Từ sau khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền năm 2012 với chiến dịch chống tham nhũng đã thanh trừng bảy quan to hàng đầu, trong đó 6 người lãnh án tù chung thân, 1 người tử vong. Tôn Chính Tài là quan tham mới nhất bị xử lý. Mặc dù giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin những quan to này phạm nhiều tội về chính trị, thậm chí tội âm mưu đảo chính chiếm đoạt quyền lực, và về tham nhũng thì liên quan đến hàng chục tỷ nhân dân tệ, nhưng khi tuyên án thì số tiền tham ô công khai luôn bị co rút đáng kể.

tôn chính tài
Nhiều quan chức trong ban lãnh đạo tối cao chính quyền Trung Quốc bị thanh trừng với tội danh “tội phạm chính trị”, thậm chí bị cáo buộc tham gia vào âm mưu đảo chính (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ngày 08/5 vừa qua, cựu ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị xử tù chung thân vì nhận hối lộ hơn 170 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 26,7 triệu đô la Mỹ, USD). Tôn Chính Tài đã nhận tội tại tòa án và tuyên bố không kháng án.

Tôn Chính Tài được cho là “người tiếp quản quyền lực tương lai” do các quan to phái Giang (cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân) như Giả Khánh Lâm, Lưu Kỳ, Tăng Khánh Hồng, Giang Trạch Dân vun trồng lên, được hy vọng sẽ thay thế chức vụ của ông Lý Khắc Cường, thậm chí là ông Tập Cận Bình. Nhưng ngay trước thềm Đại hội 19, vào tháng Bảy năm ngoái ứng viên sáng giá được cho là sẽ vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị là Tôn Chính Tài đã “ngã ngựa”, đồng nghĩa với cắt đứt “đường hậu” của phái Giang.

>>Cựu Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Tôn Chính Tài nhận án chung thân

Ngày 8/5 vừa qua, Nhật báo Apple tại Hồng Kông đưa tin, trước khi Tôn Chính Tài “ngã ngựa” đã có sáu quan to cấp quốc gia phái Giang bị hạ bệ, trong đó Từ Tài Hậu bị bệnh thiệt mạng trong thời gian đang truy tố. Năm người khác gồm Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Quách Bá Hùng, Tô Vinh đã bị kết án tù chung thân.

Bạc Hy Lai

Bạc Hy Lai, cựu ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Trùng Khánh bị “ngã ngựa” tháng 3/2012, đã bị kết án tù chung thân tháng 9/2013 với tội danh “nhận hối lộ 21,79 triệu Nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu USD), tham ô 5 triệu Nhân dân  tệ (khoảng 787 nghìn USD) và lạm dụng quyền lực”.

Bạc Hy Lai là nhân vật thừa kế quyền lực do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đề bạt lên, ông ta không những được cho là sẽ kế thừa chức vụ Bí thư Ban Chính pháp của Chu Vĩnh Khang tại Đại hội 18, thậm chí nhiều nguồn tin còn cho rằng sẽ cùng Chu Vĩnh Khang “chuẩn bị một cuộc chiến lớn” lật đổ ông Tập Cận trong vòng hai hoặc ba năm, sau đó ông Chu Vĩnh Khang sẽ tiếp tục tham chính trong vai trò Ủy viên trưởng Nhân đại (Chủ tịch Quốc hội).

>>Bạc Hy Lai từng sai lính bắn tỉa ám sát Vương Lập Quân tại Lãnh sự quán Mỹ

Nhưng ngay trước thềm Đại hội 18, vào tháng 2/2012 bùng nổ sự kiện Trùng Khánh do hai cựu lãnh đạo là Tăng Khánh Hồng và Giang Trạch Dân chủ mưu, làm kế hoạch của Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang bại lộ, tháng Ba năm đó Bạc Hy Lai bị bắt.

Từ Tài Hậu

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị công bố “ngã ngựa” vào tháng 6/2014, bị khai trừ khỏi Đảng và chuyển giao cơ quan kiểm sát xử lý; qua đời vì bệnh ung thư bàng quang vào tháng 3/2015.

Từ Tài Hậu được cho là thân tín được sủng ái nhất trong quân đội của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, ông ta cùng một Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương khác là Quách Bá Hùng thay Giang nắm quân quyền kéo dài mười năm. Họ không chỉ khống chế quân quyền của ông Hồ Cẩm Đào mà còn ngăn chặn không cho ông Tập Cận Bình vào Quân ủy Trung ương, khiến cho mãi đến Hội nghị toàn thể Trung ương 5 khóa 17 ông Tập Cận Bình mới chính thức được nhậm chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, còn ông Hồ Cẩm Đào nhậm chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào Hội nghị toàn thể Trung ương 4 khóa 16; Từ từng nói với Quách rằng “để cho Tập Cận Bình làm 5 năm rồi cuốn xéo”.

Chu Vĩnh Khang

Cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang bị “ngã ngựa” tháng 7/2014, bị kết án tù chung thân tháng 6/2015 vì tội danh “nhận hối lộ 129,7 triệu Nhân dân tệ (khoảng 20,4 triệu USD), lạm dụng quyền lực, cố tình rò rỉ bí mật quốc gia”. Tuy nhiên, theo giới truyền thông không bị kiểm duyệt bởi chính quyền Trung Quốc thì ông Chu Vĩnh Khang tham ô đến gần 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15,67 tỷ USD).

Chu Vĩnh Khang xuất thân “bang Dầu khí”, tâm phúc của nhân vật số hai phái Giang là Tăng Khánh Hồng. Năm 2002 trong khi đang là Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên, Chu Vĩnh Khang đã vào thẳng Bộ Chính trị, sau đó kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Công an, Phó Bí thư Ban Chính pháp Trung ương, năm 2007, lên làm Bí thư Ban Chính pháp thay thế La Cán – Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị thuộc phái Giang.

>>Chu Vĩnh Khang “ngã ngựa” vì bị con trai bán đứng?

Chu Vĩnh Khang không chỉ là “vua Chính pháp”, còn kiêm chức phụ trách Ủy ban Trung ương về An ninh xã hội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác Bảo vệ trị an, Ban Chỉ đạo Trung ương về Ngăn chặn và xử lý vấn đề tà giáo, Ban Điều phối Trung ương về vấn đề Tân Cương. Quyền lực của Chu Vĩnh Khang được xem là trên cả Thủ tướng Ôn Gia Bảo thời đó, là nhân vật quyền lực số hai của ĐCSTQ.

Lệnh Kế Hoạch

Cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương, Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất, Phó chủ tịch Chính hiệp Trung ương Lệnh Kế Hoạch bị “ngã ngựa” tháng 12/2014, bị kết án tù chung thân vào tháng 7/2016 vì “nhận hối lộ 77,08 triệu Nhân dân tệ (hơn 12 triệu USD), lưu giữ trái phép tài liệu bí mật quốc gia, lạm dụng quyền lực”.

Lệnh Kế Hoạch và Bạc Hy Lai cùng là người Sơn Tây, việc Lệnh Kế Hoạch chiếm giữ vai trò trung tâm tại Văn phòng Trung ương được cho là nhờ cha của Bạc Hy Lai là Bạc Nhất Ba đề bạt. Sau khi Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa”, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công khai chỉ ra Lệnh Kế Hoạch cùng Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang kết thành liên minh chính trị.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, Lệnh Kế Hoạch cùng Chu Vĩnh Khang đã âm thầm nghe trộm điện thoại trong ban lãnh đạo tối cao ĐCSTQ, bao gồm cả những cuộc trò chuyện của ông Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình.

Quách Bá Hùng

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng “ngã ngựa” tháng 5/2015, bị kết án tù chung thân tháng 7/2016 vì tội “nhận hối lộ”. Tuy nhiên các nhà chức trách Trung Quốc không công khai số tiền ăn hối lộ của Quách Bá Hùng, có nguồn tin chỉ ra Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã tham ô số tiền tương đương là hơn 20 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,1 tỷ đô la Mỹ).

Tô Vinh

Tô Vinh, cựu Bí thư tỉnh Giang Tây và Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc bị “ngã ngựa” vào tháng 6/2014, bị kết án tù chung thân vào tháng 1/2017 vì tội “nhận hối lộ 170 triệu nhân dân tệ”.

Tô Vinh được cho là tâm phúc của cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, khi Tăng Khánh Hồng nhậm chức Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương đã bổ nhiệm Tô Vinh làm Phó Hiệu trưởng; tháng 11/2007 Tô Vinh được điều chuyển về làm Bí thư tỉnh Giang Tây, quê nhà của Tăng Khánh Hồng, để cai quản “sân sau” cho Tăng Khánh Hồng.

Trong số bảy nhân vật này thì Chu Vĩnh Khang có vị trí cao nhất, là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Tháng 9/2015 tờ Thông tin Thời sự Toàn cầu (Global News Times) đứng sau là quân đội Trung Quốc đã công khai nhận định, “ông chủ” chung đứng sau Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch, Quách Bá Hùng, Tô Vinh chính là Giang Trạch Dân.

Mặc dù tội danh chính của các “hổ to” nêu trên bị cáo buộc là tham nhũng, nhưng số tiền của những quan tham vơ vét được trong thực tế lớn hơn rất nhiều so với thông tin mà truyền thông nhà nước đưa tin.

Bên cạnh đó, nhiều nhà quan sát có chung nhận định tội chính của những quan to nêu trên là tội về chính trị, muốn giành quyền lực của Tập Cận Bình.

Ngày 26/1 năm nay, ông Đinh Tiết Tường – Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương của ông Tập Cận Bình, đã thẳng thắn phát biểu trong Hội nghị Ban ngành trực thuộc Trung ương rằng, những quan chức cấp cao “ngã ngựa” từ sau Đại hội 18 hầu như không có ngoại lệ, đều phát hiện ra các vấn đề chính trị, mua phiếu bầu, kéo kết bè đảng, “thậm chí một số kẻ muốn đoạt quyền lực tối cao trong Đảng”.

Trong thời gian Đại hội 19 năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Chứng khoán Lưu Sỹ Dư (Liu Shiyu) khi phát biểu đã công khai chỉ trích những nhân vật quyền cao chức trọng như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài là “âm mưu đoạt quyền lực tối cao trong Đảng”, hồ sơ án “khiến mọi người không lạnh mà run”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply