“Tuần san Đại Chúng”– tờ tạp chí Nhật Bản gần 60 năm tuổi, đã công bố trong số mới nhất rằng: Hiện tại, Nhật Bản đã trở thành nước dễ dàng nhất cho các quốc gia mở rộng hoạt động gián điệp. Trong đó, nhiều nhất là gián điệp Trung Quốc, ước chừng lên đến khoảng 50.000 người.

Tờ “Tuần san đại chúng” công bố Nhật Bản có 50.000 gián điệp Trung Quốc.
Tờ “Tuần san Đại Chúng” công bố Nhật Bản có 50.000 gián điệp Trung Quốc.

50.000 gián điệp Trung Quốc ẩn núp ở Nhật Bản

Theo bài báo, bởi vì Nhật Bản chưa có luật pháp hoàn thiện về hoạt động gián điệp nên nước này trở thành đích đến mà các tổ chức gián điệp nước ngoài hoạt động sôi nổi. Trong đó, gián điệp Trung Quốc chiếm số lượng nhiều nhất, có ước tính vào khoảng 30.000 người, cũng có số liệu khác lên đến 50.000 người. Theo kết quả thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản công bố vào tháng 9 năm ngoái thì tổng số người Trung Quốc ở Nhật là hơn 700.000 người.

Tác giả cuốn sách “Thuyết minh của quan viên tình báo về nội tình công tác Nhật Bản” đã tiết lộ với tạp chí “Tuần san Đại Chúng” rằng, mạng lưới gián điệp của Trung Quốc rất lớn. Họ lấy Tổng lãnh sự quán tại Tokyo, Sappor, Niigata, Nagoya, Ōsaka, Fukuoka, Nagasaki làm “căn cứ”. Họ là các du học sinh, viên chức, học giả, nhà hoạt động văn hóa đến từ Trung Quốc được phân bố ở các nơi. Thậm chí, ở các nhà hàng, khách sạn cũng sắp xếp rất nhiều người trong mạng lưới này.

Nhà bình luận ngoại giao Tỉnh Dã Thành (jǐng Yě Chéng) cho biết: Quản lý cộng đồng người Hoa ở Nhật Bản chính là “Cục tình báo hoặc Bộ tham mưu quân đội giải phóng quân của Trung tâm hoạt động gián điệp Trung Quốc.”

Ông nói: “Nhật Bản có tất cả 6 đoàn thể người Hoa cỡ lớn, tương ứng với khoảng 600.000 người là hội viên.”

Bài báo còn chỉ ra rằng, ở xung quanh căn cứ đội tự vệ của Nhật Bản có rất nhiều nữ gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ẩn thân. Họ hoặc là làm việc trong các phòng karaoke của các bộ phận có liên quan của công an ĐCSTQ hoặc là ẩn núp tại các siêu thị mà những nhân vật là mục tiêu của họ thường xuyên lui tới, hoặc là vào một ngày mưa gió họ làm bộ như ngẫu nhiên gặp được mục tiêu…

Thông tin còn chỉ ra rằng nữ gián điệp ĐCSTQ kết hôn với thành viên của đội tự vệ Nhật Bản là một trong những khâu quan trọng nhất của hoạt động gián điệp. Ở Nhật Bản, có khoảng 500 đội viên đội tự vệ trên đất liền, 200 đội viên đội tự vệ trên biển và 100 đội viên đội tự vệ trên không có vợ là người ngoại quốc. Trong đó, 70% là phụ nữ Trung Quốc.

Nguồn tin từ công an Nhật Bản cho biết, thời gian gần đây, các nữ gián điệp của ĐCSTQ này đang can thiệp vào việc di dời một căn cứ không quân của Mỹ ra khỏi một khu vực đông dân cư tới một khu vực hoang dã của hòn đảo Okinawa. Bởi vì: “ĐCSTQ coi hòn đảo nhỏ này là mục tiêu để cướp lấy.”

Bên cạnh đó, hỗ trợ mạng lưới gián điệp của ĐCSTQ còn bao gồm chính công dân Nhật Bản. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Ryutaro Hashimoto lúc sinh thời đã có quan hệ “thân mật” với một nữ gián điệp Trung Quốc. Người phụ nữ này lại làm việc trong Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản. Chồng của bà là một quan chức trong chính quyền ĐCSTQ.

Không chỉ có cựu Thủ tướng Hashimoto mà trong Quốc hội Nhật Bản còn có không ít nghị viên bị các nữ gián điệp Trung Quốc dùng sắc đẹp để dụ dỗ. Nữ nhà văn người Nhật – Yoshiko Sakurai từng tố cáo rằng, Nhật Bản có khoảng 80.000 lưu học sinh Trung Quốc tham gia vào hoạt động gián điệp ở nước này.

Đứng trước tin tức này, “Thời báo Toàn Cầu” ngày 18/4 đã đăng một bài báo chỉ trích rằng, thông tin của truyền thông Nhật Bản là không thật và thiếu căn cứ.

“Bẫy tình” là sở trường của gián điệp ĐCSTQ

Vậy thì liệu ĐCSTQ có hay không phái rất nhiều gián điệp ẩn núp tại Nhật Bản?

Tạp chí "Shukan Post"
Tạp chí “Shukan Post”

Tờ “Shukan Post” – một tạp chí bán chạy ở Nhật Bản trước đây đã tiến hành một báo cáo dài và cũng kết luận rằng ở Nhật Bản có ít nhất 30.000 gián điệp Trung Quốc.

Bài báo đã chỉ ra, Ủy ban Công an Nhật Bản đã phải tiêu tốn khoảng thời gian 6 năm để theo dõi và “thu dọn” mạng lưới gián điệp của ĐCSTQ tại nước này. Họ nhắm mục tiêu vào một nữ gián điệp Trung Quốc, tiết lộ rằng tổ chức ngầm mà nữ gián điệp này nắm giữ có khoảng 30.000 người, hơn nữa cũng đề cập đến hoạt động gián điệp “bẫy tình”.

Phạm vi hoạt động của mạng lưới gián điệp do nữ gián điệp Trung Quốc này nắm giữ có: 500 người là học giả, 4000 người ẩn núp trong các xí nghiệp, công ty của Nhật Bản, số còn lại là khoảng 25.500 người làm các công việc phục vụ giải trí, trong đó có cả nữ tiếp rượu, xoa bóp và mát xa…

Công tác tình báo của ĐCSTQ tại Nhật Bản ngoài việc đánh cắp thông tin chính trị và quân sự của Mỹ – Nhật Bản, Đài Loan – Nhật Bản còn muốn nhắm vào công nghệ cao của Nhật. Bài báo kêu gọi chính phủ Nhật phải nhanh chóng chế định pháp luật về “tội phạm gián điệp” để tránh cho việc Nhật Bản trở thành “thiên đường gián điệp”.

Hồng Hà

Xem thêm: