Tính đến ngày 28/2, 56 người trên toàn thế giới đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy các nhân viên y tế Trung Quốc cũng nghi ngờ về vắc-xin sản xuất trong nước.

(Nguồn: Steve Heap/Shutterstock)

Một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí vắc-xin và tiêm chủng nhà nước Trung Quốc ngày 2/3, cho thấy giới công chức nước này rất phản đối việc tự nguyện tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 3.000 nhân viên y tế công cộng từ khắp Trung Quốc và phát hiện ra rằng ở Bắc Kinh, không đến 74% công chức tự nguyện tiêm chủng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng các cán bộ công chức có trình độ học vấn càng cao thì mức độ sẵn sàng tiêm chủng của họ càng thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt đề cập rằng kết quả của cuộc khảo sát này cần được xử lý một cách thận trọng, bởi vì khoảng một phần ba nhân viên CDC đã không trả lời cuộc khảo sát liên quan.

Ngay sau khi kết quả điều tra được công bố, Bộ Y tế Hồng Kông tiết lộ rằng tính đến ngày 28/2, đã có 56 người trên toàn thế giới tử vong sau khi tiêm vắc-xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất . Bước sang tháng Ba, liên tiếp có 3 người khác ở Hồng Kông đã qua đời sau khi tiêm vắc-xin này. Một trong số những người đã chết có sức khỏe tốt trước khi tiêm và không có triệu chứng dị ứng khi nhập viện, nhưng chỉ 4 ngày sau khi tiêm vắc-xin đã đột ngột qua đời.

Các quan chức khẳng định những ca tử vong này không liên quan trực tiếp đến vắc-xin. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận thấy rằng tỷ lệ hiệu quả của vắc-xin trong nước là cực kỳ thấp, khác xa với tỷ lệ hiệu quả mà chính phủ đã công bố.

Gần đây, Đài Á Châu Tự Do dẫn lời cựu Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Peru, nhà sinh vật học Ernesto Bustamante cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Peru của vắc-xin viêm phổi Vũ Hán do Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Sinopharm phát triển, tỷ lệ hiệu quả chỉ đạt 33%. Một loại vắc-xin khác do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh phát triển có hiệu quả chỉ 11,5%, thấp hơn nhiều so với hiệu suất 80% mà Sinopharm tuyên bố.

Hiện tại, chỉ có 3,56% người dân Trung Quốc được tiêm chủng, thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ, Israel, Vương quốc Anh, và Liên minh châu Âu. Để 40% dân số hoàn thành việc tiêm phòng trước mùa hè này, chính quyền Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động tuyên truyền cho vắc-xin. Hôm thứ Tư, các quan chức Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ mở cửa tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đã đưa ra các báo cáo liên quan đặc biệt đề cập rằng “Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin không mệt mỏi về việc các nguyên thủ nước ngoài đi đầu trong việc tiêm chủng vắc-xin của Trung Quốc. Tuy nhiên, cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều vẫn chưa đưa tay ra (để tiêm).”

Đoan Mộc San, Vision Times

Xem thêm: