Theo cảnh sát Hồng Kông, 8 người đàn ông bị tình nghi phạm tội phá hoại điểm giảng chân tướng (điểm chia sẻ thông tin sự thật) của các học viên Pháp Luân Công ở thành phố này đã bị bắt. Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra và không loại trừ khả năng sẽ có thêm người bị bắt.

Điểm giảng chân tướng của Pháp Luân Công ở Mong Kok, Hồng Kông, nơi có các bảng sự thật và thông tin sự thật cho người dân tiềm hiểu miễn phí. (Nguồn: Vision Times)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu phát động cuộc bức hại tàn khốc trường kỳ đối với Pháp Luân Công từ năm 1999. Các học viên Pháp Luân Công Hồng Kông đã mở các điểm giảng chân tướng tại nhiều danh lam thắng cảnh và các khu vực trong trung tâm thành phố chia sẻ thông tin qua các bảng trưng bày và tài liệu, để giải thích cho những người dân muốn biết sự thật, rằng Pháp Luân Công là gì, tại sao ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công, v.v.

Theo báo cáo của tờ Epoch Times Hồng Kông, trong 7 ngày từ ngày 2 đến ngày 9 tháng Tư, hơn 10 tên côn đồ đã tấn công 6 điểm giảng chân tướng ở Mong Kok, Wong Tai Sin và Hung Kan, cố tình phá hoại tài liệu sự thật và tài sản liên quan, thiệt hại đến 30.000 đô la Hồng Kông (tương đường gần 90 triệu đồng).

Từ ngày 14 đến ngày 17 tháng này, Đội số 5 của Tổ Trọng án Khu vực Tây Kowloon phụ trách cuộc tấn công, đã mở cuộc điều tra về vụ việc và bắt giữ 4 người từ 25 đến 46 tuổi ở Tuen Mun, Ngau Tau Kok, Yau Ma Tei và Kowloon. Trước mắt, bốn người đàn ông đã được tại ngoại chờ điều tra thêm, và sẽ trình báo với đồn cảnh sát vào giữa tháng Năm.

Vào ngày 21 và 22 tháng 4, cảnh sát đã vào cuộc một lần nữa và bắt thêm 4 người đàn ông từ 31 đến 52 tuổi ở Wong Tai Sin, Mong Kok, Kwai Chung và Cheung Sha Wan. Hiện cả 4 người này đang bị tạm giữ để điều tra. Cảnh sát cho biết, vụ việc vẫn đang được điều tra và không loại trừ khả năng có thêm người bị bắt.

Cảnh sát cũng chỉ ra rằng gây thiệt hại là một tội nghiêm trọng, một khi bị kết án có thể bị phạt tù đến 10 năm. Công dân nên bày tỏ ý kiến ​​của mình thông qua các kênh pháp lý, và nhắc lại rằng bất kỳ ai phạm tội, bất kể lai lịch, cảnh sát sẽ tiến hành điều tra công bằng, khách quan và sẽ không bao giờ dung thứ. Theo nguồn tin từ cảnh sát, hầu hết những kẻ bạo loạn liên quan đến vụ án này đều có lai lịch liên quan hội Tam X và hiện đang điều tra mục đích của việc phá hoại.

Chủ quyền của Hồng Kông được trao lại cho ĐCSTQ vào năm 1997, nhưng Hồng Kông vẫn được hưởng quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ”. Pháp Luân Công là một nhóm tín ngưỡng hợp pháp ở Hồng Kông, mặc dù ĐCSTQ đã nhiều lần cố gắng lập pháp để cấm Pháp Luân Công ở đặc khu này nhưng đã không thành công. Điểm giảng chân tướng của Pháp Luân Công cũng được công nhận như một tiêu chuẩn để đo lường quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng ở Hồng Kông.

Sau khi ông Lương Chấn Anh (Liang Zhenying) lên nắm quyền vào tháng 7/2012, Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông (gọi tắt là Hội Thanh Quan) đã xuất hiện với mục đích phá hoại các điểm giảng chân tướng của học viên Pháp Luân Công. Hành động của Hội Thanh Quan này tương tự như một bang đảng xã hội đen.

Các thành viên của Hội Thanh Quan mặc đồng phục màu xanh lá cây, sử dụng các biểu ngữ phỉ báng Pháp Luân Công kích thước lớn để che khuất các bảng trưng bày thông tin sư thật tại các điểm giảng chân tướng Pháp Luân Công. Hội này chuyên chửi rủa, đe dọa và thậm chí nhổ nước bọt vào các học viên Pháp Luân Công. Một số họ cũng đánh các học viên nhằm kích động rối loại, để lấy cớ yêu cầu chính quyền Hồng Kông cấm Pháp Luân Công mở điểm giảng chân tướng.

Một số thành viên của Hội Thanh Quan đã tự nhận rằng công việc của họ không chỉ làm xáo trộn hoạt động của điểm giảng chân tướng, mà còn chụp ảnh, quay video các tình nguyện viên Pháp Luân Công và lấy tài liệu sự thật gửi cho Cục An ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc thường xuyên với các học viên Pháp Luân Công, một nam thanh niên 20 tuổi là thành viên Hội Thanh Quan đã hiểu rằng các học viên đều tốt bụng. Anh đã bí mật nói với các học viên Pháp Luân Công rằng không được đến Trung Quốc Đại Lục, nếu không sẽ bị bắt ngay khi nhập cảnh. Cục An ninh quốc gia vẫn luôn lén lút theo dõi hành động của các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông.

Đối với sự quấy nhiễu của Hội Thanh Quan, cảnh sát Hồng Kông cũng lựa chọn hợp tác hoặc lờ đi. Một số cảnh sát thẳng thừng tuyên bố rằng, cấp trên có lệnh, Hội Thanh Quan gây phiền toái cho học viên Pháp Luân Công, cả hai bên đều là đang bày tỏ ý kiến ​​của mình, nếu không có tranh chấp lớn, cảnh sát sẽ không can thiệp. Điều này có nghĩa là cảnh sát sẽ có thái độ thông thoáng đối với Hội Thanh Quan.

Tuy nhiên, Hội Thanh Quan đã giải tán vào đầu năm nay, cũng có nhiều ý kiến ​​khác nhau về lý do giải thể. Một số chỉ ra rằng ĐCSTQ gặp khó khăn về tài chính và không thể tiếp tục điều hành tổ chức này được nữa. Một số khác tin rằng, người đứng sau tổ chức này là ông Lương Chấn Anh thuộc phe Giang Trạch Dân, nên lý do giải tán hội có thể liên quan đến việc phe Giang mất quyền lực.

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: