Theo báo cáo của “The Washington Post” hôm 19/4, 5 nhân vật ủng hộ dân chủ đang chịu án tù tại Hồng Kông gồm Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung), Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), Lê Trí Anh (Jimmy Lai), Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và Hà Quế Lam (Gwyneth Ho) đã được 15 học giả nổi tiếng từ 10 quốc gia đề cử tranh giải Nobel Hòa bình 2022.

Các nhân vật ủng hộ dân chủ Hồng Kông gồm Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung), Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), Lê Trí Anh (Jimmy Lai), Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và Hà Quế Lam (Gwyneth Ho) được 15 học giả từ 10 quốc gia đề cử tranh giải Nobel Hòa bình 2022. (Ảnh ghép Vision Times)

Các học giả mô tả rằng việc trao Giải Nobel Hòa bình 2022 cho các tù nhân lương tâm Hồng Kông sẽ là sự khích lệ cao nhất cho bản tính sáng ngời của nhân loại.

Theo báo cáo từ Apple Daily của Đài Loan và Ming Pao (Minh Báo), lá thư đề cử cho biết ông Lê Trí Anh – nhà sáng lập Next Digital, cô Trâu Hạnh Đồng – Phó chủ tịch, ông Lý Trác Nhân – Chủ tịch “Liên đoàn Công dân Hồng Kông ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước” (đã giải tán), Hoàng Chi Phong – Tổng thư ký đảng Demosistō Hồng Kông (đã giải tán) và cô Hà Quế Lam – cựu phóng viên của Stand News là 5 tù nhân lương tâm, đại diện cho các nhóm bị áp bức của Hồng Kông, gồm nhà báo, luật sư, lãnh đạo công đoàn và sinh viên.

Vốn dĩ có thể bỏ trốn hoặc im lặng, nhưng họ đã chọn cách lên tiếng trong lĩnh vực tương ứng của mình và xứng đáng được trao giải.

Các học giả đã khởi xướng chữ ký chung gồm ông Perry Link – Giáo sư tại Đại học California, Riverside kiêm nhà Hán học nổi tiếng; ông Jerome Cohen – Giáo sư luật tại một cơ quan có thẩm quyền về luật pháp Trung Quốc và Đông Á, ông Andrew Nathan – Giáo sư tại Đại học Columbia kiêm nhà Hán học nổi tiếng, ông Trịnh Vũ Thạc (Joseph Cheng) – nhà sáng lập nhóm “Power for Democracy” (Động lực Dân chủ Hồng Kông), và bà Thái Hà (Cai Xia) – cựu Giáo sư tại Trường Đảng của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nhà báo Josh Rogin của chuyên mục “The Washington Post” đã đăng một bài viết có tựa đề “Tại sao Tù nhân Lương tâm ở Hồng Kông nên giành giải Nobel Hòa bình”, cho rằng 5 người này đủ để đại diện cho người Hồng Kông.

Thư đề cử đã được gửi đến Ủy ban đề cử Nobel trước thời hạn cuối tháng Một, nhưng gần đây nội dung bức thư mới được tiết lộ. Thư đề cử nhấn mạnh: “Việc trao Giải Nobel Hòa bình 2022 cho các tù nhân lương tâm ở Hồng Kông là sự khích lệ cao nhất cho bản tính sáng ngời của nhân loại.”

Năm ngoái, các thành viên của cả 2 đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đề cử “Phong trào Dân chủ Hồng Kông” cho Giải Nobel Hòa bình, cho rằng họ đã “truyền cảm hứng cho lòng dũng cảm và quyết tâm của thế giới.”

Cuối cùng, Giải Nobel Hòa bình năm ngoái đã được trao cho 2 nhà báo bảo vệ quyền tự do ngôn luận là anh Maria Angelita Ressa – người sáng lập trang tin Rappler ở Philippines, và ông Dmitry Muratov – nhà sáng lập tờ báo độc lập Novaya Gazeta của Nga.

Giải Nobel Hòa bình năm nay, với 251 cá nhân và 92 nhóm tranh giải, sẽ được công bố vào ngày 7/10. Theo thông lệ, Ủy ban Đề cử sẽ giữ bí mật nghiêm ngặt về danh sách trên và ít nhất 50 năm sau mới được công khai tài liệu, nhưng những người được đề cử có thể được công bố cho công chúng.

Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), nhà sáng lập 74 tuổi của “Apple Daily” Hồng Kông, bị cáo buộc nhiều tội danh theo “Luật An ninh Quốc gia” và bị kết án nhiều lần vì tham gia 4 cuộc biểu tình ôn hòa từ năm 2019 – 2020.

Hiện ông đang bị tạm giam tại Nhà tù Stanley. Gần đây, nhóm luật sư của ông ở Anh đã kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp điều tra về hành vi “vũ khí hóa” luật pháp của chính quyền ĐCSTQ và Hồng Kông, nhằm tiến hành “sách nhiễu hợp pháp” đối với ông.

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) là nhà sáng lập “Scholarism“, kiêm cựu Tổng thư ký của đảng Demosisto Hồng Kông. Anh bị kết án 13,5 tháng tù giam vì tội tham gia và tổ chức tụ tập bất hợp pháp. Năm 2018, anh được thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề cử giải Nobel Hòa bình.

Hà Quế Lam (Gwyneth Ho) là cựu phóng viên của tờ “Stand News” Hồng Kông, được biết đến rộng rãi nhờ đưa tin về phong trào “chống dẫn độ” năm 2019. Cô đã bị chính quyền Hồng Kông bắt giữ và buộc tội “lật đổ nhà nước” vì tham gia cuộc bầu cử sơ bộ ủng hộ dân chủ năm 2020. Hiện cô vẫn đang bị giam giữ.

Luật sư nổi tiếng Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung), cựu Phó chủ tịch “Liên đoàn Công dân Hồng Kông ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước” (đã giải tán), bị buộc tội kích động lật đổ quyền lực nhà nước và xúi giục người khác tham gia các cuộc tụ tập ngày 4/6, và bị kết án 22 tháng tù giam.

Ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), một lãnh đạo công đoàn Hồng Kông, cựu thành viên Hội đồng lập pháp, kiêm cựu Chủ tịch “Liên đoàn Công dân Hồng Kông ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước”, hiện đang thụ án 14 tháng vì tội danh “hội họp trái phép.”