong 50 năm” và yêu cầu bầu cử “phổ thông đầu phiếu thực sự”.

Tuy nhiên, Chính phủ Hồng Kông đã tuân theo chỉ thị của ĐCSTQ, liên tục bắt giữ những người biểu tình và đàn áp phong trào chống “Dự luật Dẫn độ” của người dân Hồng Kông, nhưng tinh thần đấu tranh vì dân chủ, tự do và chống lại chính quyền chuyên chế của người dân Hồng Kông đã làm cảm động thế giới. Các nước phương Tây đã liên tiếp lên án hành vi đàn áp của chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ.

Vào ngày 15/6/2019, các nhóm và đảng phái chính trị dân chủ đã thành lập “Quỹ hỗ trợ nhân đạo 612″, nhằm thông qua việc gây quỹ để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người bị thương, bị bắt hoặc bị giam giữ trong phong trào chống “Dự luật Dẫn độ”, bao gồm các dịch vụ y tế, tâm lý / tinh thần, luật pháp và những hỗ trợ khác chẳng hạn như thuê luật sư và kiện cáo, v.v.

Tuy nhiên, sau khi Hồng Kông thực thi “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” của ĐCSTQ, vào ngày 18/8/2021, “Quỹ 612” thông báo rằng họ sẽ ngừng tiếp nhận các trường hợp hỗ trợ mới và không còn sử dụng tài khoản ngân hàng của người ủy thác quản lý là Liên minh bầu cử phổ thông thực sự (Alliance for True Democracy). Ban thư ký cũng thông báo  giải tán vào ngày 31/10 cùng năm.