Gần đây, 50 công nhân thuộc một công ty tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã công khai biểu đạt thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức liên quan.

Theo một báo cáo trên trang website bảo vệ nhân quyền ngày 29/5, 50 công nhân viên của Công ty Kim Tử Dương thuộc Xí nghiệp Nông nghiệp Long Đầu huyện Đại Lệ, Thiểm Tây đã viết một bức thư chung. Nội dung bức thư phản ánh về việc công ty này đang ở trong tình trạng “một cổ ba tròng”, vừa nợ ngân hàng, vừa bị xã hội đen đe doạ, cộng với việc bị chính quyền địa phương ép phá sản, thậm chí lượng sản phẩm có giá trị lên đến hàng tỷ đô la Mỹ bị chiếm đoạt đem bán với giá rẻ, khiến lợi ích của hơn 600 chủ nợ gần như mất trắng.

Họ đã liên tục tìm kiếm công lý nhưng đến nay vẫn không có kết quả gì. Trong quá trình đó, họ đã nhận thấy rõ bệ đỡ chống lưng cho những tổ chức phạm pháp chính là đảng bộ địa phương. Vì không muốn đứng cùng hàng ngũ với những đảng viên hủ bại này, 50 công nhân viên này đã biểu thị chính thức thoái xuất khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên quan như Đoàn, Đội, đồng thời vạch rõ ranh giới với các tổ chức này.

Trên thực tế, những năm gần đây tại Trung Quốc Đại Lục cũng đã tồn tại “phong trào tam thoái”, càng ngày càng có nhiều người dân Đại Lục thoái xuất khỏi các tổ chức nêu trên. Theo số liệu thống kê trên mạng lưới thoái đảng ở nước ngoài cho thấy, từ năm 2004 đến ngày 31/5/2017, tổng số người thoái xuất khỏi ĐCSTQ, Đoàn Thanh niên và Đội Thiếu niên Trung Quốc lên đến hơn 274 triệu người.

Công tố viên Thẩm Lương Khánh thuộc Viện Kiểm sát tỉnh An Huy nhận định, Trung Quốc có hơn 200 triệu người thoái xuất khỏi các tổ chức của Đảng, điều này chỉ ra rằng ý thức hệ của ĐCSTQ đã sụp đổ, chỉ còn lại một cái vỏ rỗng.

Trước sự việc đó, báo “Thanh Tra Kỷ Luật” đã phát hành một bài viết cảnh cáo đảng viên ĐCSTQ nhất định phải nghiêm túc với thân phận “đảng viên” của mình. Sau khi bài báo xuất bản đã gây ra một “cơn bão” dư luận trên mạng Internet.

Nhà báo Hạ Văn trong bài viết “Trương Quốc Đào bái lạy Lăng Hoàng đế và thoái đảng, đổi lấy một tương lai tươi sáng” đã nhận định, ông Trương Quốc Đào, một trong những người tham gia ĐCSTQ sớm nhất về sau này đã cật lực phản đối tổ chức này, từ đó công khai tuyên bố thoái khỏi nó. Lý do là vì ông đã sớm nhận ra rằng sau khi đoạt được chính quyền, ĐCSTQ ắt sẽ đi theo con đường độc tài.

Hạ Trang

Xem thêm: