47 nhân sĩ phe dân chủ Hồng Kông cảnh sát bắt giữ vì tham gia cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp sơ bộ năm 2020, họ bị cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” theo Luật an ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông. Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra lúc 11 giờ, tại Tòa sơ thẩm Tây Cửu Long, tuy nhiên do luật sư chưa nhận được thông tin từ bị cáo nên đã được hoãn đến 3 giờ 30 phút mới bắt đầu.

Sự kiện bắt bớ nhân sĩ dân chủ quy mô lớn này một lần nữa khiến dư luận phẫn nộ, cùng ngày có hàng trăm người dân mặc áo đen xếp hàng tại tòa án để đợi vào bên trong để nghe xét xử; những người dân không thể vào thì cho biết họ đồng ý ở bên ngoài để lên tiếng ủng hộ, muốn nói cho những người bị bắt rằng họ không cô đơn. Cũng có những nhân sĩ phe dân chủ bên ngoài tòa án tổ chức mít tinh, căng biểu ngữ, cùng người dân hô khẩu hiệu, giơ thế tay biểu thị “5 yêu cầu không thể thiếu 1”.

Nhiều người dân mặc áo đen đứng bên ngoài Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long để ủng hộ 47 nhân sĩ phe dân chủ. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).

 

Chưa đến 10 giờ, người ủng hộ ngày càng nhiều, xếp hàng hàng. (Ảnh: Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Có người dân cầm ô màu đen, làm thế tay của người biểu tình Myanmar. (Ảnh: Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Người đứng đầu Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Trần Hạo Hoàn (đứng thứ 2 từ trái) và đại diện các chính đảng tại Hồng Kông lần lượt phát biểu. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Người dân bên ngoài tòa án giơ cao thế tay, cùng nhau hô các khẩu hiệu “5 yêu cầu không thể thiếu 1”, có thời điểm có người hô lớn “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Có người dân mặc áo có in dòng chữ được truyền tụng rộng rãi trong thời kỳ biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ “Thà được lên tiếng mà chết, chứ không lặng lẽ mà sống”. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Có người dân giơ cao áp phích “Tự do vô tội, bức hại đáng hổ thẹn” để kháng nghị. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Có người dân thúc giục chính phủ thả tù nhân chính trị đang bị giam giữ. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Bà Vương (phải) và ca sĩ Tommy Yuen (giữa) cũng đến để lên tiếng ủng hộ. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Ông Tăng Kiến thành của Liên đoàn các Đảng viên Dân chủ Xã hội cùng nhiều người giơ cao nhiều biểu ngữ “thả phạm nhân chính trị”. Trên biểu ngữ viết nhiều câu khích lệ và chúc phúc của người dân. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).

 

Ông Tăng Kiến thành của Liên đoàn các Đảng viên Dân chủ Xã hội cùng nhiều người giơ cao nhiều biểu ngữ “thả phạm nhân chính trị”. Trên biểu ngữ viết nhiều câu khích lệ và chúc phúc của người dân. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Có người dân cầm tấm bảng giấy “Thả phạm nhân chính trị” để kháng nghị. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Có người dân cầm áp phích viết tay đến hiện trường để kháng nghị. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).
Có người dân kháng nghị bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (777 là chỉ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, bởi vì trước đây bà làm Trưởng Đặc khu Hồng Kông với 777 phiếu bầu), kháng nghị bà bắt tội các nhân sĩ dân chủ mà không có căn cứ và tiến hành truy tố chính trị. (Ảnh: Lý Thiên Chính / Vision Times).

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: