Gần đây, 5 chuyên gia Trung Quốc đến Việt Nam khảo sát, sau khi trở về nước thì xác nhận lây nhiễm COVID-19, đồng thời xét nghiệm được biến chủng virus tại Ấn Độ B1617. 5 chuyên gia này đều đã từng tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất trước khi ra nước ngoài.

Gần đây, 5 chuyên gia Trung Quốc đến Việt Nam khảo sát, sau khi về nước được kiểm tra và xác nhận lây nhiễm biến chủng virus Ấn Độ. (Ảnh minh họa: Abdul Razak Latif / Shutterstock).

Theo thông tin chính thức từ tài khoản WeChat của chính quyền Trung Quốc “Phố Trường An” vào ngày 18/5, tối ngày 17/5, tỉnh Quảng Tây công bố 5 người Trung Quốc có các họ lần lượt là Tào, Hùng, Lưu, Hà và Lý đến Việt Nam khảo sát, đã trở về nước qua cửa khẩu Hữu Nghị ở Bằng Tường, khi nhập cảnh xét nghiệm axit nucleic cho kết quả dương tính. Cơ quan chức năng của Trung Quốc đồng thời cho biết, 5 người này cùng nhiễm chủng virus đang lưu hành ở Ấn Độ là B1617, hơn nữa trong đó có 1 người còn có triệu chứng chuyển biến nặng, 4 người còn lại có triệu chứng bình thường. Người triệu chứng nặng đến ngày 18 vẫn “khó thở nhẹ”.

(Ảnh chụp màn hình Weibo)

Một cựu nhân viên y tế tỉnh Quảng Tây nắm được tình hình đã tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng 5 chuyên gia này trước khi ra khỏi Trung Quốc đều đã tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất. Tuy vậy, họ vẫn không thể chống lại biến chủng virus Ấn Độ. Trước đó có thông tin, đội bóng chuyền nữ quốc gia Thái Lan đã tiêm vắc-xin Trung Quốc, nhưng 22 thành viên trong đội vẫn bị nhiễm.

Ngoài ra, đáng chú ý là phía Trung Quốc bị nghi ngờ trì hoãn thông báo cho người dân Trung Quốc Đại Lục về thông tin dịch bệnh lần này. Cơ quan kiểm dịch Trung Quốc từ ngày 30/4 đã đưa ra thông báo đối với chính quyền Việt Nam, nói rằng nhiều chuyên gia Trung Quốc từ Việt Nam trở về nước đã bị nhiễm dịch viêm phổi. Trước đó, mạng truyền hình Phượng Hoàng cũng đưa tin, ngày 4/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã đưa ra cảnh báo, nói rằng có 4 chuyên gia Trung Quốc sau khi nhập cảnh về nước thì phát hiện lây nhiễm virus biến chủng. Tuy nhiên thông tin liên quan trên trang mạng của đài này đã bị xóa.

Theo điều tra dịch tễ cho thấy, 5 chuyên gia này vào ngày 9/4 xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan tại thành phố Bằng Tường để đến Việt Nam. Sau đó tiến hành cách ly tại khách sạn như hồi tháng Hai.  Sau khi hết thời gian cách ly, ngày 22/4 xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính, từ ngày 23 – 29/4 đã lần lượt đi khảo sát tại Vĩnh Phúc, Lai Châu, Yên Bái, sau đó từ ngày 26 – 27/5, cả người lần lượt phát bệnh.

Theo tìm hiểu, 5 người đi khảo sát tại Việt Nam có phạm vi hoạt động rộng, tiếp xúc nhiều người.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: