Theo khảo sát hàng năm của một tổ chức phi chính phủ, có tới 6 triệu công nhân nhập cư của Trung Quốc mắc căn bệnh nan y bụi phổi đang phải sống với thu nhập trung bình hàng tháng chỉ 393 nhân dân tệ (61 đôla) trong năm 2020; thấp hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia 4.000 nhân dân tệ một tháng đối với những lao động nhập cư khác.

Bụi phổi (Pneumoconiosis) là bệnh gây ra do tiếp xúc lâu ngày với bụi ở nơi làm việc, và là loại bệnh phổ biến nhất của công nhân mỏ. Đây là căn bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất ở Trung Quốc, dựa trên dữ liệu chính phủ.

Khoảng sáu triệu công nhân Trung Quốc hiện đang mắc căn bệnh này, theo ước tính của Love Save Pneumoconiosis, một tổ chức phi chính phủ của Trung Quốc do nhà báo điều tra người Trung Quốc Wang Keqin thành lập năm 2011. Người bệnh thường hít bụi độc lâu ngày và không thể phát hiện mình bị bệnh cho đến khi không thể đi lại, hoặc không thể thở nổi.

Kinh tế Trung Quốc phát triển trong suốt hơn ba thập niên qua, từng vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn đứng thứ 2 sau Mỹ, và sự phát triển kinh tế này được xây dựng dựa trên một lực lượng lao động dồi dào di cư từ các vùng nông thôn. Tuy vậy, các tiêu chuẩn an toàn lao động lại không được đảm bảo đã dẫn đến hàng triệu công nhân Trung Quốc mắc bệnh bụi phổi.

Đáng lưu ý, những người bệnh này thường là các trụ cột trong gia đình. Những gia đình nông thôn có người thân mắc bệnh – tương đương với án tử – thường không đủ tiền lo thuốc thang. Theo ước tính, chỉ khoảng 10-20% công nhân mắc bệnh bụi phổi ở Trung Quốc có thể nhận được tiền bồi thường bệnh nghề nghiệp.

Trong đại dịch virus corona, lao động nhập cư bị giảm thu nhập nhiều hơn so với các nhóm thu nhập khác, nhưng những người mắc bệnh bụi phổi còn phải đối mặt với khó khăn tài chính lớn hơn, theo khảo sát mới nhất của tổ chức phi chính phủ nói trên với gần 600 công nhân mắc bệnh này trong bảy tỉnh của Trung Quốc.

Năm ngoái, các hộ gia đình công nhân mắc bệnh bụi phổi có thu nhập bình quân hàng tháng chỉ 393 nhân dân tệ, thấp hơn 16% so với năm 2019, và 3% không có thu nhập.

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: