Sáu nhân viên một bệnh viện tại Nam Kinh, bao gồm một bác sĩ, đã bị bắt giữ vì cáo buộc lừa đảo người nhà bệnh nhân để lấy nội tạng, tờ South China Morning Post đưa tin.

Bệnh nhân bị lấy nội tạng, bà Li Ping, nhập viện sau khi bị con trai tâm thần dùng rìu tấn công vào tháng Hai năm ngoái, đã ở trong tình trạng chết não một thời gian. Ông Shi Xianglin, con trai còn lại của bà, được các bác sĩ cho biết nếu gia đình chấp nhận hiến tạng của bà Li Ping, họ sẽ nhận được 200.000 Nhân dân tệ từ “chính phủ”. Sau khi gia đình chấp thuận, bà Li Ping đã được đưa tới một bệnh viện tại Nam Kinh để lấy nội tạng.

Ông Shi Xianglin cho biết, trưởng Khoa Chăm sóc tích cực, ông Yang Suxun nói với gia đình rằng ông ta đã xin được trợ cấp “cao nhất” từ chính phủ.

lừa đảo lấy nội tạng
(Ảnh: SCMP)

Ông Shi Xianglin bắt đầu nghi ngờ mình bị lừa đảo sau khi nhận thấy giấy tờ chấp nhận hiến tạng đã không được điền đúng. Ông đã gọi tới Trung tâm Quản lý Hiến tạng Trung Quốc và được nhân viên Chữ Thập Đỏ hỗ trợ tại trung tâm này cho biết, chính phủ không trả tiền cho nội tạng hiến tặng.

“Hiến tặng nội tạng là miễn phí. Không thể trả hàng trăm ngàn Nhân dân tệ để đền bù cho gia đình người hiến được”, Li Hu, giám đốc chi nhánh Trung tâm Quản lý Hiến tạng Trung Quốc tại địa phương cho biết.

Ông Shi Xianglin sau đó đã báo cáo sự việc với chính quyền địa phương vào tháng Sáu năm 2018 và một cuộc điều tra đã được thực hiện. Trong thời gian này, ông Shi cũng cho biết, ông đã nhận được 460.000 Nhân dân tệ từ một người trung gian, để đổi lấy sự im lặng.

Ông Yang Suxun và 5 nhân viên khác tại bệnh viện Nam Kinh đã bị bắt giữ.

Trung Quốc từng công bố rằng họ đã xây dựng một hệ thống hiến tạng vào năm 2015, nhằm ứng phó lại các cáo buộc về việc buôn bán và thu hoạch nội tạng từ tử tù. Hệ thống hiến tạng này được cho là do Trung tâm Quản lý Hiến tạng Trung Quốc cùng Hội Chữ Thập Đỏ nắm giữ. Tuy nhiên trái với các hệ thống hiến tạng trên thế giới, hệ thống hiến tạng của Trung Quốc là không thể truy cập và không minh bạch với người dân cũng như chuyên gia quốc tế.

Ngày 17/6 vừa qua, một tòa án nhân dân độc lập tại London đã kết luận, tội ác thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm (tù nhân bị bắt giam do tín ngưỡng và tù nhân bất đồng chính kiến) đã và vẫn đang diễn ra trong một thời gian dài, trên quy mô lớn tại Trung Quốc, dẫn đến số lượng nạn nhân rất lớn. Nạn nhân chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công, những Phật tử Tây Tạng, những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Điều này không chỉ phủ nhận hệ thống hiến tạng vốn không thể truy cập và không minh bạch mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố đã xây dựng, mà còn cho thấy việc chính quyền Trung Quốc thừa nhận thu hoạch nội tạng từ tử tù chỉ là sự che đậy đối với một tội ác nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần.

Theo SCMP
Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: